9 mẹo xếp hàng lên pallet mà bạn ước biết sớm hơn

Pallet là sản phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Thế nhưng, ít người biết mẹo xếp hàng lên pallet để vừa tối ưu không gian, vừa đảm bảo an toàn cho hàng hóa, giảm thiểu rủi ro khi vận chuyển. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ bất mí cho bạn đọc 9 cách sắp xếp hàng lên pallet, đừng dại mà bỏ qua nhé!

Tóm tắt nội dung

Lợi ích khi biết được mẹo xếp hàng lên pallet

Biết được mẹo xếp hàng lên pallet sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho hàng hóa
Biết được mẹo xếp hàng lên pallet sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Việc xếp hàng lên pallet đúng cách có vai trò rất quan trọng, đó là:

  • Các hàng hóa được xếp chồng lên nhau, từ đó giúp tiết kiệm không gian một cách hiệu quả.
  • Đảm bảo sự ổn định của toàn bộ cấu trúc, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. 
  • Việc xếp hàng lên pallet đúng cách còn giúp quá trình quản lý, vận chuyển hay sắp xếp hàng hóa diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn.
  • Đồng thời, giúp hạn chế các rủi ro hư hỏng xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Như vậy, khi bỏ túi những mẹo xếp hàng lên pallet, doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. 

Biết được mẹo xếp hàng lên pallet sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Bật mí 9 mẹo xếp hàng lên pallet

Với 9 mẹo xếp hàng lên pallet do chúng tôi chia sẻ dưới đây đảm bảo quá trình xếp pallet không còn là vấn đề khó khăn đối với bạn:

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Trước khi bắt đầu công việc xếp pallet, bạn cần chuẩn bị các đồ vật cần thiết. Các đồ vật đó bao gồm tấm pallet, tấm bảo vệ góc được làm bằng bìa cứng hoặc nhựa, màng co hoặc màng căng, băng keo. Khi đã chuẩn bị sẵn các vật dụng này, việc bạn xếp hàng lên pallet sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Sử dụng miếng bảo vệ góc

Miếng bảo vệ góc có vai trò rất quan trọng trong việc xếp hàng lên pallet. Bởi lẽ nó như một lớp bảo vệ cho các cạnh và góc của hàng hóa, giúp giảm thiểu nguy cơ va chạm. Từ đó giúp bảo vệ lô hàng, hàng hóa tránh khỏi tình trạng hư hỏng trong quá trình di chuyển, vận chuyển. 

Chọn kích thước pallet phù hợp

Cần đảm bảo sự tương thích giữa pallet và hàng hóa
Cần đảm bảo sự tương thích giữa pallet và hàng hóa

Một trong những mẹo xếp hàng lên pallet mà bạn không nên bỏ qua đó là chọn pallet phù hợp với kích thước, trọng lượng của hàng hóa công ty bạn. Nếu tấm pallet không tương ứng với kích thước và trọng lượng của hàng hóa có thể dẫn đến các trường hợp sau:

  • Khả năng lưu trữ, xếp hàng lên pallet bị giảm.
  • Hàng hóa rộng hơn pallet, từ đó lãng phí rất nhiều không gian diện tích.

Như vậy, việc chọn kích thước pallet có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo các tấm pallet có cấu trúc vững chắc, không bị hỏng hóc.

Cần đảm bảo sự tương thích giữa pallet và hàng hóa

Sắp xếp và phân loại hàng hóa

Sắp xếp và phân loại hàng hóa là một trong những mẹo xếp hàng lên pallet đem đến hiệu quả cao được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Bạn có thể phân loại hàng hóa dựa trên độ dễ vỡ, trọng lượng hoặc những đặc điểm tương tự nhau. 

Ưu tiên xếp các vật nặng trước

Khi xếp chồng hàng hóa lên pallet, bạn nên xếp theo kiểu so le
Khi xếp chồng hàng hóa lên pallet, bạn nên xếp theo kiểu so le

Một mẹo xếp hàng lên pallet nữa mà bạn cần biết là nên xếp các mặt hàng có trọng lượng nặng trước, sau đó mới đến các sản phẩm nhẹ. Điều này sẽ giúp tạo thành một nền tảng vững chắc, đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa. Đồng thời, cách xếp này còn giúp trọng lượng hàng hóa trên pallet phân bố đều, từ đó duy trì sự cân bằng và ổn định.

Ngoài ra, trong trường hợp xếp chồng các mặt hàng lên pallet, bạn nên tránh xếp các đồ vật quá cao. Nguyên nhân là vì điều này sẽ làm tâm cân bằng bị lệch, từ đó khiến hàng hóa dễ rơi, đổ.

Một mẹo giúp hàng hóa luôn ổn định khi xếp chồng đó là sắp xếp theo kiểu so le. Sau đó buộc dây hoặc bọc màng co lại. Với cách đơn giản này, bạn vừa có thể tiết kiệm được không gian diện tích, vừa đảm bảo được sự chắc chắn, ổn định của hàng hóa.

Lấp đầy các khoảng trống

Với mẹo này, bạn có thể tận dụng hiệu quả không gian có sẵn. Cụ thể, giữa các hàng hóa thường có những khoảng trống, bạn có thể sử dụng vật liệu đóng gói thích hợp (bọc bong bóng,…) để lấp đầy các khoảng trống này.

Bên cạnh việc tiết kiệm không gian thì các làm này còn giúp đồ vật không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển, từ đó giảm thiểu khả năng hư hỏng.

Nên cẩn thận đối với các đồ vật dễ vỡ

Khi xếp các mặt hàng dễ vỡ lên pallet, bạn cần đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm. Mọi người có thể sử dụng bọc bong bóng hoặc đệm xốp để bao bọc xung quanh các sản phẩm ấy. Sau đó cố định bằng băng keo. Sau khi đã hoàn tất các bước trên, đặt hàng hóa lên pallet, tránh đặt gần mép để hạn chế sự rơi vỡ.

Cố định pallet

Sau khi đã hoàn thành việc xếp hàng lên pallet, mọi người nên cố định pallet để hạn chế sự rơi vỡ, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Có thể sử dụng màng co hoặc màng căng để bọc từ phía dưới và tiến dần lên, sao cho toàn bộ lô hàng được bọc kín. 

Ghi nhãn rõ ràng

Để việc nhận dạng và xử lý hàng hóa đạt hiệu quả cao, hãy dán nhãn lên pallet. Nhãn này sẽ bao gồm các thông tin như địa chỉ giao hàng, chi tiết liên hệ và các hướng dẫn cụ thể cho người vận chuyển. Bên cạnh đó, hãy giữ lại các tài liệu liên quan. Chắc chắn sẽ có lúc bạn cần dùng đến đấy!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Pallet nhựa Trung Quốc – có thật sự chất lượng và an toàn?

 

Lời kết

9 mẹo xếp hàng lên pallet do chúng tôi chia sẻ phía trên vừa giúp tận dụng hiệu quả không gian lưu trữ, vừa bảo vệ các mặt hàng khỏi bị hư hỏng. Đồng thời còn giúp tăng tỷ lệ thành công trong việc vận chuyển, giao hàng hóa.