Hàng Hóa Phái Sinh Là Gì? Rủi Ro Hàng Hóa Phái Sinh

Hàng hóa phái sinh là một thuật ngữ còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư tại Việt Nam. Nó được biết đến là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa khác. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hàng hóa phái sinh và thị trường hàng hóa nhé!

Tóm tắt nội dung

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là một giao dịch mà trong đó khách hàng thực hiện công việc mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa lớn theo các chỉ số về giá. Thời gian, địa chỉ giao nhận hàng hóa được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

hàng hóa phái sinh là gì

Giao dịch hàng hóa phái sinh ra đời với mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch từ giá cả. Nó giúp cho người sản xuất, người nông dân định giá được sản phẩm của mình với giá cao và tính toán được mức lợi nhuận. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp mua bán cân đối được lượng hàng hóa mua bán mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường, tránh được rủi ro.

Có 4 nhóm mặt hàng được giao dịch tại Việt Nam, mỗi nhóm có mã hàng hóa như sau: 

  • Nhóm nông sản: Gạo, lúa mì, ngô, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương…
  • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: Cà phê, cao su, cacao, đường, bông
  • Nhóm năng lượng: Quặng sắt, đồng, sắt, bạc, bạch kim
  • Nhóm kim loại: Xăng pha chế, dầu thô, khí tự nhiên

Ngành nông sản được xem là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường hiện nay.

hàng hóa phái sinh là gì

Pallet nhựa kê hàng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng. Nhờ có Pallet mà việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa cũ/mới thì liên hệ tới Nhựa Sài Gòn qua nút gọi bên cạnh nhé! 

Các loại hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh được thể hiện dưới dạng hợp đồng. Cụ thể như:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward contracts): Thời hạn kết thúc hợp đồng là một thời gian xác định trong tương lai. Ví dụ kỳ hạn của cao su là tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12.
  • Hợp đồng tương lai (Futures): Là loại hợp đồng mua bán một loại mặt hàng và giao dịch sẽ được thực hiện trong một thời điểm tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn (Options): Là hợp đồng mà người bán và người mua có thể chọn bán trước mua sau hoặc mua trước bán sau, tùy thuộc vào nhận định của nhà đầu tư.
  • Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa (Commodity swap): là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa vào giá cả của tài sản cơ sở.

đầu tư hàng hóa phái sinh

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa phái sinh

Không giống như thị trường đầu tư ngoại hối, thị trường hàng hóa phái sinh bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cung và cầu. Một số yếu tố quan trọng quyết định đến cung cầu trong thị trường hàng hóa phái sinh:

Thiên tai

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên, có ảnh hưởng lớn nhất trong thị trường hàng hóa này. Bởi một tác động nhỏ như hạn hán, mưa bão, ngập lụt… cũng có thể làm mất mùa và tác động đến sản phẩm gây biến động mạnh trên thị trường hàng hóa.

Các sự kiện chính trị

Các lực lượng địa chính trị có tác động trực đến ngành hàng hóa, vừa có thể được coi là cơ hội và cũng là rủi ro. Bởi ngoại quốc tế, chia rẽ dân sự và biến động tỷ giá có thể làm gia tăng đáng kể biến động trên thị trường hàng hóa.

Giá trị của đồng “Bạc Xanh”

Bởi vì hàng hóa được định giá bằng đồng Dollar Mỹ, nên khi đồng USD có biến động sẽ tác động trực tiếp đến giá cả của hàng hóa như cà phê, khí đốt, dầu mỏ, nông sản…

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Câu trả lời là . Giá thành của các mặt hàng như lúa mì, ngô, xăng dầu… đang tác động đến cuộc sống của chúng ta. 

Ngày trước chỉ có những nhà đầu tư có nhiều vốn, trình độ chuyên môn và có thời gian thì mới có thể tham gia vào thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh này. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tiếp cận với thị trường hàng hóa đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư không chuyên nghiệp, cho phép các nhà giao dịch trực tuyến tận dụng tối đa các biến động ngắn hạn của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

rủi ro hàng hóa phái sinh

Rủi ro hàng hóa phái sinh có thể gặp phải

Đi đôi với những lợi ích sinh lời cao thì sẽ không tránh khỏi được rủi ro hàng hóa phái sinh mang lại. Hay còn có thể nói là Rủi ro cao thì lợi nhuận cao – High risk high return. Kênh đầu tư tài chính nào cũng tồn tại một số rủi ro và thị trường hàng hóa phái sinh cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số rủi ro Nhà đầu tư có thể gặp phải trong quá trình tham gia giao dịch:

  • Mức biến động lớn: Hàng hóa phái sinh chịu tác động từ các hoạt động giao dịch, thanh toán và kiểm soát độ biến động của hàng hóa. Chỉ cần dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ thiệt hại. Bạn có thể tham gia đầu tư từ Châu Á sang Châu Âu rồi đến Châu Mỹ.
  • Đặt nhầm lệnh: Nếu không hiểu bản chất của các lệnh, đặt nhầm lệnh hoặc đặt nhiều lệnh nhưng không đặt lệnh dừng lỗ thì sẽ dẫn tới thua lỗ nặng của các nhà đầu tư.

Vì vậy, để hạn chế tối đa rủi ro trong giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cần có một kế hoạch phù hợp theo lộ trình của riêng mình và nên kiếm được một nơi đầu tư an toàn và uy tín.