Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển – Hành Động Ngay Hôm Nay

Hiện nay, ô nhiễm môi trường biển là vấn đề được cả thế giới quan tâm và cũng là một vấn đề nan giải. Các vùng biển trên toàn cầu đang bị ô nhiễm trầm trọng và vẫn chưa tìm được giải pháp khắc phục tối ưu. Điều này đã làm hư hại đến sức khỏe và hoạt động sống của con người và sinh vật. Vậy bạn hiểu ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân, thực trạng và biện pháp bảo vệ môi trường biển như thế nào?

Beach Mar GIF by Greenplace TV

Tóm tắt nội dung

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hóa của nước biển và gây hại tới sức khỏe con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ khiến cho các loài sinh vật sống dưới biển có nguy cơ tuyệt chủng. Bên cạnh đó, cảnh quan, hệ sinh thái của biển cũng gặp phải nhiều tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

bảo vệ môi trường biển

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường biển. Nhưng hai nguyên nhân chính là:

Nguyên nhân tự nhiên

 • Sự phun trào của núi lửa dưới đáy biển đã gây nên tác hại làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt, nguồn nước bị ô nhiễm thay đổi xấu đi
 • Sự bào mòn, sạt lở núi đồi
 • Do thủy triều dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm ao hồ, sông ngòi
 • Hiện tượng băng tan
 • Do sự phun trào của núi lửa, bụi khói khi bốc lên cao, rơi xuống biển theo các hạt mưa
 • Khi hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, gồm cả những chất gây ung thư như chất kim loại nặng, asen…
cách bảo vệ môi trường biển
Núi lửa phun trào dưới đáy biển

Nguyên nhân do con người

 • Khi đánh bắt thủy hải sản, con người thường sử dụng các chất gây nổ, bình điện, chất độc khiến cho các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục, có thể sẽ khiến một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, nếu việc khai thác không được kiểm soát thì các xác sinh vật còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy, gây ô nhiễm nguồn nước biển.
 • Tại các khu vực rừng ngập mặn ven biển, vùng nước lợ và các hệ san hô chưa được bảo tồn tốt thì có thể làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất đi môi trường sống của một số loài động vật.
 • Các chất thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp, công nghiệp… chưa qua xử lý mà trực tiếp đổ ngay ra sông. Từ đó, chảy ra biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
 • Việc xả rác bừa bãi, không có ý thức trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể.
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển chủ yếu vẫn là tràn dầu. Việc này khiến nước biển nhiễm một số chất độc hại, gây ra nhiều cái chết hàng loạt của sinh vật biển.

>>Xem thêm:

vì sao phải bảo vệ môi trường biển
Tràn dầu trên biển

Thực trạng ô nhiễm biển tại Việt Nam

Lượng rác thải thải ra biển liên tục tăng nhanh qua từng năm. Người ta cho rằng, nếu không có những biện pháp khắc phục, xử lý thì đến năm 2050, lượng rác thải sẽ hơn lượng cá và sinh vật sống dưới biển. 

Trong số rác thải biển, nghiêm trọng nhất vẫn là rác thải nhựa. Rác thải nhựa được tạo ra từ cuộc sống hàng ngày của con người, nó gây ảnh hưởng lớn đến sinh vật và môi trường.

Việt Nam đang đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa. Những khu rừng ngập mặn xuất hiện rất nhiều túi rác thải nilon, khu vực ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu. Bên cạnh đó, hiện tượng chất thải rắn phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày của 28 tỉnh ven biển nước ta là vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

Tại Việt Nam, có đến hàng trăm hàng nghìn con sông lớn nhỏ trải dài khắp cả nước và hầu hết các con sông này đều đổ ra biển. Tình trạng ô nhiễm sông suối, kéo theo những chất thải đổ ra biển. Hiện tượng suy thoái môi trường biển đang đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

bảo vệ môi trường vùng biển
Rác thải biển

Hậu quả việc ô nhiễm môi trường biển

 • Nguồn nước biển bị ô nhiễm làm ảnh hưởng tới môi trường sống tự nhiên của các loài sinh vật biển
 • Nhiều loài sinh vật biển có thể bị tuyệt chủng do ô nhiễm nước biển. Các sinh vật biển chết đi để lại một môi trường biển chết và gây ảnh hưởng lớn tới thiên nhiên
 • Các hoạt động khai thác biển sẽ không còn được diễn ra, nguồn lợi kinh tế từ môi trường biển cũng suy giảm
 • Cùng với đó, các hoạt động du lịch biển cũng suy giảm, làm ảnh hưởng tới ngành du lịch và phát triển của nước ta
 • Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người
 • Lượng thủy hải sản cạn kiệt dần sẽ ảnh hưởng tới đời sống và kinh tế của người dân, làm mất đi công ăn việc làm của hàng triệu người

Biện pháp bảo vệ môi trường biển

Đứng trước những hậu quả và nguy hiểm do ô nhiễm môi trường biển gây nên, chúng ta cần có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng này. Ví dụ như:

 • Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác trên biển. Nghiêm cấm đánh bắt thủy hải sản bằng chất nổ, điện hay hóa chất độc hại
 • Phạt nặng những hành vi khai thác tràn lan, quá mức, không đúng tiêu chuẩn và pháp luật
 • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường
 • Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường. Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá mức độ và phạm vi của nguồn gây ô nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời
 • Xây dựng các hệ thống kè, mương, đê… để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt…
 • Mỗi người chúng ta cần có ý thức giữ gìn môi trường biển, không xả rác ra biển, tuyên truyền và thực hiện hoạt động dọn rác ven biển
biện pháp bảo vệ môi trường biển
Sử dụng thùng rác nhựa bảo vệ môi trường biển

Hiện Nhựa Sài Gòn đang cung cấp các loại thùng rác nhựa bãi biển, giúp mỗi khách hàng, người dân khi đi du lịch có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định.

Trên đây là nguyên nhân, thực trạng và một số biện pháp bảo vệ môi trường biển. Mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường biển để nước biển ngày càng trong sạch hơn và mang lại nguồn lợi ích to lớn hơn.