5 ý tưởng làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa

Ô nhiễm môi trường là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại hiện nay. Trong đó, rác thải nhựa luôn là vấn đề đáng lo ngại khi lượng rác thải tràn ra môi trường ngày càng nhiều. Đây cũng là lý do vì sao các sản phẩm tái chế từ chai nhựa đang được lan toả rộng rãi để bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ đến các bạn 5 ý tưởng làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa

Tóm tắt nội dung

Ý nghĩa của việc tái chế nhựa

Tái chế chai nhựa hạn chế lượng rác thải ra môi trường
Tái chế chai nhựa hạn chế lượng rác thải ra môi trường

Ngày này, việc tái chế rác thải nhựa đang ủng hộ tích cực trên toàn thế giới bởi những lợi ích nó mang lại cho con người và sinh vật trên trái đất 

Ý nghĩa của làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa bao gồm:

 • Giảm thiểu lượng rác mà con người thải ra môi trường mỗi ngày
 • Giảm ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí…
 • Giảm năng lượng và nguyên liệu được tiêu thụ
 • Tiết kiệm nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên 
 • Tiết kiệm các chi phí mua sắm đồ dùng mới và bảo vệ tài chính cá nhân

Ngoài ra, việc sáng tạo và làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa còn giúp rèn luyện tính tỉ mỉ, khéo léo. Các sản phẩm tái chế có thể sử dụng để trang trí hoặc là món quà ý nghĩa để tặng người thân và bạn bè.

Xem thêm:

5 ý tưởng làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa

Tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây

Tận dụng chai nhựa để trồng cây
Tận dụng chai nhựa để trồng cây

Tận dụng chai nhựa để thành chậu trồng cây, hoa hay rau xanh là một cách độc đáo để giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường và còn tạo nên một không gian sống xanh trong ngôi nhà thân yêu của bạn

Cách làm như sau:

 • Sử dụng chai nhựa có dung tích khoảng 1,5l.
 • Dùng dao đục một lỗ với kích thước vừa đủ ở giữa thân chai.
 • Đục thêm 4 góc xung quanh chai để xỏ dây qua lỗ đã đục và treo chai lên tường.
 • Sau khi đã treo chai lên tường, chỉ cần cho đất vào gieo hạt trồng cây mà bạn yêu thích.

Dùng nắp chai nhựa làm công cụ tưới cây

Tưới cây bằng nhựa tái chế
Tưới cây bằng nhựa tái chế

Ngoài ý tưởng trồng cây ở phía trên thì việc làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa để tưới nước cho cây cũng là một ý tưởng độc đáo và mới lạ. Bạn có thể thiết kế hệ thống tưới nước tự động bằng cách cắt phần đáy chai nhựa và đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi dùng đất lấp chai để chai đứng vững. Ngoài ra, bạn còn có thể đục các lỗ nhỏ trên nắp chai để nước có thể thoát ra ngoài

Tái chế chai nhựa thành giỏ đựng

Độc đáo với giỏ đựng từ nhựa
Độc đáo với giỏ đựng từ nhựa

Đầu tiên, chọn những chai nhựa có dung tích từ 1,5l tới 2,5l. Dùng dao rọc giấy cắt làm đôi chai nhựa và lấy phần đáy. Sau đó có thể trang trí bên ngoài bằng giấy báo, sticker hoặc giấy màu để giỏ đựng thêm xinh xắn. 

Độc đáo với hộp bút từ nhựa tái chế

Để làm hộp đựng bút, bạn có thể chọn các chai nhựa có kính thuớc lớn như chai nước ngọt, bình xả vải. Tương tự như cách làm giỏ đựng, cách làm khá đơn giản chỉ việc cắt chai nhựa và lấy phần đáy chai. Việc còn lại là dùng các loại bút chì màu,.. để trang trí theo sở thích để tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Bạn có thể dùng trang trí cho góc học tập, vừa thuận tiện vừa thẫm mỹ.

Tách lòng đỏ trứng từ nhựa tái chế

Tái chế nhựa thành hộp bút đựng đồ dùng học tập
Tái chế nhựa thành hộp bút đựng đồ dùng học tập

Nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn thì không thể bỏ qua mẹo vặt này vì chai nhựa còn có thể sử dụng như một công cụ để tách lòng đỏ trứng. Cách thực hiện vô dùng đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần đập quả trứng ra bát, dùng một chai nhựa để hút lòng đỏ trứng sang bát khác. Lúc này, lòng đỏ đã được tách ra khỏi lòng trắng trứng và sẵn sàng cho việc chế biến món ăn dễ dàng.

Một số lưu ý khi làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa

Làm sản phẩm tái chế từ chai nhựa có thể giúp giảm thiểu lượng rác thải tràn ra môi trường nhưng nếu tái chế không đúng cách, ngược lại, sẽ gây ra tác dụng phụ. Để trách gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng lại nhựa tái chế, bạn có thể lưu ý vài điều sau: 

 • Không vứt nắp chai: Chúng ta thường có thói quen vứt nắp chai ngay sau khi mở chai nước. Và trong khi tái chế thì vô tình bạn chỉ tái chế phần thân chai mà quên rằng nắp chai cũng được làm từ nhựa. Vì vậy, đừng quên đậy nắp chai khi tái chế chai nhựa nhé!
 • Dẫm chai nhựa: Khi không sử dụng chai nhựa nữa, bạn có thể loại bỏ hết không khí bên trong chai bằng cách dẫm chúng để giúp thu nhỏ kích thước và tiết kiệm thời gian cho những người công việc thu gom tái chế. 
 • Không cần rửa lại chai: Bạn không cần phải mất thêm thời gian để rửa sạch, chỉ cần đảm bảo rằng chúng rỗng và tiếp theo đặt chúng vào thùng tái chế.
 • Không sử dụng túi ni lông để  đựng chai nhựa:  Các chai nhựa được đựng trong túi nilon làm quá trình tái chế bị gián đoạn và phải thêm một bước nữa trước khi tái chế

Trên đây là những cáchLàm sản phẩm tái chế từ chai nhựa thành vật dụng hữu ích trong gia đình. Nhắc đến nhựa, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm nơi phân phối nhựa công nghiệp với chất lượng tốt, có thể tái chế nhiều lần mà không gây đọc hại cho người dùng và môi trường thì không thể bỏ qua Nhựa Sài Gòn.