Chia sẻ các cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh đơn giản, hiệu quả

Cá khô có hương vị tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt hơn, chúng có thể để được trong thời gian lâu. Do đó, loại cá này được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bảo quản cá khô không đúng cách sẽ làm giảm độ ngon và tuổi thọ của thực phẩm. Chính vì vậy, hãy đọc bài viết này của Nhựa Sài Gòn để bỏ túi những cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh.

Tóm tắt nội dung

Cá khô là gì? Ăn cá khô nhiều có tốt không?

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc cá khô trước khi mua
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc cá khô trước khi mua

Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đem đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Phần lớn cá đều có thể được dùng làm cá khô, tuy nhiên thời gian phơi sẽ có sự khác nhau. Cá sau khi phơi khô có thể sử dụng lâu dài nếu người dùng biết cách bảo quản. Hiện nay có rất nhiều loại cá khô, một số cái tên phổ biến có thể kể đến:

  • Miền Trung phổ biến với các loại cá khô như khô cá thu, khô cá đét, khô cá cơm,…
  • Ở khu vực miền Tây có các loại khô cá đuối, khô cá kèo, khô cá đù,…

Cá khô khi được chế biến theo công thức truyền thống sẽ được làm sạch, loại bỏ ruột và rửa kỹ với nước. Sau đó người làm sẽ đem cá đi tẩm ướp với muối nhằm tăng thêm hương vị cho cá khô và tăng thời gian bảo quản. Cuối cùng, cá sẽ được đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu cá khô được chế biến theo cách này thì cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Đồng thời còn an toàn, không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Thế nhưng hiện nay có những trường hợp đã sử dụng các hóa chất nhằm mục đích sinh lợi. Những loại cá được chế biến theo cách này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và cách chế biến cá khô trước khi mua. Đặc biệt là nên mua ở những đơn vị uy tín, chất lượng.

Cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh mà bạn nên biết

Để giúp cá khô giữ được hương vị, bạn có thể thử qua các cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh dưới đây:

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Với cách này, bạn có thể bảo quản được cá khô trong vòng 7 ngày. Cách bảo quản rất đơn giản, sau khi mua cá khô về, bạn đem cá đi phơi khoảng 1 – 2 ngày để đảm bảo cá khô hoàn toàn. Sau đó phủ lên cá nhiều lớp giấy báo và cho vào túi ni lông, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Như vậy cá khô của bạn có thể sử dụng được trong vòng 1 tuần.

Hút chân không

Hút chân không có thể giúp bạn bảo quản cá khô lên đến 6 tháng
Hút chân không có thể giúp bạn bảo quản cá khô lên đến 6 tháng

Hút chân không là một trong những cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh có hiệu quả cao. Với cách này, cá khô của bạn sẽ giữ được hương vị thơm ngon lên đến 6 tháng, hay thậm chí là 1 năm.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Cách bảo quản cá khô 1 nắng

Khác với cá khô thông thường, cá khô một nắng sẽ có vị dai và ngon hơn. Do đó, để bảo quản cá khô một nắng cũng sẽ kỳ công hơn. Trước tiên, bạn cũng cần rửa cá khô thật sạch sẽ sau khi mua về. Sau đó bỏ vào một bao bì nilon và gói kín lại, bảo quản ở nơi thoáng mát. 

Với cách này, bạn có thể bảo quản cá khô một nắng trong vòng một tuần. Nếu sau 7 ngày bạn vẫn chưa ăn hết cá khô thì hãy đem cá đi phơi nắng để tránh tình trạng cá bị mốc.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn bảo quản cá một nắng bằng cách hút chân không. Khi sử dụng cách bảo quản này, cá sẽ được bảo quản tốt hơn, đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập được.

Trong quá trình bảo quản cá khô một nắng, bạn lưu ý không nên để cá chung với các sản phẩm tươi sống. Việc để hai loại thực phẩm này lẫn lộn sẽ làm cá dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh hư. Bên cạnh đó, nên bảo quản ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm ướt hay để bao bì hở. Cá một nắng ăn càng sớm thì càng ngon, để cá lâu hoặc phơi đi phơi lại nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

Những lưu ý bạn cần biết khi bảo quản cá khô không cần tủ lạnh

Mua cá khô với số lượng vừa đủ cũng là một cách bảo quản cá hiệu quả
Mua cá khô với số lượng vừa đủ cũng là một cách bảo quản cá hiệu quả

Để việc bảo quản cá khô đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần biết những lưu ý dưới đây:

  • Nên mua cá khô với số lượng vừa phải, đủ ăn. Tránh mua cá khô với số lượng nhiều vì đây là thực phẩm có mùi khá nặng, gây ảnh hưởng đến các thức ăn xung quanh. Mua nhiều cá khô khi ăn không hết cũng sẽ làm thay đổi hương vị vốn có của cá. Do đó chỉ nên mua cá với số lượng đủ dùng.
  • Trong trường hợp nhà bạn không có điều kiện để hút chân lông thì bạn có thể bọc giấy và cho cá vào túi nilon. Sau đó lại cho vào hộp đựng thực phẩm và đóng kín. Với cách này, không khí ẩm sẽ hạn chế tiếp xúc với cá khô, đồng thời cũng ngăn chặn được sự xâm nhập của kiến, đảm bảo chất lượng của cá.

Lời kết

Trên đây Nhựa Sài Gòn vừa chia sẻ cho người đọc những cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu mua thùng rác nhựa nhé!