Cách kiểm tra sữa thật giả bằng mã vạch đơn giản mà ai cũng nên biết

Sữa là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe của con người. Thế nhưng tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường đã khiến nhiều người tiêu dùng ái ngại. Do đó, để mua được sữa chất lượng, đúng với giá tiền, bạn nên bỏ túi cho mình những cách kiểm tra sữa thật giả bằng mã vạch.

Tóm tắt nội dung

Tình trạng sữa hàng giả trên thị trường hiện nay

Người dùng nên check mã vạch để tránh mua trúng hàng giả
Người dùng nên check mã vạch để tránh mua trúng hàng giả

Hiện nay tình trạng sữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Thậm chí các sản phẩm này được làm giả rất tinh vi. Do đó, nếu người tiêu dùng không cẩn trọng sẽ rất dễ mua trúng hàng kém chất lượng. 

Việc mua trúng những mặt hàng này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, vừa không phát huy được tối đa công dụng như hàng thật. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. 

Do đó, trước khi tìm mua một loại sữa, chúng tôi khuyên các phụ huynh nên kiểm tra mã vạch. Vậy mã vạch đó là gì, có công dụng như thế nào và cách kiểm tra sữa thật giả bằng mã vạch ra sao?

Mã vạch và ý nghĩa của mã vạch

Mã vạch được mệnh danh là căn cước công dân của hàng hóa
Mã vạch được mệnh danh là căn cước công dân của hàng hóa

Nếu con người có căn cước công dân thì hàng hóa cũng có mã vạch. Mã vạch không chỉ giúp người mua biết được các thông tin cần thiết về sản phẩm mà còn là yếu tố để người dùng phân biệt được hàng thật hàng giả.

Mã vạch là tập hợp các con số, con chữ và cả các mẫu sọc. Chúng đại diện cho một sản phẩm và thường được dán trên bao bì của sản phẩm đó. Tại các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị, bạn có thể dễ dàng thấy được hình ảnh thu ngân sử dụng đầu đọc quang học để quét các mã vạch.

Hiện nay mã vạch có 2 chuẩn thông dụng, đó là chuẩn UPC-A và chuẩn EAN. Trong đó chuẩn UPC-A được dùng cho thị trường Canada và Mỹ. Còn chuẩn EAn được dùng cho thị trường châu Á, châu Âu và nhiều nơi khác.

Việt Nam ta đang áp dụng mã vạch chuẩn EAN, với 13 con số, cụ thể: từ trái sang phải 3 chữ số đầu là mã số quốc gia. Mã số doanh nghiệp được thể hiện trong 4 số tiếp theo. Nhóm sau đó gồm 5 chữ số là mã số về hàng hóa. Cuối cùng là số để kiểm tra.

Nhiều người thắc mắc rằng vì sao dựa vào mã vạch mà có thể phân biệt hàng thật hàng giả. Nguyên nhân là vì mã vạch là sản phẩm được cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Doanh nghiệp không thể tự nghĩ ra mà phải đăng ký rõ ràng. Những sản phẩm không có mã vạch chắc chắn là hàng kém chất lượng. 

Thông qua mã vạch, người đọc có thể nắm bắt được một số thông tin của sản phẩm như là: số hiệu linh kiện, số nhận diện sản xuất, số lô hàng, số seri,…

Bật mí các cách kiểm tra sữa thật giả bằng mã vạch

Với những thông tin trên có thể thấy rằng việc dựa vào mã vạch để kiểm tra hàng thật giả mang đến độ chính xác cao. Vậy các cách kiểm tra sữa thật giả bằng mã vạch là gì? 

Kiểm tra sữa thật giả bằng cách đọc mã vạch

Một cách truyền thống để phân biệt hàng thật giả dựa vào mã vạch đó là đọc nó. Cách kiểm tra rất đơn giản, “chẵn nhân ba cộng lẻ”, sau đó cộng với số cuối cùng. Nếu kết quả cho ra là số 0 thì đó là hàng thật. Ngược lại, nếu khác 0 là hàng giả.

Cụ thể, 3 chữ số đầu tiên của mã vạch cho biết nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nếu 3 chữ số đó là 893, vậy mặt hàng đó được sản xuất ở Việt Nam. Trung Quốc có mã số 690,691,692,693, ngoài ra còn nhiều quốc gia khác.

Sau khi biết được nơi xuất xứ, bạn lấy tích của các số hàng chẵn và tích các số hàng lẻ cộng lại với nhau. Nên nhớ trừ số 13 để cộng cuối cùng. Sau đó, nếu kết quả cho ra là 0 thì sản phẩm là hàng thật và ngược lại.

Sử dụng phần mềm để kiểm tra mã vạch

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để kiểm tra mã vạch
Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để kiểm tra mã vạch

Trong trường hợp bạn cảm thấy việc đọc mã vạch quá phức tạp thì có thể nhờ đến các ứng dụng công nghệ cao. Hai ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đó là Barcode Lookup và Barcode Scanner. Cả hai ứng dụng này đều cho người dùng biết được các thông tin về sản phẩm như hình ảnh, mức giá,… Bên cạnh đó nó còn ra tín hiệu để phân biệt hàng thật và hàng giả.

Đối với mã vạch thông thường, bạn tải 1 trong 2 ứng dụng này về máy. Sau đó khởi động ứng dụng và chụp sản phẩm bạn cần kiểm tra. Nếu sản phẩm chính hãng, ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về sản phẩm. Trong trường hợp màn hình báo lỗi hoặc không có gì hiện lên thì sản phẩm là hàng giả.

Đối với mã vạch dài, loại mã vạch do Bộ Quốc phòng của Mỹ quy định, trước tiên bạn cũng cần tải ứng dụng về máy. Ở đây Nhựa Sài Gòn khuyên các bạn nên lựa Barcode Scanner. Bởi nó có 2 phiên bản là ứng dụng và trang web, giúp người dùng cảm thấy thuận tiện hơn trong việc check mã.

Cách sử dụng rất đơn giản, tại thanh tìm kiếm bạn nhập mã vạch của sản phẩm cần kiểm tra vào. Sau đó, nếu sản phẩm là hàng thật, trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin như ngày sản xuất, tính năng, kích cỡ,… Ngược lại, nếu là hàng giả, màn hình sẽ không hiển thị thông tin.

Lời kết

Như vậy Nhựa Sài Gòn vừa bật mí cho bạn đọc 2 cách kiểm tra sữa thật giả bằng mã vạch. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn, đặc biệt là các bậc phụ huynh, cha mẹ. Đừng quên truy cập vào trang web chúng tôi nếu có nhu cầu sở hữu thùng rác nhựa nhé!