FOB Là Gì? Giá FOB Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa FOB Và CIF

Tình hình kinh tế ngày càng phát triển, giao thương mua bán trao đổi hàng hóa giữa các nước diễn ra rất phổ biến. Incoterms là tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của người bán, người mua trong hợp đồng ngoại thương. FOB là một trong các điều kiện giao hàng trong Incoterms được sử dụng rộng rãi. Thế FOB là gì? Giá FOB là gì? Tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau của Nhựa Sài Gòn.

Tóm tắt nội dung

FOB là gì?

FOB viết tắt bởi cụm từ Free on Board có nghĩa là Giao hàng trên tàu, người bán có trách nhiệm hoàn thành việc xếp hàng hóa lên boong tàu tại cảng xếp.

Khi sử dụng điều kiện FOB trong Incoterms, người bán phải có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ kho người bán ra cảng và xếp hàng lên tàu. Người bán cũng phải chịu mọi chi phí vận chuyển hàng hóa, làm thủ tục xuất khẩu, thuế và các chi phí phát sinh khác. Người mua book tàu vận chuyển hàng, chịu chi phí cước biển và làm thủ tục thông quan nhập khẩu… cho đến khi hàng về đến kho người mua.

Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn còn là của người bán. Và khi hàng hóa xếp xong trên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

fob là gì

Giá FOB là gì? Cách tính giá FOB

Giá FOB (FOB price) là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán, đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng, chi phí làm thủ tục xuất khẩu, thuế, chi phí khác có thể phát sinh trước khi hàng lên tàu. Và giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển hay phí bảo hiểm đường biển.

Cách tính giá FOB trong Incoterms:

Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch.

giá fob là gì

Nghĩa vụ của người mua và người bán trong hợp đồng giá FOB

Trong hợp đồng giá FOB nêu rõ nghĩa vụ của bên mua và bên bán, cụ thể như sau:

Người bán Người mua
Giao hàng lên tàu tại cảng quy định Thanh toán tiền hàng cho người bán
Chịu mọi rủi ro, tổn thất, chi phí trước khi hàng được xếp lên tàu Chịu mọi rủi ro, tổn thất, chi phí sau khi hàng được xếp lên tàu
Thông quan xuất khẩu, trả thuế và cung cấp giấy phép xuất khẩu Người mua phải trả chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Chuyển cho người mua các hóa đơn thương mại và tất cả các chứng từ liên quan Mua bảo hiểm hàng hóa
Thông báo cho người mua rằng hàng đã lên tàu Trả thuế và thông quan nhập khẩu

Phân biệt FOB và CIF

Các điểm giống nhau giữa FOB và CIF:

  • Đều là điều kiện trong Incoterms
  • Điểm chuyển giao rủi ro giữa 2 bên mua và bán là cảng xếp hàng
  • Người bán làm thủ tục hải quan và người mua sẽ làm thủ tục nhập khẩu

Điểm khác nhau giữa FOB và CIF:

  • FOB được khai báo cùng tên cảng xếp hàng, CIF khai báo cùng cảng đích
  • FOB là giao hàng lên tàu, CIF quy định về tiền hàng, phí bảo hiểm, cước phí
  • Điều kiện FOB, người bán không có nghĩa vụ book tàu mà người mua sẽ phải book tàu. Còn CIF quy định người bán tìm đơn vị vận chuyển.
  • Địa điểm chuyển giao chi phí FOB là cảng xếp. Còn đối với CIF là cảng dỡ

fob và cif

 

Một số khái niệm khác

FOB shipping point (FOB điểm giao hàng)

FOB Shipping point – FOB địa điểm giao hàng: Trên lan can tàu

Tại đây rủi ro và trách nhiệm đối với hàng hóa sẽ được chuyển giao từ người bán sang người mua khi hàng hóa được xếp lên tàu.

Ví dụ: Một công ty bên Mỹ mua thiết bị điện tử từ công ty tại Việt Nam và ký kết hợp đồng theo điều khoản FOB Shipping point. Nếu trong quá trình vận chuyển, hàng hóa bị tổn thất, mất mát, công ty tại Mỹ không được quyền yêu cầu công ty Việt Nam giao lại hàng. Công ty Việt Nam chỉ có trách nhiệm giao hàng cho người vận chuyển.

điều kiện fob là gì

FOB Destination (FOB điểm đến)

Quyền sở hữu và trách nhiệm đối với hàng hóa sẽ chuyển cho người mua khi hàng hóa được giao tới địa điểm chỉ định trên nước của người mua.

Người bán sẽ chịu trách nhiệm với hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ: Một công ty bên Mỹ mua thiết bị điện tử từ công ty tại Việt Nam và ký kết hợp đồng theo điều khoản FOB Destination. Vì 1 lý do nào đó mà công ty Việt Nam không giao hàng cho công ty Mỹ thì công ty tại Mỹ có quyền yêu cầu công ty Việt Nam giao lại hàng và chịu mọi trách nhiệm cho tới khi hàng hóa được vận chuyển tới nơi an toàn.

Điều này ít được áp dụng với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam. Và nếu không để ý thì sẽ rất dễ nhầm lẫn với điều khoản CFR (Cost & Freight).

Trên đây là những chia sẻ về FOB là gì? Giá FOB là gì? Hy vọng hữu ích với bạn đọc.

Để quá trình xuất khẩu hàng hóa diễn ra thuận tiện thì nên sử dụng pallet nhựa. Pallet nhựa được các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lựa chọn còn bởi đặc tính bền, giá thành rẻ…  Ngoài ra, pallet nhựa chất lượng giúp doanh nghiệp tiết kiệm không chỉ về thời gian, tiền bạc, mà còn giúp giảm thiểu tối đa các hư hỏng về hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Liên hệ với Nhựa Sài Gòn để được báo giá và tư vấn nhanh nhất nhé!

>>Xem thêm: