Một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất khi mua sâm đó là cách bảo quản sâm tươi. Nếu bạn cũng đang quan tâm về chủ đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé. Dưới đây là những chia sẻ của Nhựa Sài Gòn về các bảo quản sâm và một số thông tin có liên quan!
Tóm tắt nội dung
Khi chọn mua sâm cần lưu ý điều gì?
Quá trình mua sâm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc bảo quản sâm tươi. Để hiệu quả bảo quản được tốt nhất, bạn nên biết những lưu ý dưới đây trong khi chọn mua nhân sâm:
Mua sâm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Nên chọn mua những loại sâm đến từ các nhà cung cấp uy tín và có tiếng trên thị trường. Việc làm này sẽ giúp bạn sở hữu được những loại sâm có chất lượng cao, đúng với giá tiền. Bên cạnh đó, đừng ham mua những loại nhân sâm có giá thành rẻ. Bởi với giá thành như vậy, bạn rất dễ mua trúng những loại nhân sâm có chất lượng thấp.
Đồng thời, đối với mỗi loại sâm khác nhau sẽ có những mức giá và đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như:
- Sâm mọc tự nhiên khá hiếm, giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại sâm khác. Chính vì vậy, giá thành của loại sâm này cũng đắt hơn chút.
- Sâm trồng canh tác không quá hiếm, có sản lượng lớn, do đó giá thành sẽ thấp hơn so với sâm mọc tự nhiên.
- Sâm nhập khẩu từ các nước khác sẽ có giá nhỉnh hơn so với sâm Việt Nam.
Chọn mua sâm lành lặn, nguyên củ
Để bảo quản sâm tươi với thời gian dài nhất, bạn nên lựa chọn những loại sâm nguyên củ, lành lặn, còn nguyên bộ rễ. Tránh mua những củ đã bị gãy hoặc có vết cắt,… Bạn chỉ nên chọn mua những củ sâm như thế này nếu có nhu cầu sử dụng ngay.
Mua sâm phù hợp với tài chính
Như đã đề cập qua ở phía trên, những loại sâm khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Do đó, khi mua sâm bạn cần căn cứ vào túi tiền và nhu cầu của bản thân để lựa chọn loại sâm thích hợp.
Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản
Việc xử lý nhân sâm mang hiệu quả rất lớn trong quá trình bảo quản. Bạn nên xử lý sâm theo những bước dưới đây để thời gian bảo quản sâm tươi được lâu:
- Làm sạch nhân sâm: Sâm tươi mua về bạn đem đi ngâm trong thau nước khoảng 15 phút. Việc làm này giúp các bụi bẩn bám trên sâm mềm ra, dễ làm sạch hơn. Sử dụng bàn chải đánh răng để loại bỏ bụi bẩn ở bề mặt sâm, sau đó đem rửa lại lần 2.
- Sử dụng kéo hoặc dao nhỏ để tỉa bớt rễ phụ và phần đầu củ sâm, sau đó cắt nhân sâm tùy vào mục đích sử dụng.
Tổng hợp các cách bảo quản sâm tươi được lâu
Sau khi đã xử lý xong nhân sâm, bạn có thể bảo quản sâm tươi theo các cách dưới đây:
Bảo quản sâm trong tủ lạnh
Sau khi đã tỉa xong các phần không cần thiết, bạn thái củ sâm thành những khúc nhỏ theo chiều ngang hoặc để nguyên củ cũng không sao. Sau đó cho sâm vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy. Cuối cùng để chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Đây là cách bảo quản vừa đơn giản, dễ làm lại đem đến hiệu quả cao. Với cách bảo quản này, sâm có thể giữ được vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng lên đến 7 – 10 ngày.
Bảo quản sâm bằng mật ong
Nếu muốn bảo quản sâm tươi với mục đích sử dụng dài hạn thì bạn có thể lựa chọn phương pháp bảo quản này. Với cách này, thời gian sử dụng của sâm được kéo dài lên đến 12 tháng.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bước đầu, bạn cần làm sạch hũ thủy tinh và lau khô. Sau đó xếp các lát nhân sâm vào chiếc hũ đã làm sạch. Đổ mật ong vào trong theo tỷ lệ 1kg sâm – 3 lít nước. Khuấy đều hỗn hợp, đậy nắp kín và đem bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Bảo quản sâm với rượu
Rượu là thức uống quen thuộc đối với cánh mày râu, do đó việc sử dụng rượu để bảo quản nhân sâm vừa đơn giản lại tiện lợi. Đầu tiên bạn cần xử lý sạch sẽ nhân sâm, sau đó đặt vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
Đổ rượu trắng loại 30 – 40 độ vào bình theo tỷ lệ 1kg sâm: 1 – 1,2 lít rượu. Đậy kín bình và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
Sử dụng rêu để bảo quản nhân sâm tươi
Trong trường hợp bạn muốn bảo quản sâm tươi để phục vụ cho mục đích vận chuyển thì có thể sử dụng phương pháp này. Trước tiên, bạn dùng một lượng nước vừa đủ tưới đều lên sâm và rêu. Sau đó, phủ kín rêu xuống mặt đáy của thùng rồi xếp sâm theo từng lớp lên trên, đậy kín nắp thùng. Với cách bảo quản này có thể giữ cho sâm luôn tươi trong vòng 7 – 10 ngày.
Sấy nhân sâm
Đây là một trong những cách bảo quản nhân sâm hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Cách làm rất đơn giản, bạn đem nhân sâm sấy khô ở nhiệt độ 40 – 70 độ C. Sau đó đợi sâm nguội thì bạn cho vào túi zip, hút chân không và bảo quản ở nơi khô thoáng.
Lời kết
Việc bảo quản sâm tươi thực chất dễ dàng hơn so với bạn nghĩ. Mong rằng với những thông tin trên do Nhựa Sài Gòn chia sẻ đã đem đến những lợi ích cho bạn, để sản xuất các sản phẩm từ sâm tươi và vận chuyển hàng hóa an toàn không thể thiếu pallet nhựa kê hàng, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách xếp hàng lên Pallet và các loại pallet phù hợp nhất nhé!