Hàng Hóa Thiết Yếu Là Gì? Danh Sách Các Mặt Hàng Thiết Yếu

Trong cuộc sống hàng ngày, hàng hóa thiết yếu xuất hiện rất nhiều, có thể kể đến như đồ ăn, thức uống, đồ dùng cá nhân, đồ dùng sinh hoạt… Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về mặt hàng hóa này. Nhưng trong thời điểm dịch Covid diễn ra phức tạp và ngày càng tăng nhanh như hiện nay, khái niệm hàng hóa thiết yếu là gì dường như được quan tâm hơn. Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Tóm tắt nội dung

Hàng hóa thiết yếu là gì?

Hàng hóa thiết yếu là những hàng hóa có cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống của con người. Những hàng hóa này tiêu thụ hàng ngày và không thể thiết trong sinh hoạt hàng ngày của con người.

Mặt hàng thiết yếu rất đa dạng về chủng loại, số lượng và mẫu mã. Tất cả những hàng hóa này đều phục vụ và đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân. 

Chỉ thị 16 của Nhà nước vừa qua đưa ra về việc đóng tất cả các cơ sở kinh doanh, ngoại trừ hàng hóa thiết yếu đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống của con người. 

>>>Xem thêm:

hàng hóa thiết yếu là gì
Hàng hóa thiết yếu là gì?

Danh sách mặt hàng thiết yếu

Tuỳ theo quan điểm của mỗi nơi mà mặt hàng thiết yếu có thể thay đổi nhưng cũng cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng. Có 4 nhóm mặt hàng cơ bản như sau:

Mặt hàng thực phẩm

Mặt hàng thiết yếu quan trọng nhất đó là thực phẩm. Nó giúp con người duy trì sự sống và cũng là mặt hàng mà con người tiêu thụ hàng ngày. Mặt hàng thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đảm bảo khả năng lao động, cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm có thể chia thành các loại mặt hàng chính là:

 • Lương thực: Gạo, ngô, khoai, đậu…
 • Thực phẩm chế biến món ăn: Rau, củ, quả, thịt, cá…
 • Thực phẩm khô: Mì, miến, phở, bánh kẹo…
 • Đồ uống: Nước đóng chai, nước suối, sữa…
 • Đồ ăn nhanh, đồ hộp: Cá hộp, xúc xích, thịt hộp, phô mai…

Ngoài ra, chủ kinh doanh khi mở cửa hàng buôn bán các hàng thiết yếu cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm theo xu hướng, theo mùa để thu hút khách hàng và tăng doanh thu hơn.

pallet kê hàng hóa thiết yếu
Pallet kê hàng hóa

Bên cạnh đó, việc lưu trữ hàng hóa kinh doanh là một điều cần thiết. Hãy lựa chọn sử dụng pallet nhựa để kê kho. Đây là vật dụng thiết yếu dùng để kê các loại hàng hóa, xếp chúng lên cao nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng pallet nhựa cũ khi có nguồn kinh phí hạn hẹp.

Mặt hàng tiêu dùng

Hàng tiêu dùng được hiểu là các mặt hàng được sử dụng thường xuyên, rộng rãi với số lượng tiêu thụ lớn mỗi ngày, giúp cho người tiêu dùng duy trì sinh hoạt cá nhân hàng ngày:

 • Các sản phẩm dùng sinh hoạt hàng ngày: giấy vệ sinh, sữa rửa mặt, băng vệ sinh, kem chống nắng, bỉm tã…
 • Chăm sóc cơ thể: Kem đánh răng, dầu gội đầu, nước rửa bát, dưỡng tóc, nước lau nhà…

Trên đây là những mặt hàng có khả năng tiêu thụ rất lớn. Vì thế, chủ kinh doanh có thể đánh giá những sản phẩm bán chạy cũng như đa dạng thương hiệu, giá bán để nhập hàng phù hợp.

hàng hóa thiết yếu là gì
Hàng hóa thiết yếu

Các mặt hàng văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm cũng được coi là mặt hàng thiết yếu mà chủ kinh doanh có thể cân nhắc. Đây là mặt hàng phổ biến, phù hợp với nhiều đối tượng, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những sản phẩm thuộc mặt hàng văn phòng phẩm như: sách vở, bút thước, đồ dùng học tập, phấn bảng…

Những mặt hàng văn phòng phẩm này được phục vụ ở nhiều vị trí cũng như nhiều đối tượng khác nhau như trường học, công ty, trung tâm thương mại… Với nhu cầu thị trường đang tăng cao, đây sẽ là những sản phẩm kinh doanh mang lại tiềm năng lớn.

Nhu yếu phẩm khác

Một số mặt hàng nhu yếu phẩm khác cũng được coi là hàng hóa thiết yếu bởi được mọi người sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày như:

 • Thuốc chữa bệnh, khẩu trang, thiết bị y tế
 • Nhiên liệu, năng lượng: xăng, dầu, gas và các loại khí đốt khác
 • Nguyên liệu phục vụ: sắt, thép, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

danh sách hàng hóa thiết yếu

Dịch vụ thiết yếu là gì?

Dịch vụ thiết yếu là dịch vụ không thể thiếu trong sản xuất, giúp lưu thông, đáp ứng nhu cầu đời sống cơ bản của con người, an ninh – quốc phòng. Ví dụ như:

 • Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng
 • Đơn vị khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược phẩm
 • Siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh nông sản/thực phẩm
 • Cơ sở kinh doanh xăng dầu, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu…
 • Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp: công chứng, đăng kiểm, luật sư…

Lưu ý: Tùy theo thời điểm, dịch vụ thiết yếu sẽ được nhà nước quy định cụ thể khác nhau.

Các câu hỏi liên quan đến hàng hóa thiết yếu

Đi rút tiền có phải nhu cầu thiết yếu?

Theo các văn bản pháp luật chỉ có Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có hướng dẫn về nhu cầu thiết yếu tại khoản 20, Điều 3, như sau:

“Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.”

Vì thế, việc đi rút tiền để sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân.

Bánh mì có phải thực phẩm thiết yếu?

Bánh mì là thực phẩm thiết yếu được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày của các gia đình người Việt.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về thực phẩm thiết yếu và danh mục hàng thiết yếu!