[Bạn Cần Biết] Các Cách Xếp Hàng Lên Pallet Đơn Giản, Khoa Học

Việc lựa chọn phương thức vận chuyển, cách xếp hàng lên pallet sẽ tác động đến 75% năng suất và thời gian vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bạn. Cách sắp xếp chuẩn sẽ tận dụng được tối đa tải trọng của pallet và bảo vệ an toàn cho hàng hóa. Ngược lại, khi xếp hàng lên pallet sai cách có thể gây nên những tổn thất mà chính bạn cũng không lường được.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài cách xếp hàng lên pallet đúng chuẩn.

Tóm tắt nội dung

Chọn mua pallet phù hợp để sắp xếp hàng hóa

Pallet nhựa Pallet gỗ Pallet giấy
 • Độ bền cao, bề mặt có thêm các nút chống trượt
 • Trọng lượng thấp giúp việc di chuyển dễ dàng
 • Chống ăn mòn và độ ẩm
 • Giá thành rẻ hơn pallet gỗ
 • Có thể tái chế
 • Bền, có tải trọng phù hợp với hàng hóa
 • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế khi xuất khẩu
 • Đa dạng kích thước
 • Trọng lượng nhẹ
 • 100% có thể tái chế
 • Chi phí thấp
 • Không phù hợp với hàng hóa có tải trọng lớn, môi trường ẩm ướt

Lưu ý: Các kiện hàng riêng lẻ có trọng lượng nặng hơn 70kg cần phải đóng trong thùng để có thể di chuyển bằng xe nâng hoặc được chất vào thùng một cách an toàn.

Đối với những kiện hàng có trọng lượng từ 30-70kg, bạn nên sử dụng pallet hoặc thùng. Nếu sử dụng thùng thì thùng phải có khả năng nâng đỡ đầy đủ trọng lượng hàng hóa. 

cách xếp hàng lên pallet

Cách xếp hàng lên pallet khoa học mà đơn giản

Cách xếp hàng lên pallet đúng chuẩn, tận dụng được tối đa tải trọng của pallet và đảm bảo an toàn cho hàng hóa, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc xếp sau:

Xếp hàng nhẹ phía trên, nặng phía dưới

Cách xếp hàng lên pallet đúng chuẩn mà bạn cần lưu ý đầu tiên đó là xếp hàng nhẹ phía trên, hàng nặng ở dưới. Việc xếp hàng nặng ở phía dưới sẽ giúp hạ thấp trọng tâm khối lượng của hàng hóa. Ngoài ra việc xếp hàng như thế còn giúp tăng độ chắc chắn cho lô hàng, xếp các mặt hàng nặng phía dưới giúp cho các hàng hóa nhẹ hơn không bị đè bẹp.

Xếp hàng hóa trong phạm vi của pallet

Nhiều doanh nghiệp vì muốn chất được nhiều hàng hóa nên đã xếp hàng hóa thừa và vượt ra khỏi phạm vi của pallet. Doanh nghiệp không nên xếp theo cách này bởi nó sẽ khiến các cạnh của thùng hàng bị bóp méo, dẫn đến hư hỏng hàng hóa ở bên trong thùng.

Ngoài ra, cách xếp hàng như thế còn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và có thể làm vượt quá kích thước vận chuyển tối đa cho phép. Khi đó, hàng hóa phải tháo ra xếp lại hoặc sẽ bị trả về tốn thời gian, công sức và phát sinh chi phí không đáng có.

Không xếp hàng theo kiểu kim tự tháp

Nhiều doanh nghiệp, chủ hàng mắc sai lầm khi xếp và chằng buộc hàng hóa lên pallet là đặt các hộp nhỏ phía trên cùng, làm cho toàn bộ kệ hàng bị thu hẹp lại phía trên. Khi xếp hàng hóa theo kiểu kim tự tháp sẽ khiến cho cấu trúc của toàn bộ kiện hàng trên pallet không vững chắc. Chằng buộc sẽ không được buộc chặt và dễ bị đổ ngã khi vận chuyển.

xếp hàng lên pallet

Xếp hàng trên pallet theo kiểu đặt gạch

Đối với các thùng hàng có kích thước tương đương nhau thì doanh nghiệp nên xếp theo kiểu đặt gạch để có thể tận dụng được tối đa diện tích và tải trọng của pallet.

Bên cạnh đó, giữa các lớp hàng nên có sự thay đổi về hướng của thùng để tạo sự liên kết kiểu so le, tăng sự chắc chắn cho kiện hàng khi vận chuyển.

Giới hạn chiều cao của kiện hàng trên pallet

Chiều cao xếp hàng tối đa trên pallet tính từ mặt đất lên vị trí cao nhất là 1,6m.Với độ cao này sẽ giúp hạn chế việc đổ ngã giúp cho công nhân sắp xếp thùng lên pallet dễ dàng. Ngoài ra, xếp hàng đúng chiều cao cho phép cũng giúp người lái xe nâng không bị che mất tầm nhìn khi vận chuyển.

Phương pháp xếp hàng lên pallet an toàn

Có 3 phương pháp chính để chằng, buộc và bảo vệ hàng hóa trên pallet: màng bọc Pe, dây chằng vải, lưới quấn pallet tái sử dụng. 

Sử dụng 3 sản phẩm này sẽ giúp bạn hạn chế những điểm yếu khi lượng hàng hóa của bạn quá cỡ so với pallet.

Màng bọc Pe

Màng bọc Pe có khả năng bám dính tốt sẽ giúp cố định kiện hàng trên pallet, tránh trường hợp rơi vỡ, thất lạc hàng hóa khi lưu trữ, di chuyển. 

Thay vì sử dụng dây chằng hoặc túi khí rất tốn kém mà lại không đảm bảo được an toàn của hàng hóa thì bạn chỉ cần quấn chúng bằng màng Pe vừa cố định được hàng hóa mà vừa bảo vệ được kiện hàng khỏi khói bụi bẩn.

Màng Pe mỏng và co dãn tốt hơn các loại khác nên khi sử dụng sẽ tiết kiệm lượng màng quấn cho mỗi pallet. Màng cũng dai hơn nên số vòng quấn cũng chặt và ít hơn mà vẫn hiệu quả. Ngoài ra, giá thành màng Pe rất rẻ, tùy vào mỗi kích cỡ, giá thành sẽ khác nhau nhưng về cơ bản thì giá cả rất phù hợp, phải chăng.

quấn pe lên hàng hóa

Dây chằng

Khi sử dụng màng bọc Pe, khi xuất hàng hoặc lấy hàng chúng ta phải tháo đi lớp màng bọc này, gây lãng phí tốn kém. Thay thế màng Pe cũng là một cách để giảm đi chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Dây chằng vải chịu lực lên tới 250kg, phù hợp để chằng cho những hàng hóa có kích thước vừa phải, những mặt hàng có chiều cao lớn như thùng phi… Dây được cấu tạo bởi đầu khóa cam may liền với dây 100% polyester cường lực. Đầu khóa có tác dụng giữ chặt dây lại sau khi quấn quanh pallet. Sản phẩm có tuổi thọ trung bình từ 1,5 đến 2 năm sử dụng trong điều kiện bảo quản bình thường.

dây chằng pallet

Lưới quấn pallet tái sử dụng

Sử dụng lưới quấn pallet tái sử dụng để chất hàng lên pallet thay thế cho màng Pe giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho hàng hóa, người dùng.

Lưới quấn pallet được làm từ chất liệu Polyester rất chắc chắn và bền bỉ, có lỗ thoáng khí giúp cho hàng hóa không bị ẩm mốc.

Sử dụng lưới quấn pallet sẽ cố định được những thùng hàng có kích thước khác nhau, không được xếp gọn. Trong quá trình vận chuyển, lưới quấn pallet tái sử dụng giúp việc lưu trữ hàng hóa tốt hơn, tăng sự thuận tiện khi bốc dỡ lên xuống.

lưới quấn pallet tái sử dụng
Lưới quấn pallet tái sử dụng

Trên đây là các cách xếp hàng lên pallet phổ biến, đảm bảo sự chắc chắn, tránh hư hại đến hàng hóa khi vận chuyển. Vì thế, doanh nghiệp và đơn vị cần lưu ý để tận dụng tối đa được tải trọng, kích thước của pallet và cũng giữ cho kiện hàng được vận chuyển an toàn.