Dăm Gỗ Là Gì? Dăm Gỗ Được Dùng Để Làm Gì?

Dăm gỗ là gì? Quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu chất lượng ra sao? Qua bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ giới thiệu tổng quan về dăm gỗ để các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ và thiết bị chế biến dăm gỗ xuất khẩu chất lượng cao.

Tóm tắt nội dung

Dăm gỗ là gì?

Dăm gỗ được tạo ra từ những khúc gỗ to được con người đục, cắt, xé thành những sản phẩm đồ gỗ đẹp mắt có giá trị thương mại. Những mẩu gỗ nhỏ, có kích thước dưới 3cm thì được gọi là dăm gỗ. Như vậy có thể thấy, dăm gỗ là một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến sản xuất đồ gỗ.

Dăm gỗ là gì?
Dăm gỗ là gì?

Tuy nhiên, để có thể tạo ra một lượng lớn dăm gỗ xuất khẩu như ngày nay, việc chủ động tạo ra dăm gỗ cũng đã và đang được áp dụng phổ biến hơn. Từ những cành cây hay những cây gỗ đã sử dụng những loại máy nghiền gỗ công suất lớn, chỉ trong ít phút là đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ rất nhanh chóng và tiện lợi.

Xem thêm: Giá 1 Khối Gỗ Thông Pallet? Ưu Nhược Điểm Của Pallet Gỗ Thông

Dăm gỗ được dùng để làm gì?

Dưới đây là những ứng dụng chi tiết của dăm gỗ trong một số lĩnh vực:

Nguyên liệu chính để sản xuất các loại ván ép

Ván dăm hay gỗ dăm là một trong những phát minh quan trọng của Max Himmelheber người Đức. Dăm gỗ được tạo ra từ các phế phẩm của gỗ sau khi nghiền ra. Sau đó trộn với một số nguyên liệu khác kết hợp với keo kết dính chuyên dụng, rồi mang đi ép lại dưới nhiệt độ cao để tạo ra các tấm ván gỗ. Gỗ dăm được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất đồ gỗ nội thất rẻ tiền.

Nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ

Dăm gỗ là vật liệu sinh khối dùng để sản xuất viên nén mùn cưa hay viên nén gỗ. Thông qua dây chuyền sản xuất hiện đại, dăm gỗ được ép thành các viên gỗ nhỏ và cứng. Viên nén gỗ có độ ẩm thấp, độ tro thấp và có nhiệt lượng phát ra cao nên viên nén gỗ được dùng để thay thế các loại chất đốt truyền thống.

Bên cạnh đó, viên nén gỗ còn rất an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường, nên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

dăm gỗ là gì

Vật liệu đốt

Việt Nam là một trong các nước đang thiếu hụt nguồn gỗ tự nhiên, bởi các cơ sở sản xuất và chế biến gỗ đang trên đà tăng đột biến. Vì thế mà việc sử dụng dăm gỗ được nghiền từ phế phẩm gỗ làm nhiên liệu đốt thay thế nguồn gỗ tự nhiên là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, dăm gỗ có giá thành rẻ hơn các nguồn gỗ tự nhiên nhưng rất dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao. Hiện nay dăm gỗ cũng là sản phẩm được các nước trên thế giới nhập khẩu để thay thế các loại nguyên liệu đốt khác.

Nguyên liệu sản xuất bột giấy

Bột giấy được nghiền từ dăm gỗ là nguyên liệu chính để sản xuất giấy. Hiện nay, công suất sản xuất giấy tại Nhật Bản và Trung Quốc rất lớn, kéo theo đó là nhu cầu cực cao của các nước này về nguồn bột giấy. 

Việt Nam đang là thị trường xuất khẩu bột giấy chủ yếu của 2 nước trên, chiếm tới 60%. Với nguồn cung trong nước khá hạn chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục dựa vào các nước láng giềng để cung cấp nguyên liệu sản xuất bột giấy trong tương lai.

Nước ngoài thu mua dăm gỗ để làm gì?

Hiện tại, thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật bản và một số nước châu Âu. Điểm chung khá lớn của các nước này đó là có mùa đông rất lạnh, nên việc nhập khẩu dăm gỗ là rất lớn. Với đặc tính dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ vì thế dăm gỗ là sản phẩm được các nước trên thế giới lựa chọn để thay thế các loại nguyên liệu đốt khác.

Nước ngoài thu mua dăm gỗ
Nước ngoài thu mua dăm gỗ

Bên cạnh đó, số lượng lớn dăm gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên và rừng trồng, được sử dụng là nguyên liệu cho sản xuất từ bột giấy hoặc ván công nghiệp khác như ván dăm, ván MDF… Tùy theo tính chất cơ học và hóa học khác nhau mà chúng được ứng dụng vào những mục đích sử dụng riêng.

Quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu chất lượng ra sao?

Khai thác hoặc thu mua nguyên liệu gỗ cây

Gỗ cây nguyên liệu được khai thác từ rừng hoặc thu mua từ các hộ trồng rừng hoặc từ các công ty lâm nghiệp và chủ yếu gỗ đó là gỗ keo.

Để đảm bảo chất lượng dăm gỗ xuất khẩu, gỗ làm nguyên liệu được khai thác có độ tuổi từ 4 năm trở lên. Gỗ được khai thác có chu vi lớn hơn 30cm, có thể được bán cho các đơn vị hoặc nhà máy sản xuất gỗ pallet. Còn gỗ có chu vi nhỏ hơn 30cm thì được vận chuyển bằng ô tô tải hoặc đường thủy đến nhà máy sản xuất để làm nguyên liệu cho quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu. 

Để đo được sản lượng đầu vào, tất cả các xe chở gỗ sẽ được chạy qua bàn cân điện tử trong nhà máy băm dăm gỗ xuất khẩu.

Quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu
Quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu

Làm sạch vỏ cây gỗ

Nguyên liệu được xác định khối lượng bằng cân điện tử. Sau đó được máy gắp hoặc xe gắp đưa vào máy bóc vỏ cây để loại bỏ cây theo tiêu chuẩn gỗ băm. Sau khi bóc vỏ cây, gỗ nguyên liệu theo băng chuyền đến máy băm dăm gỗ.

Sàng phân loại dăm gỗ và ra bãi chứa

Sử dụng loại máy sàng dăm gỗ loại lắc có nhiệm vụ chọn lọc và phân loại dăm gỗ:

  • Dăm đẹp, đúng đều kích thước, đạt yêu cầu sẽ được hệ thống băng tải chuyển đến bãi chứa dăm
  • Dăm lớn không đúng kích thước yêu cầu sẽ quay trở lại máy băm dăm gỗ để chế biến lại thành kích thước chuẩn và khi đạt yêu cầu sẽ chuyển đến bãi chứa
  • Mùn cưa và rác gỗ không đảm bảo các yêu cầu sẽ được đưa ra bãi xử lý

Các sản phẩm từ bãi chứa sẽ được vận chuyển, chuyên chở bằng đường thủy và tập trung tại các cảng xuất khẩu. Thông qua quá trình kiểm tra độ khô của dăm theo tiêu chuẩn đã quy định và thống nhất giữa hai bên. Hàng hóa sẽ được cân điện tử hoặc cân mớn nước và sản phẩm được chuyển lên các tàu lớn để vận chuyển sang Nhật Bản, Hàn Quốc… hoặc tới các nước khác trong khu vực phục vụ cho quá trình sản xuất.