Bỏ túi ngay những cách bảo quản chuối chín đơn giản, để được lâu

Chuối sở hữu nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Cộng thêm hương thơm đặc trưng đã khiến loại quả này được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng thời gian tươi ngon sau khi chín của loại trái cây này rất ngắn. Chính vì vậy trong bài viết này Nhựa Sài Gòn sẽ mách bạn những cách bảo quản chuối chín dễ làm, cực đơn giản.

Tóm tắt nội dung

Những yếu tố tác động đến độ chín của chuối

Quá trình chín của chuối còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn nên biết những yếu tố dưới đây để đảm bảo việc bảo quản có hiệu quả cao hơn:

Nhiệt độ

Không chỉ riêng chuối mà đối với bất kỳ loại trái cây nào cũng vậy, cường độ hô hấp sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên sẽ làm cường độ hô hấp của chuối tăng, từ đó khiến chuối chín nhanh hơn.

Vì thế, để bảo quản chuối được lâu, bạn nên hạn chế sự chín của chuối bằng cách để chuối ở nơi có nhiệt độ thấp.

Độ ẩm

Để chuối ở nơi có độ ẩm cao sẽ giúp bảo quản chuối tốt hơn
Để chuối ở nơi có độ ẩm cao sẽ giúp bảo quản chuối tốt hơn

Để chuối ở những môi trường có độ ẩm thấp sẽ khiến chuối nhanh héo. Nguyên nhân bởi vì nhiệt độ thấp sẽ tác động đến tốc độ bay hơi của chuối, từ đó sẽ làm chuối bị mất nước và không còn tươi ngon. Chính vì vậy, một trong những cách bảo quản chuối chín hiệu quả là để chuối ở những nơi có độ ẩm cao.

Nồng độ ethylene

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng có một sự thật rằng để các chuối xanh gần chuối chín sẽ làm chuối đang xanh chín nhanh hơn. Giải thích về hiện tượng này, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng bên trong quả hình thành một chất hormone có tên là ethylene. Chất này sẽ kích thích làm quá trình chín của chuối diễn ra nhanh hơn.

Do đó, để bảo quản chuối được lâu thì bạn tránh để chuối xanh gần những quả chuối chín nhé!

Bật mí những cách bảo quản chuối chín đơn giản, ai cũng nên biết

Chuối có quá trình chín rất nhanh. Sau khi chín nếu không ăn kịp, chuối rất dễ bị hư, vứt đi thì lại uổng. Chính vì vậy, hãy đọc những cách bảo quản chuối chín do Nhựa Sài Gòn chia sẻ dưới đây để tránh tình trạng này:

Hướng dẫn cách bảo quản chuối chín ở nhiệt độ phòng

Sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn quanh chuối sẽ giúp chuối bảo quản được lâu hơn
Sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn quanh chuối sẽ giúp chuối bảo quản được lâu hơn

Để chuối giữ được sự tươi ngon khi ở nhiệt độ phòng, bạn có thể làm theo những cách dưới đây:

  • Dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối: Cách làm này có tác dụng làm chậm quá trình rục và rụng cuống của chuối. Bên cạnh đó biện pháp này còn giúp chuối tươi ngon thêm 2 ngày. Vỏ chuối có thể sẽ bị thâm tuy nhiên chất lượng bên trong của chuối sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Treo chuối: Bạn có thể sử dụng dụng cụ treo chuối hoặc dùng móc. Việc làm này giúp giảm tình trạng chuối bị thâm đen. Đồng thời còn giúp chuối không bị dập, tăng thời gian bảo quản lên đến 1 tuần. Tuy nhiên nên treo chuối ở những nơi thoáng khí và tránh lửa để có hiệu quả bảo quản tốt nhất.

Bảo quản chuối trong tủ lạnh

Nhiều người khuyên không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh bởi ở nhiệt độ 4 – 8 độ C, chuối sẽ dễ bị thâm đen, biến chất. Thậm chí còn khiến chuối nhanh thối, gây ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. 

Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra nếu bạn bảo quản không đúng cách. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn áp dụng những cách bảo quản chuối chín dưới đây thì chuối vẫn sẽ đảm bảo về chất lượng:

  • Sử dụng túi zip: Bạn tách riêng từng quả chuối và lấy màng bọc thực phẩm quấn quanh. Cho quả vào túi zip và để vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3 độ C. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản chuối khoảng 3 – 4 ngày.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm: Trước tiên bạn cũng tách riêng từng chuối và dùng màng bọc để quấn quanh cùi chuối. Để chuối vào ngăn mát tủ lạnh dưới 3 độ C. Bạn có thể thưởng thức chuối trong vòng 1 tuần.

Bảo quản chuối bằng cách đông lạnh

Đông lạnh chuối nguyên vỏ vừa dễ vừa có hiệu quả cao
Đông lạnh chuối nguyên vỏ vừa dễ vừa có hiệu quả cao

Đông lạnh chuối là một trong những cách bảo quản chuối chín cực hiệu quả. Với cách này, bạn có thể bảo quản chuối đã lột vỏ hay chuối chưa lột vỏ đều được. Đối với chuồi trần, bạn cần thực hiện những bước sau:

  • Lột vỏ chuối và cắt chuối thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Xếp chuối lên khay nướng đã lót sẵn lớp giấy nến. Nên nhớ xếp các lát chuối cách xa nhau một khoảng vừa đủ. Sau đó đặt thêm một lớp giấy nến lên bề mặt chuối.
  • Cho khay chuối vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khoảng 2 tiếng thì lấy ra, bỏ chuối vào hộp, đậy lại và cho vào tủ lạnh để ăn dần.

Trong trường hợp bạn muốn bảo quản chuối nguyên vỏ, bạn chỉ cần bỏ chuối vào túi zip và để vào trong ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ khiến chuối hơi bị thâm tuy nhiên bù lại cách thực hiện đơn giản và nhanh, đồng thời chất lượng quả không bị ảnh hưởng.

Sử dụng chanh để bảo quản chuối chín

Ngoài ra còn một cách khác để bảo quản chuối chín đó là sử dụng chanh. Trong chanh có chứa lớp axit sẽ giúp cho thịt của chuối luôn được vàng, không bị thâm. Cách thực hiện như sau, bạn bóc vỏ chuối ra, phết nước chanh lên xung quanh bề mặt chuối. 

Lưu ý, không nên ngâm chuối vào nước chanh bởi điều này sẽ làm chuối bị chua.

Lời kết

Trên đây là những cách bảo quản chuối chín cực hữu ích do Nhựa Sài Gòn tổng hợp. Để giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, các chị em phụ nữ đừng ngại ngần mà truy cập ngay vào trang web để tìm mua thùng rác nhựa và tìm hiểu về quy định màu sắc thùng rác nhé!