Những thông tin bạn cần biết về đóng gói bao bì

Bất cứ hàng hóa hay sản phẩm nào khi vận chuyển hoặc để ở bên ngoài quá lâu đều sẽ bị hư hỏng. Chính vì vậy, đóng gói bao bì càng trở nên cần thiết hơn. Tất cả những thông tin dưới đây do Nhựa Sài Gòn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bao bì.

Tóm tắt nội dung

Đóng gói bao bì đem đến những lợi ích gì?

Đóng gói bao bì vừa giúp bảo vệ chất lượng sản phẩm, vừa trình bày, mô tả và quảng cáo cho sản phẩm. Hơn thế nữa, đóng gói bao bì còn đem đến rất nhiều lợi ích, cụ thể:

Bảo vệ hàng hóa

Bao bì hàng hóa giúp bảo vệ các sản phẩm bên trong tránh khỏi các tác động từ bên ngoài, chẳng hạn như bụi bẩn, nắng, gió,… Việc bảo vệ này sẽ bắt đầu từ khi sản phẩm được sản xuất đến khi sản phẩm được tiêu thụ. Nó là yếu tố đầu tiên tác dụng với hàng hóa và ngăn cách sản phẩm với môi trường. Nhờ vậy mà các sản phẩm sẽ giữ nguyên được chất lượng ban đầu khi đến tay người dùng.

Vận chuyển, xếp dỡ dễ dàng

Đóng gói bao bì giúp việc vận chuyển và xếp dỡ trở nên dễ dàng hơn
Đóng gói bao bì giúp việc vận chuyển và xếp dỡ trở nên dễ dàng hơn

Với những sản phẩm dạng lỏng hay có kích thước nhỏ như đường, muối,… việc vận chuyển sẽ rất khó khăn. Chính vì vậy chúng ta cần đến bao bì. Bao bì sẽ là cầu nối để sản phẩm đưa đến tay người dùng một cách dễ dàng và đơn giản hơn.

Bên cạnh đó, khi thiết kế bao bì đóng gói, người ta sẽ tính đến khả năng xếp dỡ và vận chuyển bằng các phương tiện. Chính vì vậy, bao bì sẽ được sản xuất để đảm bảo thích hợp với sản phẩm nó chứa đựng.

Truyền tải thông tin

Truyền tải thông tin chính là một trong những lợi ích quan trọng của bao bì. Hiện nay tất cả các bao bì đều sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin liên quan đến sản phẩm. Các thông tin đó có thể là tên sản phẩm, thành phần, nguyên liệu sản phẩm, công dụng,…

Dựa vào các thông tin này, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm. Đồng thời cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của thương hiệu, từ đó giúp người tiêu dùng tin tưởng và an tâm hơn về các sản phẩm của thương hiệu.

Đảm bảo sự tiện lợi, giảm thiểu thất thoát

Sử dụng bao bì đem đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng
Sử dụng bao bì đem đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng

Thiết kế của bao bì chỉ cho phép chúng mở được 1 lần, khi mở ra sẽ không đóng lại được. Chính thiết kế này đã đem đến cho rất nhiều lợi ích cho môi trường kinh doanh như siêu thị, cửa hàng. Đảm bảo giảm nguy cơ sản phẩm bị thất thoát.

Bên cạnh đó, bao bì giúp việc đóng gói và trưng bày sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Đối với những sản phẩm đóng hộp thì việc mở đóng hay bảo quản cũng rất tiện lợi.

Truyền bá hình ảnh sản phẩm

Bao bì sản phẩm cũng là một cách để các doanh nghiệp quảng bá. Thiết kế một bao bì đẹp mắt sẽ giúp thu hút ánh nhìn của người tiêu dùng, kích thích sự tò mò của họ, từ đó sản phẩm được bán chạy hơn.

Chính vì vậy, một trong những chiến dịch marketing quan trọng đối với thương hiệu đó là thiết kế bao bì sao cho thật nổi bật và bắt mắt. Điều này sẽ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người tiêu dùng, giúp họ nhớ về thương hiệu nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Qua đó ta có thể thấy đóng gói bao bì giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Phân loại đóng gói bao bì hiện nay

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại sản phẩm, chính vì vậy mà bao bì cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại đóng gói bao bì do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được:

Phân loại theo chức năng

Đối với cách phân loại này, chúng ta có những loại bao bì sau:

  • Bao bì sản phẩm bên trong hay còn được gọi là bao bì cấp 1: Đây là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên giá của chúng sẽ được tính chung với sản phẩm. Điển hình như các bao bì đựng rau câu, đường,…
  • Bao bì sản phẩm bên ngoài hay còn là loại bao bì cấp 2, cấp 3: Đây là loại bao bì được ưa chuộng sử dụng trong quá trình vận chuyển vì nó giúp bảo vệ chất lượng hàng hóa tốt.

Phân loại theo số lần sử dụng

Bao bì sử dụng 1 lần không hoặc ít khả năng tái chế (1)
Bao bì sử dụng 1 lần không hoặc ít khả năng tái chế (1)

Hiện nay đóng gói bao bì có thể chia thành bao bì dùng 1 lần và bao bì dùng nhiều lần. Trong đó, loại bao bì dùng 1 lần sẽ chỉ sử dụng cho 1 lần sản phẩm kể từ khi sản phẩm được sản xuất đến khi chúng đến tay người tiêu dùng. Đối với loại bao bì này, giá trị sẽ được tính chung với giá trị sản phẩm. Đồng thời loại bao bì này ít hoặc không có khả năng tái chế.

Bao bì sử dụng nhiều lần có chức năng giống với cái tên của nó, Loại bao bì này có khả năng tái chế và thông thường chúng sẽ được làm bằng kim loại hoặc chất dẻo tổng hợp.’

Phân loại bao bì đóng gói theo vật liệu chế tạo

Bao bì chia theo vật liệu chế tạo có thể kể đến các sản phẩm sau:

  • Bao bì gỗ: có ưu điểm dễ sản xuất và dễ sử dụng, có độ bền tương đối cao.
  • Bao bì bằng kim loại: có khả năng tái chế sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên nhược điểm của loại bao bì này là giá thành khá cao.
  • Bao bì bằng giấy: thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế đỉnh cao.

Lời kết

Với những thông tin trên do Nhựa Sài Gòn chia sẻ, mong rằng người đọc sẽ hiểu rõ hơn về đóng gói bao bì. Đơn vị chúng tôi nổi tiếng với nhựa công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt hiện nay chúng tôi còn được nhiều người biết đến hơn nhờ chương trình sale thùng rác nhựa. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé!