Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? Những thông tin về giá trị sử dụng của hàng hóa

Mỗi một hàng hóa khác nhau sẽ có một công dụng khác nhau. Vậy đó có phải giá trị sử dụng của hàng hóa hay không? Nếu bạn chưa biết giá trị sử dụng của hàng hóa là gì thì đừng bỏ qua những thông tin sau của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Giải thích giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Giải đáp thắc mắcgiá trị sử dụng của hàng hóa là gì
Giải đáp thắc mắcgiá trị sử dụng của hàng hóa là gì

Giá trị sử dụng của hàng hóa hay còn được biết đến trong tiếng anh là Use value,  value in use. Đây là một trong 2 thuộc tính của hàng hóa và có thể hiểu là công dụng của hàng hóa thỏa mãn nhu cầu của con người. Chính công dụng đó khiến hàng hóa có giá trị sử dụng, có lợi đối với người tiêu dùng.

Bạn có thể hiểu đơn giản như công dụng của gạo là để ăn, chế biến thực phẩm. Vậy đó cũng chính là giá trị sử dụng của gạo.

Giá trị sử dụng của hàng hóa phụ thuộc vào những thuộc tính tự nhiên của thực thể đó, chẳng hạn như lý hay hóa học. Do đó, giá trị sử dụng của hàng hóa là một phạm trù vĩnh viễn bởi nó tồn tại trong mọi phương thức và mọi kiểu tổ chức sản xuất. Đồng thời, chúng được phát hiện trong quá trình phát triển khoa học – kỹ thuật cũng như của lực lượng sản xuất. 

Lấy một ví dụ dễ hiểu là trước kia than đá chỉ được sử dụng với vai trò là chất đốt, chẳng hạn như đun hay sưởi ấm. Thế nhưng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, chúng đã được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp hóa chất. Như vậy, cuộc sống ngày càng tiến bộ, lực lượng sản xuất ngày càng phát triển kéo theo giá trị sử dụng của hàng hóa ngày càng phong phú và chất lượng.

Bên cạnh đó, giá trị sử dụng của hàng hóa là giá trị sử dụng xã hội. Nó không mang ý nghĩa cho riêng một cá nhân nào, mà thay vào đó nó có ích cho người khác, cho xã hội thông qua việc buôn bán, trao đổi. Như vậy, người sản xuất hàng hóa cần quan tâm đến nhu cầu của xã hội để tạo ra các sản phẩm đáp ứng được người tiêu dùng. 

Những đặc trưng của giá trị sử dụng của hàng hóa

Bên cạnh câu hỏi giá trị sử dụng của hàng hóa là gì, nhiều người còn thắc mắc về đặc trưng của hàng hóa. Xét về cơ bản, đặc trưng của giá trị sử dụng hàng hóa có thể là một hay nhiều giá trị, công dụng khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng giá trị sử dụng của một hàng hóa không thể phát hiện ra được hết. Mà nó được phát hiện dần dần cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

Mặt khác, như đã nói ở phía trên, giá trị sử dụng của hàng hóa là một phạm trù vĩnh viễn. Chúng chỉ được thể hiện khi con người sử dụng hàng hóa, chúng là nội dung vật chất của của cải, không xét đến hình thức xã hội. Như vậy, hàng hóa càng phong phú, đa dạng thì số lượng giá trị sử dụng của hàng hóa càng cao.

Giá trị hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị hàng hóa vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau (1)
Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị hàng hóa vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau (1)

Giá trị hàng hóa là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những công sức mà người lao động hay người sản xuất đã bỏ vào để tạo ra hàng hóa. Giá trị hàng hóa được xác định dựa vào thời gian lao động xã hội cần thiết.

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị hàng hóa có mối quan hệ mật thiết, gắn kết với nhau. Chúng vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau. Thống nhất ở chỗ hai thuộc tính này tồn tại đồng thời trong một hàng hóa. Một hàng hóa được xem là hoàn chỉnh khi và chỉ khi có đầy đủ cả hai thuộc tính này.

Mặt mâu thuẫn được thể hiện ở việc giá trị sử dụng của các hàng hóa không đồng nhất, mỗi hàng hóa đều có một chức năng và công dụng riêng. Trong khi đó, giá trị của hàng hóa lại giống nhau, đều là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động”.

Bên cạnh đó, mặc dù giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa đều tồn tại đồng thời trong một hàng hóa. Thế nhưng trong quá trình thực hiện chúng lại tách rời nhau cả về thời gian lẫn không gian. Cụ thể, giá trị hàng hóa được thực hiện trước trong lĩnh vực lưu thông. Còn giá trị sử dụng được thực hiện sau và ở lĩnh vực tiêu dùng.

Giá trị trao đổi

Trao đổi hàng hóa được thực hiện dựa trên giá trị hàng hóa
Trao đổi hàng hóa được thực hiện dựa trên giá trị hàng hóa

Giá trị trao đổi được dùng để chỉ 1 quan hệ về số lượng hay tỷ lệ mà theo đó giá trị sử dụng của hàng hóa này được trao đổi với giá trị sử dụng của hàng hóa khác. 

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi vì sao hai hàng hóa có giá trị sử dụng khác nhau lại có thể trao đổi được với nhau chưa? Nguyên nhân là vì cả hai đều có chung một cơ sở, đó là cả hai đều là sản phẩm của lao động, do lao động sản xuất ra. 

Chẳng hạn một người thợ dệt được 1 mét vải phải mất 5 giờ đồng hồ. Người nông dân để sản xuất 10 kg thóc cũng cần 5 giờ đồng hồ. Vì có chung cơ sở là 5 giờ đồng hồ nên 2 sản phẩm này có thể trao đổi với nhau. Việc trao đổi 1 mét vải lấy 10kg thóc thực chất là đổi 5 giờ lao động sản xuất 1 mét vải để lấy 5 giờ lao động sản xuất 10kg thóc.

Lời kết

Trên đây Nhựa Sài Gòn vừa cung cấp các thông tin nhằm trả lời câu hỏi: “giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?”. Mong rằng thông qua những thông tin trên, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nhựa Sài Gòn đang là đơn vị dẫn đầu Việt Nam về các sản phẩm nhựa. Đừng quên truy cập trang web chúng tôi để sở hữu thùng rác nhựa cực chất lượng nhé.