Tuyệt chiêu bảo quản thiết bị điện tử luôn mới

Việc bảo quản thiết bị điện tử đã khó, bảo quản chúng trong thời tiết ẩm ướt càng khó hơn. Nếu bạn đang đau đầu vì vấn đề này thì hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé. Với những thông tin dưới đây, chúng tôi đảm bảo có thể giải quyết được những phiền não của bạn đọc.

Tóm tắt nội dung

Đặt thiết bị ở nơi khô ráo, cách xa tường

Hạn chế đặt các thiết bị điện tử sát tường để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm
Hạn chế đặt các thiết bị điện tử sát tường để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm

Cách bảo quản thiết bị điện tử hiệu quả nhất đó là đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nơi ẩm ướt. Nguyên nhân bởi vì sự ẩm ướt sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các thiết bị điện, làm cho chúng bị hư hỏng hoặc bị ẩm mốc. Nguy hiểm hơn, các thiết bị sẽ bị ngắt mạch, rò điện, gây nguy hiểm đến con người.

Bên cạnh đó, tránh để các thiết bị điện ở sát tường. Bởi, tường nhà bạn chính là tác nhân lớn nhất gây hư hỏng thiết bị điện. Đây là khu vực thường ẩm ướt nên việc đặt các thiết bị điện sát tường sẽ khiến chúng bị nhiễm ẩm, từ đó chất lượng sử dụng giảm dần, nhanh hỏng. Đặc biệt là đối với các thiết bị như máy tính, tivi, máy chơi game, điện thoại,… 

Vị trí tốt nhất để lắp đặt các thiết bị điện là cách tường từ 10 – 15cm và cách nền nhà khoảng 80cm. Đây là khoảng cách lý tưởng để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị và sự an toàn cho người dùng.

Sử dụng thiết bị điện thường xuyên

Nhiều người có quan niệm rằng việc bật thiết bị điện khi không sử dụng sẽ gây lãng phí. Điều này cũng có ý đúng, tuy nhiên việc để các thiết bị “nằm yên” sẽ tăng nguy cơ hỏng hóc hơn.

Đặc biệt là vào mùa nồm, bạn nên thường xuyên sử dụng các thiết bị điện, ít nhất là 1 lần/ngày. Việc làm này sẽ giúp giảm độ ẩm trong không khí, giúp môi trường sống trở nên thông thoáng, khô ráo hơn. Đồng thời còn giúp giảm các tác động xấu từ môi trường, chẳng hạn như bị đồng hóa hay ố vàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn sợ lãng phí điện thì bạn có thể để chúng ở chế độ chờ. Điều này vừa đảm bảo sinh nhiệt giúp các thiết bị bên trong không bị ẩm, vừa tiết kiệm điện, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Lau chùi, vệ sinh các thiết bị thường xuyên

Một cách bảo quản thiết bị điện tử có hiệu quả cao là vệ sinh và lau chùi thường xuyên
Một cách bảo quản thiết bị điện tử có hiệu quả cao là vệ sinh và lau chùi thường xuyên

Việc lau chùi, vệ sinh thường xuyên sẽ đem đến tác dụng rất lớn trong bảo quản thiết bị điện tử. Bụi, mốc hay vi khuẩn bám trên bề mặt của các thiết bị điện sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của sản phẩm, đồng thời còn tác động xấu đến tuổi thọ của chúng. Đặc biệt là vào mùa nồm, sự tích tụ của bụi, mốc hay vi khuẩn sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Chính vì vậy, việc lau chùi và vệ sinh thiết bị điện tử là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh cách phụ kiện đi kèm, chẳng hạn như dây cáp, ổ cắm, cục sạc,… Điều này vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm, vừa đảm bảo sự an toàn của người sử dụng.

Không sấy trực tiếp vào các thiết bị điện

Vào mùa nồm, nhiều thiết bị điện tử bị ẩm ướt. Để giải quyết tình trạng này, rất nhiều người đã sử dụng máy sấy nóng và sấy trực tiếp vào các thiết bị điện. Thế nhưng họ không biết rằng hành động này sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại khôn lường, chẳng hạn như đẩy nước vào sâu hơn trong thiết bị, khiến các mối hàn bị ảnh hưởng, gây giòn, gãy,…

Cách tốt nhất để sấy khô các thiết bị điện là đặt chúng ở gần các thiết bị thường xuyên hoạt động, điển hình như quạt hay máy lạnh. Bằng cách này, các thiết bị điện sẽ giữ được mức độ khô ráo cao, hạn chế các rủi ro do độ ẩm cao gây ra. Đồng thời với cách này, việc sử dụng dây cáp và các phụ kiện liên quan sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên để thiết bị điện tử gần các thiết bị thường xuyên hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn, tránh để trong một khoảng thời gian dài hoặc để gần nguồn điện của các thiết bị đang phát. Bởi điều này sẽ gây nóng và làm giòn các vi mạch điện tử, từ đó làm hỏng các thiết bị điện.

Sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa trong mùa nồm là cách bảo quản thiết bị điện tử hiệu quả
Sử dụng điều hòa trong mùa nồm là cách bảo quản thiết bị điện tử hiệu quả

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng mở cửa, bật quạt vào mùa nồm sẽ giúp thổi hơi ẩm ra ngoài. Tuy nhiên sự thật lại trái ngược hoàn toàn, vì độ ẩm ngoài trời cao nên việc mở cửa sẽ khiến không khí ẩm bên ngoài tràn vào, từ đó khiến nhà càng thêm ẩm ướt, làm các thiết bị điện tử bị ảnh hưởng nặng nề.

Do đó, cách bảo quản thiết bị điện tử tốt nhất vào mùa nồm là đóng cửa, bật điều hòa. Khi sử dụng điều hòa ở chế độ làm mát, nhiệt độ trong phòng sẽ được giảm đi đáng kể, từ đó giúp không gian trở nên khô thoáng. Đồng thời việc làm này còn giúp ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp thiết bị điện tử được bảo vệ tốt nhất.

Khi bật điều hòa, bạn lưu ý nên để máy ở chế độ lạnh khô. Đối với điều hòa hai chiều, bạn nên để ở chế độ nóng. Nên bật điều hòa 1 – 2 mỗi ngày trong mùa nồm, mỗi lần 30 – 45 phút.

Lời kết

Trên đây là những cách bảo quản thiết bị điện tử do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ này, các thiết bị điện ở nhà bạn đọc sẽ được bảo quản tốt hơn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về thùng rác nhựa nhé!