Giao Dịch Trung Gian Là Như Thế Nào? Cách Giao Dịch An Toàn

Giao dịch trung gian là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giao dịch trung giao là như thế nào và có những hình thức gì? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này thì hãy cùng Nhựa Sài Gòn theo dõi bài viết sau nha!

Tóm tắt nội dung

Giao dịch trung gian là như thế nào?

Giao dịch trung gian tiếng Anh là Intermediary Transactions được hiểu là hình thức giao dịch ngoài chủ thể 2 bên còn có sự tham gia của bên thứ 3. Người thứ 3 trung gian có nhiệm vụ thiết lập mối quan hệ, thỏa thuận các điều kiện mua bán và hình thức diễn ra hoạt động mua bán, cách thức thanh toán.

Ngoài ra có thể hiểu giao dịch trung gian là giao dịch diễn ra dưới sự góp mặt của một người mà người đó được mọi người tin cậy, đứng giữa 2 chủ thể giao dịch đảm bảo cho giao dịch được diễn ra an toàn, không xảy ra tình trạng lừa dối, gian lận.

giao dịch trung gian là gì

Quy trình giao dịch trung gian

Giao dịch trung gian sẽ được tiến hành theo quy trình như sau:

 • Chọn người thứ 3 trung gian có uy tín, có sức ảnh hưởng và có đủ điều kiện để 2 bên tin tưởng lẫn nhau
 • Bên mua sẽ chuyển tiền cho bên trung gian
 • Bên trung gian có nhiệm vụ xác nhận quá trình giao dịch
 • Bên bán chuyển nhượng cho bên mua, nếu bên mua kiểm tra và thấy hài lòng thì bên trung gian sẽ chuyển tiền cho bên bán
 • Giao dịch được hoàn thành

Phân loại người trung gian

Trên thị trường, người trung gian phổ biến là đại lý và người môi giới.

Đại lý

Đại lý là người được quyền thực hiện một hoặc nhiều công việc do một hoặc nhiều người khác (người ủy thác) giao cho và nhận thù lao từ người ủy thác. Quan hệ giữa người ủy thác và đại lý và quan hệ hợp đồng đại lý.

Có nhiều loại đại lý khác nhau nhưng người ta thường xếp thành hai loại đại lý, đó là:

Đại lý thông thường

Đại lý thông thường là người được phép thay mặt người ủy thác, được toàn quyền giải quyết mọi vấn đề hoặc làm một phần việc được ủy thác:

 • Đại lý hoa hồng: là người được ủy thác thực hiện các hoạt động liên quan tới giao dịch dưới danh nghĩa của người ủy thác hoặc với danh nghĩa của chính mình. Tuy nhiên chi phí sẽ do người ủy thác chi trả. Sau khi hoàn thành công việc, người đại lý sẽ được nhận thù lao dưới dạng hoa hồng theo sự thỏa thuận của 2 bên.
 • Đại lý bao tiêu: Có thể hiểu rằng đây là hình thức đại lý theo kiểu mua đứt sản phẩm, dịch vụ nào đó và được tự quyết mức giá bán ra. Thu nhập họ nhận được chính là sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua.
 • Đại lý gửi bán: Người ủy thác sẽ chịu chi phí và giao hàng hóa cho đại lý gửi bán để họ bán dưới danh nghĩa của đại lý.

Đại lý đặc quyền

Các đại lý này chỉ làm đại lý duy nhất cho một người hoặc một tổ chức ủy thác để thực hiện một hành vi nào đó tại một khu vực và trong một thời gian do hợp đồng quy định.

giao dịch trung gian

Môi giới

Môi giới là người đóng vai trò là người trung gian giao tiếp giữ người mua và người bán. Người môi giới là người nắm toàn bộ thông tin cá nhân và các yêu cầu giao dịch của cả người mua lẫn người bán. 

Khi tiến hành nghiệp vụ, người môi giới sẽ mang danh người ủy thác người nhưng phải chịu trách nhiệm cá nhân trước những người ủy thác và không có quyền chiếm hữu hàng hóa. Khi giao dịch được hoàn tất, người môi giới sẽ được bên bán trả thù lao theo hợp đồng.

Đặc điểm của giao dịch trung gian là như thế nào?

 • Bản chất của giao dịch trung gian là một hoạt động thương mại. Chủ thể của giao dịch trung gian được bên thuê trao quyền tham gia vào việc xác lập và thực hiện các giao dịch với bên thứ 2 để đem lại các lợi ích cho bên thuê và nhận được thù lao.
 • Chủ thể tham gia vào giao dịch trung gian có tư cách pháp lý tự do và độc lập với bên thứ 2.
 • Hoạt động giao dịch trung gian tồn tại song song với 2 nhóm quan hệ, đó là quan hệ giữa bên thuê và bên trung gian thực hiện dịch vụ; quan hệ giữa bên thuê, bên tham gia vào giao dịch trung gian, bên thứ 2. Các giao dịch này đều hoạt động dựa trên hình thức hợp đồng.

giao dịch trung gian

Cách giao dịch trung gian an toàn

Để cho quá trình giao dịch trung gian diễn ra an toàn và đảm bảo tốt, bạn nên chú ý một số chi tiết sau:

 • Xác định và đảm bảo rằng bên thứ 3 người trung gian có uy tín, không gian lận
 • Quá trình giao dịch được thực hiện theo thứ tự sau: Bên mua chuyển tiền cho bên trung gian -> Bên trung gian xác nhận -> Bên trung gian chuyển tiền cho bên bán -> Hoàn thành giao dịch

Như vậy, giao dịch trung gian là giao dịch mà người thứ 3 đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bên bán và bên mua. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về giao dịch trung gian.

Để quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi, an toàn, nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng pallet nhựa. Pallet nhựa đảm bảo cho hàng hoá được toàn vẹn, tránh ẩm mốc trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu bạn đang có nhu cầu mua pallet nhựa xuất khẩu hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!