Nguyên tắc bảo quản dược phẩm đúng cách

Thuốc được dùng để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc sẽ có những thành phần và tính chất khác nhau, do đó cách bảo quản cũng khác nhau. Nếu bảo quản dược phẩm sai cách sẽ khiến thuốc mất đi tác dụng ban đầu, thậm chí là gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Nhanh chóng đọc những chia sẻ dưới của Nhựa Sài Gòn để biết những nguyên tắc bảo quản thuốc nhé!

Tóm tắt nội dung

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản dược phẩm

Việc bảo quản dược phẩm có tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố. Cùng Nhựa Sài Gòn đi điểm qua một số yếu tố tác động đến chất lượng thuốc nhé!

Độ ẩm

Nên bảo quản thuốc ở những nơi khô thoáng, đảm bảo độ ẩm thích hợp
Nên bảo quản thuốc ở những nơi khô thoáng, đảm bảo độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cao gây tác động rất lớn đến các loại thuốc. Một số loại thuốc chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao có thể kể đến:

  • Thuốc bọc đường hay dạng viêm nang sẽ bị ẩm mốc.
  • Những loại thuốc dạng bột bị vón cục,thuốc kháng sinh bị mất tác dụng.
  • Các loại thuốc dạng siro bị loãng, từ đó chất lượng của thuốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
  • Các loại thuốc có bản chất là enzym (điển hình như men tiêu hóa) bị phá hủy cấu trúc, làm biến đổi hoặc tạo ra các chất mới gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như độ ẩm đã làm sản sinh ra acid salicylic trong thuốc viên aspirin.

Không chỉ nhiệt độ cao mà nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng của dược phẩm. Cụ thể, nó sẽ làm các loại thuốc có thành phần là muối bị mất nước, từ đó tác động đến công dụng của thuốc. Do đó, một trong những nguyên tắc bảo quản dược phẩm tốt nhất đó là để thuốc ở những nơi khô thoáng, có độ ẩm vừa phải.

Nhiệt độ, ánh sáng

Để thuốc ở những nơi có nhiệt độ cao sẽ làm các phản ứng hóa học của các thành phần có trong thuốc diễn ra nhanh hơn. Chẳng hạn như làm mất hơi nước hoặc gây kết tinh ở một số thuốc dạng lỏng (tinh dầu, cồn,…). Từ đó khiến các loại kháng sinh, thuốc dạng cao hoặc cồn bị hỏng. Bên cạnh đó, nhiệt độ quá thấp sẽ làm kết tủa một số loại thuốc và làm thuốc dạng nhũ tương bị hư hỏng. 

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc. Việc để dược phẩm ở những nơi có ánh sáng mặt trời sẽ khiến màu sắc của thuốc bị nhạt dần, đồng thời còn làm phân hủy nhiều loại thuốc. Do đó nhiều bác sĩ khuyên người sử dụng nên để dược phẩm tránh xa những nơi có nhiệt độ cao hoặc có ánh sáng trực tiếp.

Những nguyên tắc bảo quản dược phẩm cần biết

Để đảm bảo giữ được hiệu quả của thuốc, bạn cần phải bảo quản dược phẩm đúng cách. Dưới đây là những nguyên tắc bảo quản thuốc tại nhà an toàn, tránh làm mất tác dụng mà bạn nên biết:

Bảo quản thuốc ở môi trường tốt nhất

Nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng hoặc tủ thuốc, ngăn kéo
Nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng hoặc tủ thuốc, ngăn kéo

Nhiều người thường có thói quen để thuốc trong nhà bếp mà không biết rằng đây là môi trường làm giảm tác dụng của thuốc. Theo các chuyên gia và bác sĩ, môi trường tốt nhất để bảo quản thuốc là có môi trường có nhiệt độ dao động từ 15 – 25 độ C, độ ẩm không quá 70% và tránh xa ánh sáng mặt trời.

Bạn có thể bảo quản dược phẩm ở nhiệt độ phòng, những nơi khô mát, điển hình như tủ thuốc, ngăn kéo. Nơi đặt thuốc nên tránh xa tầm tay của trẻ em, tránh để tủ thuốc trong nhà tắm. Bên cạnh đó cũng không nên đặt thuốc trong cốp xe. Thay vào đó nên mang theo thuốc ngay khi xuống xe.

Giữ nguyên thuốc trong hộp đựng ban đầu

Nhiều người khi mua thuốc về thường tiện tay vứt bỏ hộp đựng, bao bì thuốc sẵn có. Thế nhưng họ không biết rằng, việc tận dụng những bao bì này sẽ giúp bảo quản dược phẩm một cách tốt nhất. Nguyên nhân bởi vì những bao bì này đã được nghiên cứu để phù hợp nhất với thuốc, bảo vệ thuốc khỏi các tác nhân từ bên ngoài.

Trong trường hợp phải mang thuốc đi xa, chẳng hạn như đi du lịch thì bạn cũng nên giữ nguyên bao bì ban đầu của thuốc. Để an tâm hơn, bạn có thể đóng gói thuốc thật kỹ, chuẩn bị thêm một số vận dụng bảo quản thuốc như gói chống ẩm, hộp trữ lạnh.

Bảo quản cụ thể từng loại thuốc

Đối với những loại thuốc dạng viên, nên bảo quản trong hộp kín
Đối với những loại thuốc dạng viên, nên bảo quản trong hộp kín

Như đã đề cập qua ở phía trên, mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có những quy tắc bảo quản khác nhau, cụ thể:

  • Đối với dạng thuốc viên, viên nang: bạn nên bảo quản ở trong hộp kín, tránh ánh sáng trực tiếp, tốt nhất là nên giữ nguyên bao bì đóng gói của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, khi sử dụng, tránh để tay ẩm hay bẩn chạm vào thuốc.
  • Đối với thuốc tiêm hoặc vắc – xin: nhiệt độ tốt nhất để bảo quản loại dược phẩm này là từ 2 – 8 độ C, trừ những trường hợp đặc biệt. Do đó, thông thường người ta sẽ bảo quản loại thuốc này trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh bảo quản trong ngăn đá, tránh tiếp xúc với thuốc sau khi đã chạm tay vào thực phẩm.
  • Thuốc dạng siro: khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên tránh xa ánh nắng mặt trời, tốt nhất là nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó, khi dùng xong nên đóng chặt nắp để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng.

Lời kết

Làm theo những cách bảo quản dược phẩmNhựa Sài Gòn chia sẻ phía trên sẽ giúp đảm bảo chất lượng của thuốc ngay tại nhà. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu mua thùng rác nhựa nhé!