10 Nguyên liệu thô phổ biến trong công nghiệp và ứng dụng của chúng

Nguyên liệu thô đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người. Để biết thêm về loại vật liệu này cũng như top 10 nguyên liệu phổ biến hiện nay thì đừng dại mà bỏ qua những chia sẻ dưới của Nhựa Sài Gòn nhé!

australian government simpsons GIF by Environment Victoria

Tóm tắt nội dung

Sơ lược về nguyên liệu thô

Những thông tin bạn cần biết về vật liệu thô
Những thông tin bạn cần biết về vật liệu thô

Nguyên liệu thô hay còn được gọi với tên tiếng anh là Raw Materials. Đây là những nguyên liệu, những chất được sử dụng để sản xuất hàng hóa. Loại nguyên liệu này được xem như là yếu tố sản xuất giống như lao động và vốn.

Hiện nay vật liệu thô được chia làm 2 loại, đó là vật liệu thô trực tiếp và vật liệu thô gián tiếp, cụ thể:

  • Vật liệu thô trực tiếp là những nguyên liệu được các công ty sử dụng trực tiếp để sản xuất thành phẩm. Loại vật liệu này có tính lưu động và được lưu vào danh mục giá vốn khi doanh nghiệp báo cáo kinh doanh.
  • Vật liệu thô gián tiếp không nằm trong thành phẩm cuối cùng mà nó có mặt trong suốt quá trình tạo ra sản phẩm. Chính vì vậy, nguyên liệu này được ghi nhận là tài sản dài hạn.

Điểm danh 10 loại nguyên liệu thô được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Có thể thấy nguyên liệu thô là vật liệu không thể thiếu trong quá trình gia công tạo ra các sản phẩm. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu 10 loại nguyên liệu thô phổ biến hiện nay và công dụng cụ thể của từng loại nhé!

Nhôm

Được biết đến với những ưu điểm như khối lượng nhẹ, gia công dễ dàng, chống ăn mòn và chi phí thấp, nhôm đã có mặt trong top 10 vật liệu thô được ưa chuộng. Với những điểm nổi bật như vậy, vật liệu được sử dụng để làm đường dây điện, khung cửa, điện tử gia dụng, thiết bị gia dụng,…

Nhôm còn được xem là một loại vật liệu hoàn hảo để thay thế cho các nguyên liệu đắt hơn, chẳng hạn như thép, thép không gỉ và đồng… Tuy nhiên, một lưu ý cần biết trong quá trình thi công nhôm là cần gia công kỹ càng để đạt chất lượng tốt nhất.

Thép

Thép là vật liệu rất được các nhà sản xuất ưa chuộng
Thép là vật liệu rất được các nhà sản xuất ưa chuộng

Thép là một trong những loại vật liệu thô được các nhà sản xuất đánh giá cao. Nguyên nhân là vì loại vật liệu này dễ hàn, có cấu trúc đơn giản và trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị ăn mòn nếu không xử lý nhiệt lớp mạ.

Trong công nghiệp, thép được sử dụng nhiều để sản xuất ô tô. Ngoài ra, vật liệu còn góp mặt trong ngành dầu khí.

Thép là vật liệu rất được các nhà sản xuất ưa chuộng

Thép không gỉ

Thép không gỉ là một phiên bản nâng cấp của thép. Vật liệu được ra đời dựa trên việc khắc phục khuyết điểm lớn nhất của thép – dễ bị ăn mòn, gỉ. Ngoài ra, vật liệu này còn gây ấn tượng với người sử dụng bởi những điểm cộng như độ bền và khả năng chống ăn mòn tốt, có thể hàn chân không và đem đến kết quả cao.

Thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Một số ứng dụng nổi bật của vật liệu này có thể kể đến làm ô tô, đồ gia dụng, trong ngành công nghiệp năng lượng, trong xây dựng,…

Đồng thau

Đồng thau là loại vật liệu thô được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm như dễ dàng gia công, cho ra sản phẩm mịn và sạch. Đặc biệt trong quá trình thi công không phát ra lửa, dung sai và ren luôn ở mức đúng.

Titan

Titan được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp
Titan được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp

Nhắc đến 10 loại vật liệu thô phổ biến nhất hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua titan. Đây là loại vật liệu được đánh giá cao bởi sự hữu ích, có đặc điểm bền nhiệt và chống ăn mòn cực tốt. Với những đặc điểm siêu việt như vậy, titan được sử dụng để ứng dụng từ ngành hàng không đến dụng cụ y tế.

Đồng

Cũng như titan, đồng là vật liệu thô được đánh giá cao. Nguyên nhân là vì loại vật liệu này có độ bền và tính linh hoạt cao, khả năng chống ăn mòn tự nhiên và dẫn điện tốt.

Tuy nhiên, ưu điểm của đồng là dung sai không tốt như nhôm. Thế nhưng với những ưu điểm đã kể trên thì vật liệu vẫn rất được ưa chuộng.

Chất dẻo

Chất dẻo được xếp vào loại nguyên liệu thô phi kim loại. Chúng được biết đến với những đặc điểm như không dẫn điện, dễ gia công và giá thành rẻ. Trong ngành công nghiệp, loại vật liệu này được sử dụng rất nhiều, thường thấy nhất là các lĩnh vực điện tử, khoa học, y tế.

Nhựa kỹ thuật

Với những ưu điểm nổi bật như khả năng tự làm sạch và tự bôi trơn, nhựa kỹ thuật đã dần thay thế nhôm. Chúng dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong các dụng cụ y tế. 

Than đá

Quá trình khai thác và sử dụng than đá ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người
Quá trình khai thác và sử dụng than đá ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người

Than đá là loại vật liệu thô được tìm thấy rất lâu về trước. Chúng đóng vai trò là nguồn nguyên liệu lớn nhất cho sự phát triển của công nghệ điện. Bên cạnh đó, chúng còn có mặt trong một số ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như: nhiên liệu, năng lượng, công nghệ khí hóa,…

Mặc dù có nhiều ứng dụng là vậy, thế nhưng quy trình sử dụng và khai thác than đá ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, chính phủ các nước đang đẩy mạnh việc tìm kiếm, khai thác và sử dụng các nguồn nguyên liệu khác thân thiện với môi trường.

Dầu mỏ

Dầu mỏ là loại vật liệu thô đã quá quen thuộc với con người chúng ta. Chúng được sử dụng để sản xuất điện và là nhiên liệu của các phương tiện giao thông. Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng trong công nghệ hóa dầu.

Cũng giống như than đá, khai thác và sử dụng dầu mỏ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Đặc biệt, trữ lượng dầu mỏ hiện nay ngày càng ít. Những điều này đã đặt ra nhiều thách thức đối với con người.

Lời kết

Trên đây là danh sách 10 loại nguyên liệu thô được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp. Đừng quên truy cập Nhựa Sài Gòn để đọc cái thông tin bổ ích khác nhé!