9+ thông tin bổ ích về bao bì nhựa có thể bạn chưa biết

Bao bì nhựa ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống bởi sự tiện lợi. Mặc dù được ưa chuộng là vậy, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vật dụng này. Do đó, để bổ sung kiến thức cho bản thân về loại bao bì này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu chung về bao bì nhựa

LDPE LLDPE và HDPE là hai chất chính được sử dụng để sản xuất bao bì nhựa
LDPE LLDPE và HDPE là hai chất chính được sử dụng để sản xuất bao bì nhựa

Như cái tên gọi của nó, bao bì nhựa là loại bao bì được sản xuất từ màng nhựa hoặc chất dẻo plastic. Chất liệu này thường không có sẵn trong tự nhiên mà phải do con người chế tạo ra.

Hiện nay có hai nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất túi đựng nhựa, đó là:

  • LDPE / LLDPE: là hai loại nhựa polyethylene. Tuy nhiên chúng thường được đi chung với nhau như một chất. Cả hai chất này được ứng dụng để sản xuất bì nhựa bởi độ trong tốt, ngăn ẩm và có lớp rào cản khí tốt. Ngoài ra chúng còn có tính linh hoạt cao.
  • HDPE: là một chất thuộc họ polyethylene, tuy nhiên nó cứng hơn so với các màng polyetylen. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống thủng, chống ẩm và chống dầu mỡ tốt. Do đó, HDPE được sử dụng để làm túi nhựa bán lẻ, màng nông nghiệp, màng xây dựng,…

Những lợi ích do túi đựng nhựa đem lại có thể bạn chưa biết

Nhiều người chỉ biết đến bao bì nhựa với lợi ích đựng đồ dùng, sản phẩm, thực phẩm. Thậm chí mỗi khi nhắc đến bao bì làm từ nhựa, nhiều người còn nghĩ đến những tác hại tiêu cực đối với môi trường. Thế nhưng bên cạnh những điều ấy, sản phẩm còn có rất nhiều lợi ích, cụ thể:

Đựng và bảo vệ sản phẩm

Nhắc đến bao bì làm bằng nhựa, người ta sẽ nghĩ ngay đến công dụng đặc trưng của nó, đó là đựng và bảo vệ sản phẩm. Bao bì làm từ nhựa có đặc tính không thấm nước, nhẹ và bền. Bởi vậy nên khi sử dụng sản phẩm để đựng hàng hóa có thể đảm bảo chất lượng của hàng hóa, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào.

Ngoài ra, bao bì làm từ nhựa sẽ có kết cấu chắc chắn và lý tưởng. Đảm bảo có thể đựng được các hàng hóa với khối lượng lớn.

Tiện lợi đối với người sử dụng

Chỉ với một sản phẩm túi đựng nhựa nhưng đã đem đến cho người sử dụng rất nhiều công dụng. Chẳng hạn, bao bì nhựa truyền thống có quai cầm giúp người dùng dễ dàng xách, mang theo. Một số thương hiệu còn sản xuất bao bì với khóa zip nhằm giúp các hàng hóa bên trong không bị văng ra ngoài. Ngoài ra bì nhựa còn có nhiều kiểu thiết kế khác đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng.

Truyền tải thông điệp thay thương hiệu, doanh nghiệp

Tận dụng bao bì cũng là một cách marketing hiệu quả cho thương hiệu
Tận dụng bao bì cũng là một cách marketing hiệu quả cho thương hiệu

Hiện nay, nhiều thương hiệu, doanh nghiệp đã tận dụng bao bì làm từ nhựa để truyền tải thông điệp. Đây được xem là cách xây dựng hình ảnh hiệu quả đối với sản phẩm lẫn thương hiệu.

Bên cạnh đó, trên mỗi bao bì đều sẽ có các thông tin liên quan đến sản phẩm, chẳng hạn như tên, thành phần, công dụng,… Qua những thông tin này, người dùng sẽ biết rõ hơn về sản phẩm. Đồng thời cũng thấy được cái tâm và cái tầm của doanh nghiệp, từ đó thêm niềm tin hơn vào thương hiệu.

Chi phí sản xuất rẻ

Một sản phẩm bì nhựa được tạo ra cần rất ít màng nhựa, do đó các nhà sản xuất không cần quá lo lắng về chi phí đầu tư nguyên vật liệu. Đồng thời, sản phẩm có trọng lượng nhẹ, chiếm ít diện tích không gian, từ đó giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển, hạn chế tổn thất phân phối.

Những ứng dụng của bao bì nhựa trong đời sống

Với những ưu điểm nổi bật trên, bao bì nhựa đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn điểm qua một số công dụng thường thấy nhé!

Bao bì thực phẩm

Bao bì đựng thực phẩm làm bằng nhựa là một ứng dụng phổ biến trong cuộc sống (1)
Bao bì đựng thực phẩm làm bằng nhựa là một ứng dụng phổ biến trong cuộc sống (1)

Bao bì với chất liệu nhựa được sử dụng để đựng thực phẩm, chẳng hạn như đựng các loại thức ăn nhẹ, sản phẩm đông lạnh, thịt, bánh kẹo, thức uống,… Đối với công dụng làm bao bì thực phẩm, thông thường túi đựng nhựa sẽ được làm từ LDPE là chủ yếu. Cụ thể, LDPE chiếm tới 65,5% tổng nguyên liệu, số còn lại là LLDPE với 25,6% và HDPE chiếm 8,9%.

Bao bì phi thực phẩm

Là loại bao bì được sử dụng để làm lớp lót công nghiệp, màng công nghiệp,… Cũng giống với bao bì thực phẩm, LDPE chính là chất liệu chính được sử dụng để làm bao bì phi thực phẩm. 

Một số ứng dụng khác

Bên cạnh 2 ứng dụng đã kể trên thì màng nhựa còn được sử dụng với những mục đích khác, chẳng hạn như:

  • Làm màng co: là loại màng nhựa được sử dụng để bao bọc xung quanh sản phẩm. Chúng được niêm phong bằng cách nung nóng các đường nối và co lại do quá trình gia nhiệt, từ đó tạo ra dáng hình sản phẩm.
  • Làm màng bọc căng: là một loại màng nhựa có độ chắc chắn, độ linh hoạt cao. Ngoài ra còn có khả năng kéo căng theo hình dạng của sản phẩm. Màng bọc căng thường được dùng để đóng gói các thực phẩm tươi sống hoặc đóng gói các thùng vận chuyển.

Lời kết

Trên đây là những thông tin bổ ích và thú vị về bao bì nhựaNhựa Sài Gòn đã tổng hợp được. Bên cạnh đó, đơn vị chúng tôi còn là nơi cung cấp nhựa hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, nếu bạn có nhu cầu thì đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với chúng tôi nhé!