Gross Weight Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gross Weight và Net Weight

Groѕѕ Weight là gì? Net Weight là gì? Đây là 2 câu hỏi được nhiều người quan tâm khi làm trong lĩnh vực vận chuyển và đóng gói hàng hóa. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, hôm nay Nhựa Sài Gòn sẽ trả lời 2 câu hỏi trên và còn phân biệt thêm cho bạn giữa Groѕѕ ᴡeight ᴠà Net ᴡeight. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tóm tắt nội dung

Gross Weight là gì?

Gross weight viết tắt là GW là một thuật ngữ dùng để chỉ tổng trọng lượng của hàng hóa và bao bì. Khác với đó, Net weight (NW) là trọng lượng thật của hàng hóa. 

Nhựa Sài Gòn sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Gross Weight là gì. Ví dụ bạn có một đơn hàng đặt trên Shopee, đơn hàng đó gồm có hàng hóa bên trong và bao bì đóng gói. Như vậy Gross Weight chính là tổng trọng tải của bao bì + hàng hóa.

gross weight là gì

Cách tính Gross Weight 

Gross weight = Net weight + trọng lượng bao bì

(GW = NW + trọng lượng bao bì)

Ví dụ: Một thùng hàng nặng 2kg, phần đóng gói bao bì nặng 0,5kg. Vậy trọng lượng của thùng hàng sau khi đóng gói sẽ là 2,5kg hay thùng hàng có GW = 2,5kg.

Bên cạnh Gross weight còn có Volume Weight (trọng lượng quy đổi từ kích thước của đơn hàng). Do có những kiện hàng có kích thước rất lớn, chiếm nhiều diện tích chứa nhưng lại có khối lượng nhẹ nên không chỉ sử dụng GW để tính cước phí vận chuyển mà người ta còn sử dụng VW để quy đổi từ kích thước hàng hóa thành trọng lượng tương đương để công bằng trong việc tính phí.

Theo quy ước của Hiệp hội hàng không IATA, Volume Weight được tính theo công thức:

VW = (Dài x Rộng x Cao) / 6000

Trong đó: Đơn vị tính chiều dài, rộng, cao là cm và VW là kg.

CW (Chargeable Weight) là trọng lượng dùng để tính cước và CW có thể được tính theo GW hoặc VW.  

 • CW = GW nếu VW < GW
 • CW = VW nếu VW > GW 

gross weight và net weight

Phân biệt giữa Gross Weight và Net Weight

Sẽ có nhiều người nhầm lẫn giữa gross weight và net weight. Khi mua hàng khách hàng hay thắc mắc vì sao hàng hóa nhỏ những phí ship lại cao (khi chưa tính đến cân nặng của bao bì).

Net weight viết tắt là NW là khối lượng tịnh, khối lượng của hàng hóa, không tính bao bì kèm theo.

Gross weight và net weight chỉ khác nhau ở bao bì đóng gói nên thế mà khiến nhiều người nhầm lẫn. 

Như vậy, bạn đọc đã có thể hiểu rõ về khối lượng net và gross khác nhau ở điểm nào chưa? Khi nhập hàng, bạn cần hỏi rõ phần sản phẩm cân nặng bao nhiêu cân, phần bao bì có khối lượng bao nhiêu để không bị tính phí ship quá cao.

Đặc biệt, nếu bạn có ý định nhập hàng theo kiểu logistics, nhập hàng Quảng Châu bằng cách nhờ bên giao dịch trung gian mua hộ và đóng gói. Bạn nên hỏi rõ quy cách đóng gói, gross weight sau khi đóng gói là bao nhiêu? Sự chênh lệch quá lớn giữa gross weight và net weight thì bạn nên xem lại để đưa ra phương án phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Tối ưu Gross Weight trong đóng gói và vận chuyển

Khi tính cước vận chuyển hàng hóa, thông thường người ta sẽ dựa trên khối lượng thực Gross Weight để giảm thiểu chi phí vận chuyển, làm giảm GW. Bởi vì trọng lượng hàng hóa là cố định nên để giảm GW thì chỉ có thể giảm trọng lượng bao bì đóng gói.

Hàng hóa được đóng gói giúp cho việc vận chuyển diễn ra thuận lợi và hàng hóa được bảo vệ. Hàng hóa thường được bọc một hoặc nhiều lớp màng xốp khí, giấy báo để tránh trầy xước. Và sau đó sẽ được đóng gói trong thùng carton để vận chuyển. Quy cách đóng gói hàng hóa có thể được tóm gọn như sau:

 • Hàng hóa cần được đóng gói cẩn thận, niêm phong kín bằng keo trước khi vận chuyển
 • Hàng hóa khi đóng gói cần có đầy đủ các thông tin ghi trên bao bì để tránh nhầm lẫn, thất lạc
 • Hàng hóa đóng gói cần chịu được các tác động trong quá trình di chuyển
 • Trong khi đóng gói nên chèn kín các khoảng trống bằng xốp, vải, giấy… để tránh va đập

gross weight là gì

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho hàng hóa?

Lựa chọn bao bì sao cho phù hợp với hàng hóa

Hàng hóa nên đóng gói trong bao bì như thế nào để được tốt và phù hợp nhất? Nếu sử dụng thùng carton để đóng gói hàng hóa, bạn cần tìm hoặc liên hệ với đơn vị cung cấp thùng carton để có được những chiếc thùng vừa với kích thước của sản phẩm, hàng hóa.

Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm diện tích hàng hóa mà vừa giảm bớt được trọng lượng của thùng hàng.

Chú ý việc chọn vật liệu đóng gói

Tùy thuộc vào loại hàng bạn vận chuyển mà có thể chọn vật liệu đóng gói thích hợp nhất. Phần bọc hàng hóa trước khi đóng trong thùng carton, bạn có thể chọn lựa giữa màng xốp khí, màng xốp foam dày hay giấy bìa. Bạn có thể lựa chọn dùng thùng carton hoặc dùng túi, màng bọc PE, PVC để đóng hàng. 

Khi niêm phong hàng hóa hãy dùng băng dính quấn nhiều vòng hoặc chỉ cần dán mép tùy theo hàng hóa vận chuyển đường dài hay ngắn….

Sử dụng pallet nhựa trong vận chuyển

Việc xếp đỡ, xử lý, vận chuyển hàng hóa bằng pallet nhựa giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí đặc biệt hạn chế được rủi ro. 

Một số mẫu pallet nhựa được sử dụng phổ biến:

Giảm giá!
310.000 VNĐ

 • Kích thước: 1200x1000x150mm
 • Tải trọng tĩnh: 2200kg
 • Tải trọng động: 800kg

360.000 VNĐ

 • Kích thước: 1200x1000x150mm
 • Chất liệu: HDPE tái sinh
 • Số đường nâng: 4
 • Tải trọng tĩnh: 3000kg
 • Tải trọng động: 1000kg

260.000 VNĐ

 • Kích thước: 1100x1100x150mm
 • Tải trọng tĩnh: 3000kg
 • Tải trọng động: 1000kg

210.000 VNĐ

 • Kích thước: 1000x1000x120mm
 • Tải trọng tĩnh: 1000kg
 • Tải trọng động: 500kg

Pallet nhựa ra đời được đánh giá cao hơn nhờ khắc phục những hạn chế của pallet gỗ. Với tính năng không thấm nước, chống được các chất độc hại nên có thể bảo quản lưu trữ hàng hóa một cách tốt nhất. Đồng thời pallet nhựa rất dễ dàng trong việc vệ sinh làm sạch, đảm bảo an toàn về mặt sinh học.

Nhựa Sài Gòn hi vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được Gross Weight là gì và những thông tin về lĩnh vực vận chuyển. Nếu có nhu cầu cần mua pallet nhựa, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!