Cách Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu Đơn Giản Tại Nhà

Trồng cây ăn quả trong chậu được nhiều người quan tâm bởi nó không chỉ cung cấp trái cây mà còn là cách để trồng cây cảnh, giúp không gian sống trở nên tươi mới, sống động hơn. Trồng cây ăn quả tại nhà yêu cầu người trồng tuân thủ những yêu cầu, tiêu chuẩn nhất định mới đem lại hiệu quả cao. Tìm hiểu cách trồng cây ăn quả tại nhà cơ bản dưới đây để áp dụng chuẩn xác, từ đó giúp đem lại thành quả như mong muốn.

Tóm tắt nội dung

Đặc điểm của cây ăn quả trồng trong chậu

Trồng cây ăn quả trong chậu có những đặc điểm của cây kiểng và có những đặc điểm của cây trồng ăn trái như:

 • Cây hoàn toàn có thể thích nghi phát triển và sinh trưởng tốt với môi trường của chậu, ít đất
 • Cây dễ trồng, dễ sống
 • Trồng cây ăn trái trong chậu vừa đóng vai trò là cây cảnh, vừa tạo cho không gian nhà tươi mát và có trái cho gia đình ăn
 • Cây ăn quả trồng trong chậu có thân thấp và dễ dàng có thể tạo dáng, uốn nắn để trở thành cây kiểng
 • Phù hợp để trưng bày mọi vị trí từ trong nhà cho đến ngày sân
 • Khi trồng và chăm sóc cây ăn quả trong chậu cần phải cẩn thận và kiên nhẫn bởi cây có sinh trưởng tốt hay không đều phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của người trồng
Đặc điểm của cây ăn quả trồng trong chậu
Đặc điểm của cây ăn quả trồng trong chậu

Yêu cầu khi trồng cây ăn quả trong chậu

Lựa chọn giống cây chất lượng

Đa số giống cây ăn quả đều được nhân giống theo dạng gieo hạt hoặc chiết cành. Đối với cây ăn quả trong chậu thì sử dụng phương pháp nhân giống chủ yếu là chiết cành. Bởi nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian trồng mà còn giúp tạo dễ dàng dáng cây mà mình mong muốn.

Khi trồng cây ăn quả trong chậu cần chọn giống dựa trên điều kiện trồng thực tế cũng như nhu cầu của mỗi người để có được quyết định chính xác. Bạn nên mua cây giống tại các đơn vị cung cấp cây trồng uy tín, giống cây khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh để giúp quá trình trồng thuận lợi, cây nhanh phát triển.

Xem thêm:

Lựa chọn giống cây chất lượng
Lựa chọn giống cây chất lượng

Lưu ý khi chọn chậu trồng cây

Thông thường cây ăn quả có thời gian phát triển 2 – 3 năm mới bắt đầu cho ra trái. Vì thế việc lựa chọn chậu như thế nào có ý nghĩa quan trọng, bạn cần đặc biệt chú ý, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Từ đó, chậu bằng chất liệu sành, sứ hay xi măng… có đường kính tối thiểu là 30cm, bạn cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào kích thước bầu trồng là hợp lý. Đủ diện tích và lượng đất cần thiết, cây ăn quả sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Chuẩn bị giá thể

Nên ưu tiên dùng giá thể hữu cơ cao cấp, hoặc giá thể T – Rát… để trồng cây ăn quả thuận lợi. Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc phương án tự phối trộn giá thể với đất phù sa hoặc đất màu, xỉ than hoặc mùn cưa, phân chuồng hoai mục. Trộn theo tỉ lệ, xử lý nấm bệnh sử dụng giá thể để trồng cây ăn quả thuận lợi, hiệu quả.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu tại nhà đơn giản

Cách trồng cây ăn quả tại nhà trong chậu khá đơn giản và dễ dàng áp dụng. Tìm hiểu và tuân thủ theo đúng quy trình sẽ mang lại hiệu quả cao, lý tưởng như yêu cầu. Các tiêu chuẩn cơ bản sẽ là:

 • Tiến hành bỏ đất khoảng ½ thể tích của chậu trồng. Sau đó đưa cây giống đã chuẩn bị trước đó vào bên trong chậu, bọc phần nilon bọc bầu và đặt vào vị trí trung tâm của chậu. Quá trình này cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm vỡ bầu có thể ảnh hưởng tới rễ cây, khiến rễ bị tổn thương, quá trình phục hồi lâu hơn rất nhiều.
 • Giữ cây giống thẳng và thực hiện việc bổ sung thêm đất vào xung quanh cho tới vị trí miệng bầu thì dừng lại. Nén chặt đất để giúp cây trồng đứng vững trong chậu, ngoài ra sử dụng que cắm vào gần thân cây nhằm cố định cây lại, tránh tình trạng gãy đổ có thể xảy ra.
 • Sau khi hoàn thành quá trình trồng cây, chúng ta tưới đẫm nước và để chậu trong bóng mát khoảng 5 – 7 ngày. Sau đó đưa cây ra vị trí cung cấp đủ ánh sáng, tiếp tục chăm sóc để cây trồng phát triển toàn diện.
Cách trồng cây ăn quả trong chậu
Cách trồng cây ăn quả trong chậu

Cách chăm sóc cây ăn quả trong chậu

Vấn đề mà mỗi người cần hết sức lưu tâm khi trồng cây ăn quả trong chậu là áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chú ý tới việc chăm sóc cây. Quá trình chăm sóc cây ăn quả trong chậu không quá phức tạp, chúng có những tiêu chuẩn, lưu ý riêng cần được đảm bảo như sau:

 • Cây ăn quả trồng trong chậu có lượng đất khá ít nên khả năng giữ ẩm của đất kém. Ngoài ra, cây ăn quả có khả năng phát triển mạnh mẽ nên bạn cần chú ý tới việc cấp nước, giữ ẩm và bổ sung chất dinh dưỡng, đúng thời điểm.
 • Việc tưới nước cho cây ăn trái trong chậu cần thực hiện đúng cách. Thời điểm đầu nên duy trì việc tưới nước thường xuyên, duy trì độ ẩm khoảng 60 – 75% là hợp lý. Thời điểm tiến hành tưới nước cho cây là sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Việc tạo hình, cắt tỉa vừa giúp cây ăn quả trong chậu có hình dáng đẹp, ấn tượng mà vừa giúp kích thích cây trồng phát triển tốt hơn. Cắt bỏ những cành khô, già, bị sâu bệnh… giúp cây trồng có độ thông thoáng cao, tránh lãng phí dinh dưỡng không cần thiết. Việc cắt tỉa cành cần chú ý phân cấp 3 trở lên để tránh cây xuất hiện tình trạng bị chột.
 • Việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây ăn trái trong chậu cũng có một vài lưu ý cần chú ý. Thông thường cây ăn quả khi trồng trong chậu sẽ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nên khả năng lây bệnh rất ít. Bạn nên cân nhắc dùng 1 số loại thuốc có khả năng xua đuổi sâu sinh học tự chế giúp hạn chế nguy cơ cây mắc bệnh, cũng tránh gây hại cho sức khỏe của con người.
Cách chăm sóc cây ăn quả trong chậu
Cách chăm sóc cây ăn quả trong chậu

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng cây ăn quả trong chậu

Bón phân cho trồng cây ăn quả trong chậu có những lưu ý và những yêu cầu riêng. Cần đảm bảo việc bón lót và bón thúc đẩy đủ trong suốt quá trình canh tác. Từ đó, việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây được thực hiện, đem tới cây trồng sinh trưởng tốt, cho trái sớm.

Bón lót

Việc bón lót cho cây ăn quả trong chậu cần thực hiện khi làm đất, trước khi trồng cây. Sử dụng phân hữu cơ như phân hữu cơ 3 con gà, hoặc phân hữu cơ Organic 1, Organic Gold với liều lượng khoảng 0,3 – 0,5 kg/ chậu/lần giúp cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết khi bắt đầu thời điểm trồng cây.

Bón phân cho trồng cây ăn quả
Bón phân cho trồng cây ăn quả

Bón Thúc

Tùy vào từng loại cây trồng mà sẽ có số lần bón thúc khác nhau. Tuy nhiên, với phân bón sử dụng có thể cân nhắc là NPK 20-20-15, hoặc NPK 17-7-17, hay NPK 16-9-21… trong từng giai đoạn cụ thể với liều lượng khoảng 0.1 – 0,2kg/ chậu/ lần.

Đặc biệt vào giai đoạn cây ra lá mới, ra hoa, hay sau khi cắt tỉa để tạo hình hoặc khi cây đang nuôi quả… thì việc bón thúc là điều cần chú ý thực hiện. Từ đó, cây ăn quả có thể phục hồi nhanh, phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.

Những loại cây ăn quả trồng trong chậu tại nhà cho năng suất cao

Cây táo

Cây táo thuộc dạng cây thân gỗ, nuôi từ nhỏ thì rất dễ uốn nắn để trở thành cây cảnh trưng trong phòng khách. Quả táo cũng là một món tráng miệng tuyệt vời sau bữa cơm.

Cây quất/tắc

Cây quất là một loại cây rất quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt mỗi độ tết đến xuân về. Đối với những cây quất được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ thì nó sẽ trở thành cây bonsai với dáng ngàn đô. Ngoài ra, quả quất cũng là một bài thuộc trị ho hiệu quả và là 1 món nước giải khát tuyệt vời.

Cây quất/tắc trồng trong chậu
Cây quất/tắc trồng trong chậu

Cây khế

Trong các loại cây ăn quả trồng trong chậu thì cây khế là dễ bắt gặp nhất vì cây khế có khả năng sống cao, với bộ rễ dễ nuôi dễ chăm sóc nên khiến nó trở thành cây ăn trái trồng trong chậu đại trà nhất. 

Cây sung

Cây sung là loại cây được sử dụng nhiều để làm cây bonsai trang trí trong phòng khách nhà phố, của nhiều dân chơi Việt Nam vì kiểu dáng đẹp, độc đáo, lạ mắt. Trái sung cũng là một loại trái tốt cho cơ thể, ngon ngọt, không lo bị nóng.

Cây sung trồng trong chậu
Cây sung trồng trong chậu

Cây ổi

Nhờ đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và cho trái quanh năm mà cây ổi trở thành một trong những loại cây trồng trong chậu được trồng nhiều nhất hiện nay. Cây ổi trồng trong chậu thích hợp được đặt để trang trí ngoài sân.

Cây lựu

Lưu là loại cây phong thủy có tác dụng tăng cường may mắn, xua đuổi đen đủi. Cây lựu được uốn dáng thành bonsai càng tăng thêm giá trị của nó. Ngoài ra, quả lựu còn rất tốt cho cơ thể.

Cây lựu trồng trong chậu
Cây lựu trồng trong chậu

Cây xoài 

Trồng cây xoài trong chậu cũng là xu hướng của đại đa số người Việt. Vì cây xoài dễ trồng, trái ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.

Dâu tây

Không cần lên Đà Lạt mà bạn vẫn có thể tự tay trồng dâu tây tại nhà. Dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc ép nước đều rất ngon.

Dâu tây trồng trong chậu
Dâu tây trồng trong chậu

Cây đào

Cây đào cũng là một trong các loại cây phong thủy mang lại may mắn, tài lộc và phú quý cho người trồng. Cây đào bonsai nhìn rất bắt mắt, đẹp và trà đào là một thức uống ngon tuyệt vời.

Có nhiều loại cây ăn quả có thể trồng trong chậu mà chúng ta dễ dàng cân nhắc. Tìm hiểu để chọn được giống cây chất lượng, loại cây ăn quả thích hợp là điều đầu tiên cần chú ý. Việc trồng cây diễn ra thuận lợi, đem lại hiệu quả cao khi hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc đạt chuẩn. Tuân thủ những yêu cầu đã nêu ở trên để trồng cây ăn quả trong chậu thuận lợi, có dáng cây đẹp, cho quả năng suất và chất lượng. Chúc bạn thành công!