Bốc Xếp Hàng Hóa Là Gì? Quy Tắc Bốc Xếp Hàng Hóa An Toàn

Hiện nay, hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường biển rất phổ biến, đáp ứng kịp thời các nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng trước khi hàng hóa đến được tay người nhận, công việc bốc xếp hàng hóa rất quan trọng. Rất nhiều doanh nghiệp xem thường quá trình này, nhưng trên thực tế điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy bốc xếp hàng hóa là gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tham khảo các quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng hóa nhé!

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Bốc xếp hàng hóa là công việc bốc xếp của nhân viên vận chuyển, là các hoạt động sắp xếp, nâng, di chuyển hàng hóa vào kho bãi có thể bằng tay, xe đẩy, xe vận chuyển với nhiều hình thức linh hoạt khác nhau. 

Các địa điểm thường diễn ra hoạt động bốc xếp là kho xưởng, nhà máy, siêu thị… 

Bốc dỡ hàng hóa trong tiếng Anh có tên gọi là Unload goods.

bốc xếp hàng hóa
Bốc xếp hàng hóa là gì?

Vì sao cần phải bốc xếp hàng hóa?

Đây tưởng chừng là câu hỏi vô nghĩa nhưng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vì sao lại có trong quy trình vận chuyển hàng hóa.

Bốc xếp hàng hóa là một công việc quan trọng và cần thiết. Nó đòi hỏi người bốc xếp phải cẩn thận để tránh rủi ro cho cả người và đồ đạc. Bốc xếp hàng hóa tuy là công việc đơn giản nhưng lại rất cần thiết. 

Quá trình vận chuyển hàng hóa cần được bổ trợ với nhau để đảm bảo việc bốc xếp được nhanh chóng và an toàn.

>>Xem thêm:

Các rủi ro có thể xảy ra khi bốc xếp hàng hóa

Trước khi tìm hiểu những nguyên tắc khi bốc xếp hàng hóa, bạn cũng cần phải biết các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình bốc xếp hàng hóa. Những yếu tố này có thể là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng hàng hóa.

Hàng hóa tự đổ

Điều này vẫn thường hay xảy ra khi việc bốc xếp hàng hóa thực hiện không đúng kỹ thuật. Có thể là vì bạn xếp hàng hóa quá cao hoặc quá tải, làm cho hàng hóa dễ bị đổ. Nghiêm trọng nhất là hỏng, vỡ làm thiệt hại hàng hóa.

Đây là một trong những rủi ro khi bốc xếp hàng hóa mà bạn cần lưu ý. Điều này có thể xảy ra bất chợt mà con người khó có thể lường trước được.

Sạt đổ hàng hóa

Trong quá trình bốc xếp hàng hóa, khối lượng hàng hóa không cân đối sẽ dẫn tới tình trạng sạt đổ hàng hóa. Có thể là do bạn đặt những thùng hàng có trọng lượng nhẹ bên dưới và thùng có trọng lượng lớn phía trên nên dễ dẫn tới tình trạng sụp hàng. 

Ngoài ra, khối hàng hóa phía dưới cũng sẽ bị hư hại mà bạn không thể lường trước được.

Tai nạn nghề nghiệp khi xếp dỡ hàng hóa

Việc bị ngã hay gặp tai nạn nghề nghiệp khi xếp dỡ hàng hóa là điều không ai mong muốn. Chỉ cần sơ sẩy một chút là bạn cũng có thể bị ngã. Nhẹ thì hãy tay, chân, bầm tím nhưng nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì thế, trong quá trình bốc xếp hàng hóa bạn cần hết sức lưu ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

bốc xếp hàng hóa là gì

Nguyên tắc bốc xếp hàng hóa an toàn

Không chất hàng quá cao, quá tải trọng

Mỗi loại phương tiện vận chuyển khác nhau sẽ có khối lượng tải trọng khác nhau. Nên để đảm bảo an toàn cho phương tiện và hàng hóa, quá trình bốc xếp hàng hóa không nên vượt quá trọng tải cho phép. 

Ngoài ra, nếu xếp quá nhiều hàng hóa thì khi tháo dỡ sẽ gặp nhiều khó khăn và hàng hóa cũng dễ bị hư hỏng. 

Do đó, bạn cần tính toán kỹ lưỡng về số lượng hàng hóa cần vận chuyển và phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp.

Sắp xếp hàng hóa gọn gàng đúng quy cách

Một điều bạn cần lưu ý khi bốc xếp hàng hóa đó là sắp xếp gọn gàng, đúng quy tắc nặng xếp dưới, nhẹ ở trên. Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà sẽ có những cách sắp xếp khác nhau. Vì thế, người bốc xếp cần hiểu rõ đặc tính cơ bản của từng loại mặt hàng.

Bạn có thể sử dụng thêm dây thừng hoặc bạt che chắn. Việc này không chỉ giúp bảo vệ hàng hóa mà còn giúp quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn mà không sợ ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông khác trên đường.

Dỡ hàng đúng quy cách

Sau khi hàng hóa được vận chuyển an toàn đến nơi giao hàng thì bạn cần thực hiện dỡ hàng đúng theo quy cách: từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. 

Nếu khối lượng hàng hóa quá lớn thì có thể sử dụng xe nâng để việc tháo dỡ được an toàn và nhanh chóng. Nếu vị trí bốc dỡ hàng hóa gần đường giao thông đi lại, bạn cần đặt biển cảnh cáo cho người dân, để tránh trường hợp tai nạn không đáng có. 

bốc xếp hàng hóa bằng xe nâng pallet

Hiện nay, việc sử dụng pallet trong vận chuyển hàng hóa được áp dụng rộng rãi. Pallet giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. 

Một số mẫu pallet nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay:

310.000 VNĐ

 • Kích thước: 1200x1000x150mm
 • Tải trọng tĩnh: 2200kg
 • Tải trọng động: 800kg

360.000 VNĐ

 • Kích thước: 1200x1000x150mm
 • Chất liệu: HDPE tái sinh
 • Số đường nâng: 4
 • Tải trọng tĩnh: 3000kg
 • Tải trọng động: 1000kg

260.000 VNĐ

 • Kích thước: 1100x1100x150mm
 • Tải trọng tĩnh: 3000kg
 • Tải trọng động: 1000kg

210.000 VNĐ

 • Kích thước: 1000x1000x120mm
 • Tải trọng tĩnh: 1000kg
 • Tải trọng động: 500kg

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua những tấm pallet nhựa thì hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!

Quy trình bốc xếp hàng hóa

 • Đặt 2 chân vững, chân trước chân sau sao cho thoải mái
 • Đối với các hàng hóa có trọng lượng nặng, đến gần, khuỵu đầu gối 90 độ, giữ thẳng tay và bám chặt vào cần nhắc rồi mới khiêng hàng hóa lên.
 • Tránh để vật nặng che khuất tầm nhìn 
 • Đặt nhẹ nhàng hàng hóa xuống để tránh làm hư hỏng hàng

Trên đây là các quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng hóa mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ tới bạn. Áp dụng ngay các nguyên tắc này trong bốc xếp hàng hóa để đảm bảo an toàn cho chính hàng hóa và nhân viên bốc xếp nhé!