Môi Trường Sống Là Gì? Môi Trường Sống Có Mấy Loại?

Một môi trường xanh – sạch – đẹp, không khí trong lành sẽ giúp cho cuộc sống của con người chúng ta được nâng cao rõ rệt, cơ hội phát triển đất nước toàn diện và đảm bảo được cân bằng môi trường sống. Vậy bạn hiểu môi trường sống là gì? Môi trường sống có mấy loại? Cần làm gì để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Portugal Sloth GIF by Zoomarine Algarve

Tóm tắt nội dung

Môi trường sống là gì?

Môi trường sống là nơi để con người, động thực vật và sinh vật sinh sống và phát triển. Nó bao gồm tập hợp các yếu tố liên quan tới điều kiện vật lý như khí hậu, đất đai, tài nguyên nước, địa hình… cũng như các yếu tố sinh học, chúng tạo ra một môi trường sống cho các loài động thực vật và có thể bao gồm hoặc không bao gồm yếu tố con người.

Môi trường sống tiếng anh là gì? Môi trường sống trong tiếng Anh có nghĩa là Living Environment.

môi trường sống là gì

Có mấy loại môi trường sống?

Môi trường sống được phân thành 2 loại như sau:

Môi trường sống tự nhiên

Môi trường tự nhiên là các yếu tố nằm ngoài ý muốn của con người hình thành như: vật lý, hóa học, sinh học… Nhưng các yếu tố này ít nhiều cũng bị tác động bởi con người, như: sông, suối, núi, biển, thực vật…

Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người, giúp con người có thể sinh tồn và phát triển: chăn nuôi, trồng trọt, đất để xây dựng nhà cửa, không khí giúp con người hít thở…

Ngoài ra, môi trường sống tự nhiên còn giúp con người khai thác nguồn tài nguyên, khoáng sản cần thiết cho sản xuất.

Như vậy, có thể thấy môi trường tự nhiên mang lại không gian và điều kiện cho con người sinh sống, tồn tại, giúp cuộc sống của con người trở nên tốt hơn về cả vật chất lẫn tinh thần.

môi trường sống tiếng anh là gì

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội được hiểu là tổng thể các mối quan hệ giữa người với người. Nói cách khác thì đây là những quy định, luật lệ, thể chế, cam kết, ước định…

Môi trường xã hội sẽ định hướng hoạt động của con người theo một khuôn mẫu nhất định. Từ đó sẽ hình thành nên một tập thể vững mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển, giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Phân loại môi trường sống tự nhiên

Môi trường sống tự nhiên rất phong phú và đa dạng, có thể chia thành 4 môi trường sống tự nhiên chính như sau:

Môi trường sống trên cạn

Môi trường sống trên cạn bao gồm các môi trường đồng bằng, đồi núi, bầu khí quyển trong trái đất… Đây là môi trường mà con người sinh sống cùng với nhiều sinh vật.

Ví dụ như: Các loại cây xanh, gia súc gia cầm, các loại động vật như chim cò, vạc…

4 môi trường sống

Môi trường sống dưới nước

Môi trường sống dưới nước được chia thành nhiều loại môi trường nước khác nhau như nước ngọt, nước mặn, nước lợ… 

Ví dụ như: Cá chép, rùa, ốc sên sinh sống trong môi trường nước ngọt, còn mực, bạch tuộc, cá heo sống trong môi trường nước mặn.

Môi trường trong lòng đất

Môi trường đất gồm có đá, sỏi, đất sét, đất cát… Tùy thuộc vào từng điều kiện môi trường khác nhau, các loài sinh vật sẽ sống ở nơi khác nhau.

Ví dụ: Giun, dế mèn sinh sống trong lòng đất, còn loài Tê Tê có thể đào bới trong đất cát.

Môi trường sống sinh vật

Môi trường sống sinh vật là môi trường sống lý tưởng cho các loài sinh vật khác. Đây là môi trường sống của những loài cộng sinh và ký sinh, ví dụ như:

 • Các cây xanh là môi trường sống của khí
 • Sán kí sinh trong ruột người
 • Rận và bét sống bám và hút máu trên da trâu, bò

Vai trò của môi trường sống là gì?

Môi trường sống có những vai trò như sau:

 • Là không gian, nơi sống của con người và các loài sinh vật
 • Cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho cuộc sống và sản xuất của con người
 • Là nơi chứa đựng các loại rác thải do con người tạo ra trong cuộc sống và hoạt động sản xuất
 • Lưu trữ và cung cấp các thông tin cho con người
 • Và đây là nơi giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên tới con người và các loài sinh vật trên Trái Đất

các môi trường sống

Con người cần làm gì để bảo vệ môi trường sống?

Hiện nay, môi trường không khí, môi trường nước, đất đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa đến đời sống của con người và sinh vật. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ môi trường sống và cân bằng lại hệ sinh thái.

Giữ gìn môi trường và trồng nhiều cây xanh

Trong quá trình quang hợp, cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2, ngăn chặn sự xói mòn và cung cấp môi trường sinh thái cho con người và sinh vật.

Hãy tích cực trồng nhiều cây xanh, không chặt phá rừng bừa bãi. Để giữ gìn cây xanh, hãy sử dụng những đồ dùng nội thất từ tre, nứa để thân thiện với môi trường.

Sử dụng những chất có nguồn gốc từ thiên nhiên

Một trong những nguyên nhân gây bệnh về ung thư, các bệnh liên quan đến não bộ là vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất dùng trong vệ sinh.

Do đó, hãy sử dụng những chất liệu được chiết xuất từ thiên nhiên. Vì một môi trường sống trong lành, đẩy lùi bệnh tật, hãy đấu tranh nhé!

Thu gom và xử lý rác thải kịp thời

Trong cuộc sống hàng ngày, con người và động vật đều xả ra môi trường một lượng rác thải khác lớn. Nếu không được thu gom và xử lý kịp thời sẽ khiến môi trường sống bị ô nhiễm và khi rác thải rơi xuống cống sẽ làm tắc cống, dòng chảy không thể lưu thông được.

Để hạn chế được điều này, việc chúng ta cần thực hiện ngay là hãy bỏ rác thải vào thùng đúng nơi quy định, thường xuyên thu gom xử lý để tránh tình trạng tràn ứ ra xung quanh môi trường.

Nhựa Sài Gòn là nhà cung cấp hàng đầu về các loại thùng rác nhựa giá rẻ với nhiều kiểu dáng, kích thước, bền đẹp giúp người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

 • Một số mẫu thùng rác nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay:

Giảm giá!
250.000 VNĐ

Giảm giá!
470.000 VNĐ

490.000 VNĐ

Giảm giá!
645.000 VNĐ

 • Kích thước: 740x600x1015mm
 • Nguyên liệu: Nhựa HDPE
 • Loại: Thùng rác nhựa công cộng

1.500.000 VNĐ

3.850.000 VNĐ

 • Kích thước: 1180x770x1360mm
 • Nguyên liệu: Nhựa HDPE

thùng rác nhựa bảo vệ môi trường sống

Sử dụng năng lượng tự nhiên

Năng lượng gió, năng lượng mặt trời là các nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn, sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, chi phí để sử dụng được công nghệ năng lượng này thì khá đắt đỏ. Cách dễ nhất để thực hiện là hãy mở cửa đón ánh nắng mặt trời thay vì sử dụng đèn chiếu sáng.

Áp dụng nguyên tắc 3R

3R được viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Reduce, Reuse and Recycle được hiểu là Giảm sử dụng, tái sử dụng và tái chế.

Thực tế cho thấy, nếu chúng ta sử dụng quá mức mà thiên nhiên cung cấp thì sẽ khiến tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ngay cả nguồn nước sạch.

Vì thế, nếu không cần thiết hãy giảm thói quen sử dụng túi nilon, đồ nhựa sử dụng 1 lần và tăng cường tái sử dụng những đồ dùng để môi trường sống được tốt hơn, giảm thiểu rác thải.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về môi trường sống là gì cũng như các thông tin cần biết về môi trường sống tự nhiên. Hi vọng bài viết này phần nào sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về môi trường sống!