Tuyển chọn 7 thế cây cảnh đẹp trong 72 thế kiểng bonsai

Tạo thế cho cây cảnh sẽ giúp cho cây trở nên đẹp và nghệ thuật hơn, từ đó cũng tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, sở hữu một cây cảnh có thế đẹp sẽ giúp gia chủ cảm thấy hãnh diện hơn khi khách đến nhà chơi. Bài viết dưới đây do Nhựa Sài Gòn chia sẻ sẽ gửi đến bạn đọc 7 thế cây cảnh đẹp được tuyển chọn từ 72 thế kiểng bonsai.

Tóm tắt nội dung

Thế trực quân tử

Nhắc đến những thế cây cảnh được ông cha ta yêu thích chắc chắn không thể nào bỏ qua thế trực quân tử. Thế cây này mang bản chất của một người quân tử có những tính cách như tôn trọng lễ nghi, ngay thẳng và thanh cao, biết đối nhân xử thế.

Thế trực quân tử là những cây có dáng trực, thẳng đứng. Cành cây ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát. Tàn nhánh đầy đủ, cân đối và hài hòa.

Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ mang tính thẩm mỹ cao
Thế long đàn phượng vũ mang tính thẩm mỹ cao

Nhắc đến 72 thế kiểng bonsai mà không nhắc đến thế long đàn phượng vũ thì thật thiếu sót. Như cái tên của nó, thế cây này miêu tả hình ảnh một con chim phượng đang nhảy múa bay lượn trên thân con rồng. Thế cây này mang ý nghĩa về sự yêu đời, vui vẻ, vô tư, lạc quan trong đời sống.

Để tạo được thế cây này phải là cây cổ thụ có gốc to, phần gốc ngửa lên để làm đầu rồng, được uốn nằm trên miệng chậu. Thân cây uốn cong và hạ thấp, các chi xòe ra tứ phía làm chân và mây. Ngọn ngã về sau để làm đuôi rồng.

Thế long đàn phượng vũ có thể uốn một cây hoặc hai cây. Nếu lựa chọn uốn một cây sẽ cho ra hình dáng đẹp, bắt mắt và tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên khó uốn, khó làm. Ngược lại, uốn hai cây dễ dàng hơn nhưng tính thẩm mỹ lại không cao bằng uốn một cây.

Trong trường hợp bạn uốn 2 cây, cây thứ 2 cần có rễ chẻ ra để làm chân phượng hoàng. Phần thân của cây uốn cong ôm lấy thân cây thứ nhất, hai cảnh tả hữu xòe ra tạo cảm giác như hai cánh đang múa.

Không ai có thể phủ nhận được tính nghệ thuật và tính thẩm mỹ của thế cây này. Thế nhưng nhược điểm của thế long đàn phượng vũ này là khó uốn, khó làm. Nó đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề cao, uyển chuyển, nhẹ nhàng, làm sao thể hiện được sự nhịp nhàng như chim phượng đang múa.

Thế xuy phong

Thế xuy phong còn được ông cha ta gọi với nhiều cái tên khác, như là thế xiêu phong hay thế nghiêng phong. Thế cây này tượng trưng cho sự kiên cường, bất khuất.

Để tạo thế này cho cây cảnh, nghệ nhân cần lựa chọn những loại cây có gốc to, nổi trên mặt đất. Phần gốc nằm ở phía bên trái hoặc bên phải của chậu để khi uốn có thể giữ vững và không bị ngã. Phần thân uốn cong một góc khoảng 30 – 40 độ, nhánh có thể uốn kiểu chiết chi hoặc tư diện nhưng phải đảm bảo vươn ra để giữ thăng bằng và chống chọi được gió.

Thế phượng vũ

Thế phượng vũ khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh chim phượng đang múa, từ đó tượng trưng cho sự lạc quan, vui tươi và yêu đời. Thế cây này là cây có rễ nổi lên cao tạo thành hai chân. Một cành uốn ra phía sau làm đuôi chim, 2 cánh tả hữu được tạo hình như 2 cánh chim phượng đang múa. Cành phụ có thể thiết kế làm hầu, ức.

Thế long giáng

Thế long giáng vừa dễ uốn lại thể hiện được vẻ đẹp uyển chuyển, sự oai phong
Thế long giáng vừa dễ uốn lại thể hiện được vẻ đẹp uyển chuyển, sự oai phong

Thế long giáng là một trong 72 thế kiểng bonsai được các nghệ nhân chơi cây cảnh ưa chuộng, nguyên nhân là vì thế này rất dễ uốn. Đầu tiên cần lựa chọn cây có gốc to, rễ chắc. Phần gốc của cây làm đầu rồng, phần ngực nằm trên mặt chậu, thân cây uốn cong tạo thành thân rồng, ngọn cây làm đuôi. Cành và lá tượng trưng cho chân và mây như thể rồng đang đáp xuống đất.

Thế này vừa có vẻ đẹp uyển chuyển, ôn hòa, vừa thể hiện được sự uy nghiêm và oai phong vốn có của rồng.

Thế long giáng vừa dễ uốn lại thể hiện được vẻ đẹp uyển chuyển, sự oai phong

Thế thác đổ

Thế thác đổ khiến con người liên tưởng tới dòng nước chảy nhẹ nhàng và uyển chuyển
Thế thác đổ khiến con người liên tưởng tới dòng nước chảy nhẹ nhàng và uyển chuyển

Mặc dù sở hữu tính thẩm mỹ cao, thế nhưng thế thác đổ lại được ít người lựa chọn. Để tạo được dáng cây này, cần lựa chọn những loại cây có thân khỏe, rễ lớn và rắn chắc. Phần thân và tàn nhánh của cây phải được uốn thấp hơn so với đáy chậu. Như vậy mới tạo được hình dòng thác đang chảy.

Nghệ nhân có thể dùng kẽm để uốn, cây ra tới đâu uốn tới đó. Đồng thời bạn cũng có thể lựa chọn cắt tỉa bớt lá hoặc để nhiều tầng tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên vì cây ở thế đổ xuống nên cần đảm bảo không chênh lệch quá nhiều về trọng lượng.

Thế thác đổ khiến con người liên tưởng tới dòng nước chảy nhẹ nhàng và uyển chuyển

Thế tam đa

Một thế cây cảnh rất được ưa chuộng trong 72 thế kiểng bonsai đó là thế tam đa. Thế cây này được rất nhiều người lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao, dễ uốn lại mang ý nghĩa sâu sắc. Chúng tượng trưng cho Phước, Lộc, Thọ, tức là đem đến cho gia chủ nhiều phúc, sự tốt lành và may mắn. 

Thế tam đa có 3 tầng lá, trong đó 2 tầng đầu được cắt tỉa hình tròn xung quanh thân cây. Còn tầng thứ 3 được cắt thành hình chóp. Nhờ vậy mà từ tầng 1 đến tầng 3 đường kính sẽ nhỏ dần và tạo thành hình nón.

Lời kết

Trên đây là 7 dáng cây đẹp được Nhựa Sài Gòn chắt lọc từ 72 thế kiểng bonsai. Để đọc thêm các tin tức bổ ích về nghệ thuật chơi cây cảnh, hãy nhanh tay truy cập vào trang web chúng tôi nhé!