Hub Port Là Gì? Các Tiêu Chí Cấu Thành Nên Hub Port

Hub Port là một trong những cảng đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết chặt chẽ vận tải nội địa và hệ thống tàu biển. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc Hub port là gì? Vai trò của cảng trung tâm trung chuyển hàng hóa này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Hub Port là gì?

Hub port là một khu vực hoạt động với chức năng làm trung tâm trung chuyển hàng hóa (transshipment centre). Đây là cửa ngõ cho khu vực kinh tế, sản xuất thông qua việc kết nối hệ thống vận tải nội địa và hệ thống tàu biển.

hub port là gì
Hub Port là gì?

Các cẩu cảng trong hệ thống Hub port được thiết kế sao cho có thể đón được các tàu mẹ (có tải trọng lớn 80,000 – 100,000 DWT và có dung lượng trên 8,000 TEU). Các tàu mẹ cập vào xếp dỡ hàng hóa và sau đó vận tải viễn dương sang các châu lục khác.

Đặc điểm kỹ thuật của các cẩu càng này có chiều dài khoảng 400m, độ sâu mớn nước hơn 14m và các thiết bị cẩu giàn xếp dỡ tại bờ có sức nâng trên 40 tấn, tầm với  xa hơn 40m.

Các tiêu chí cấu thành nên Hub port

Để có thể hiểu rõ hơn về Hub Port là gì? Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu về các tiêu chí cấu thành nên Hub port nhé!

Các tiêu chí cấu thành nên Hub Port gồm có:

Vị trí

Để có thể xây dựng và cấu thành nên Hub Port thì việc lựa chọn và xác định vị trí thích hợp là điều quan trọng. Vậy vị trí như thế nào được coi là thích hợp đối với Hub Port?

Đó chính là những khu vực dọc theo tuyến vận tải biển chính và được bao bọc bởi nhiều khu công nghiệp lớn. Đồng thời, cảng cũng phải nằm trong khu vực có mực nước sâu trên 14m. Đáp ứng được các yêu cầu này thì cảng mới có thể đón các tàu mẹ có tải trọng lớn từ 100,000 DWT.

Các tiêu chí cấu thành nên Hub port
Tiêu chí cấu thành nên Hub port

Khu vực tự do thương mại

Bên cạnh việc đáp ứng được yêu cầu về vị trí trên thì cảng Hub Port phải hình thành những khu vực tự do thương mại. Điều này góp phần thu hút các nguồn hàng hóa từ nhiều nước xung quanh tập trung về Hub Port. Nhờ đó mà thời gian hàng hóa quá cảnh được rút ngắn, gia tăng vòng luân chuyển hàng hóa đến cảng.

Phí cảng

Đối với Hub Port thì phí cảng cũng phải như các chi phí dịch vụ xếp dỡ trong khu, cần phải hấp dẫn, minh bạch và cụ thể.

Các dịch vụ tiện ích gia tăng

Trong Hub Port, các dịch vụ không thể thiếu là:

  • Dịch vụ viễn thông
  • Dịch vụ sửa chữa tàu
  • Cung cấp nguồn nước, nhiên liệu, thuyền viên
  • Cơ quan hải quan hỗ trợ tại cảng xuyên suốt thời gian hoạt động

Năng lực

Cảng Hub Port phải được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để điều phối hoạt động, phân khu bên trong cảng hợp lý. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tối ưu hoạt động cảng và thông tin container lưu trên bãi.

Tiêu chí cấu thành nên Hub port
Tiêu chí cấu thành nên Hub port

Những lợi ích của Hub Port

Cảng trung chuyển Hub Port có vai trò lớn trong hoạt động vận tải biển quốc tế, mang tới nhiều lợi ích cụ thể như sau:

Giảm thiểu mức độ phức tạp trong vận tải đường biển

Như trước đây, trong quy hoạch tuyến vận tải kết nối giữa các cảng và làm giảm mạnh giao dịch giữa các cảng, thay vì từng cảng feeder phải làm việc trực tiếp với cảng feeder tại các châu lục khác thì lúc này từng feeder chỉ tồn tại lại những giao dịch với số ít cảng trung chuyển tập trung trong cùng khu vực.

Tạo khả năng tận dụng lợi thế theo quy mô

Nhờ cảng trung chuyển Hub Port mà chúng ta có thể gia tăng kích cỡ tàu giữa 2 cảng trung chuyển tập trung mà vẫn đảm bảo không chịu hao phí không gian tàu khi vận tải hàng hóa về cảng nhỏ xung quanh. 

lợi ích của Hub Port
Lợi ích của Hub Port

Rút ngắn thời gian luân chuyển, lưu kho hàng hóa

Trong trường hợp, không có sự hỗ trợ từ Hub Port thì hàng hóa vận tải trực tiếp đến cảng đích. Khi đó hàng hóa phải lưu lại trên bãi cho đến khi hàng hóa trên tuyến vận tải đạt đủ số lượng.

Ngược lại, việc sử dụng Hub Port, trung tâm trung chuyển hàng hóa có khả năng nhận hàng hóa số lượng và khối lượng lớn từ hàng trăm cảng feeder, nhờ đó mà tuyến vận hàng tải được lấp đầy nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hàng hóa lưu bãi.

Hiện nay, trên thế giới có những Hub Port chính là Shanghai, Long Beach, HongKong, Singapore, Rotterdam…

Trên đây là những chia sẻ về cảng trung chuyển Hub Port là gì được biên soạn bởi đội ngũ Nhựa Sài Gòn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho việc học tập và công việc của bạn. Nếu có thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé!