Bao bì sợi nấm – xu hướng mới cho môi trường

Đối với nhiều người, nấm là một loại thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng và là nguồn protein dồi dào. Thế nhưng không chỉ vậy, nấm còn được chế tạo thành loại vật liệu thân thiện và an toàn với môi trường. Ứng dụng rõ nhất đó chính là bao bì sợi nấm.

Tóm tắt nội dung

Tác hại, thực trạng của bao bì nhựa

Bao bì nhựa, bao bì nilon là tác nhân phá hủy cuộc sống chúng ta
Bao bì nhựa, bao bì nilon là tác nhân phá hủy cuộc sống chúng ta

Trước kia, các thương hiệu, doanh nghiệp, các cửa hàng thường ưa chuộng sử dụng bao bì nhựa, bao bì nilon bởi chi phí rẻ và sự tiện lợi. Thế nhưng họ không biết rằng đây là tác nhân chính làm sức khỏe con người và tình trạng môi trường ngày càng trở nên xấu hơn. Những tác động tiêu cực của loại vật liệu này có thể kể đến:

 • Quá trình tạo ra sản phẩm nhựa sẽ làm sản sinh các hóa chất, hợp chất có hại, chẳng hạn như 1,3-Butadien, benzen, styren, toluen, etan, propylen,… Các chất này đều là tác nhân gây ra bệnh ung thư, khuyết tật sinh sản và bẩm sinh.
 • Việc xử lý chất thải nhựa tại Việt Nam hiện nay diễn ra chưa được kiểm soát nghiêm ngặt. Do đó, bao bì nhựa thải ra môi trường vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vừa tác động xấu đến môi trường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bao bì nilon phải mất gần 1 thế kỷ để phân hủy.
 • Nhiều người thường có thói quen gom rác thải nhựa và đốt. Thế nhưng họ không biết rằng khói và bụi thải ra từ quá trình đốt rác thải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người.

Do đó, ta có thể thấy thói quen sử dụng bao bì nhựa, bao bì nilon đã gây ra những tác hại khủng khiếp đến cuộc sống con người. Vậy làm thế nào để thay thế, khắc phục các vấn đề này?

Bao bì sợi nấm – giải pháp mới giúp bảo vệ môi trường

Để khắc phục vấn đề đã đặt ra ở phía trên, con người đã tạo ra các dự án xanh. Một trong số đó bao gồm bao bì từ sợi nấm.

Bao bì sợi nấm là gì?

Sợi nấm là sản phẩm chính để sản xuất bao bì sợi nấm
Sợi nấm là sản phẩm chính để sản xuất bao bì sợi nấm

Bao bì sợi nấm là loại bao bì được sản xuất từ vật liệu sợi nấm và các phế phẩm nông nghiệp khác, chẳng hạn như vỏ trấu, bã mía, lõi ngô,… Trong số đó, vật liệu sợi nấm là thành phần quan trọng, giữ vai trò như một chất kết dính liên kết các thành phần khác. 

Hỗn hợp này kết dính chặt chẽ với nhau và tạo thành một loại “chất dẻo sinh học”. Mặc dù được gọi là “chất dẻo sinh học” thế nhưng vật liệu này sở hữu độ bền cao hơn bê tông, độ cách âm, cách nhiệt tốt, đặc biệt còn có độ tạo hình linh hoạt hơn thủy tinh.

Bên cạnh đó, loại vật liệu này còn gây ấn tượng bởi tính chất tự phân hủy, đảm bảo không tồn đọng các chất độc gây hại đến môi trường. Đồng thời nguyên liệu dễ tìm và khâu sản xuất cũng rất đơn giản. Vì những lý do trên nên bao bì từ sợi nấm ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Sợi nấm là sản phẩm chính để sản xuất bao bì sợi nấm

Những ưu điểm đáng kinh ngạc của bao bì từ sợi nấm

Những lợi ích dưới đây của bao bì sợi nấm chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc:

 • Bảo quản hàng hóa tốt: Trước khi nhắc đến các lợi ích khác thì bao bì làm từ sợi nấm trước hết chỉ là “bao bì”. Mà bao bì cần bảo vệ chất lượng hàng hóa đựng trong nó. Đảm bảo sản phẩm bên trong khôn bị móp mé hay bị ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình vận chuyển.
 • Không cháy, không ướt, có độ bền cao: Trong sợi nấm có chứa kitin, đây là một thành phần hóa học giúp các sản phẩm làm từ sợi nấm có độ bền cao. Ngoài ra, nấm còn có khả năng kháng nước, chống thấm, bền bỉ và dẻo dai.
 • An toàn với sức khỏe con người: Vì được tạo ra nhờ thiên nhiên nên có thể chắc chắn một điều rằng các loại bao bì làm từ sợi nấm đều có độ an toàn cao, đảm bảo không gây hại cho người sử dụng.
 • Có khả năng phân hủy sinh học: Sản phẩm có tính chất tự phân hủy, sau khi phân hủy, chúng sẽ đóng vai trò như phân bón hữu cơ cho cây trồng. Nhờ có khả năng này nên việc sử dụng bao bì sợi nấm sẽ là một cách giúp bảo vệ môi trường. 
 • Bên cạnh đó, sợi nấm hiện đang dần thay thế các loại nhựa tổng hợp. Từ đó làm giảm các tình trạng xấu của môi trường, đem đến không khí trong lành cho con người.
 • Đặc biệt, mặc dù sở hữu nhiều lợi ích siêu việt như vậy, thế nhưng quá trình sản xuất và chế tạo bao bì từ sợi nấm không quá đắt đỏ. Nhờ vậy mà giá thành của sản phẩm cũng rất hợp lý.

Một số ứng dụng thường thấy của bao bì sợi nấm

Bao bì làm từ sợi nấm và những ứng dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết (1)
Bao bì làm từ sợi nấm và những ứng dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết (1)

Được đánh giá là một giải pháp mới cho môi trường nên bao bì từ sợi nấm ngày càng được ưa chuộng. Chúng ta có thể thấy sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như:

 • Bao bì mỹ phẩm: Hiện nay để gây ấn tượng đối với người sử dụng, nhiều thương hiệu làm đẹp đã lựa chọn sợi nấm làm bao bì, đặc biệt là mỹ phẩm thiên nhiên.
 • Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng để đóng gói các loại hàng hóa, điển hình như thiết bị, linh kiện điện tử,…

Bao bì làm từ sợi nấm và những ứng dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về bao bì sợi nấm do Nhựa Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ. Chúng tôi tin rằng với những ưu điểm nổi bật đã kể trên, sản phẩm sẽ trở nên phổ biến hơn và thay thế hết các bao bì nhựa, đem đến cuộc sống trong lòng cho con người.