Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường – Biện Pháp

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của nền kinh tế, mức sống thu nhập của người dân ở nhiều nơi được cải thiện rõ rệt. Các khu công nghiệp nhà máy, khu đô thị được xây dựng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của con người và công ăn việc làm cho người lao động. Nhưng cùng với sự phát triển đó thì vấn đề về ô nhiễm môi trường đang được nhiều người quan tâm. Thế nguyên nhân ô nhiễm môi trường là do đâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Ô nhiễm môi trường được hiểu là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị bẩn, ô nhiễm do nhiều tác nhân gây ra. Và khi đó, môi trường bị thay đổi về tính chất hóa học, sinh học, vật lý, gây tổn hại đến đời sống, sức khỏe con người và sinh vật.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường được chia thành 4 loại chính: ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, nước và các loại ô nhiễm khác.

  • Ô nhiễm môi trường không khí: Thường do khí thải từ xe cộ, nhà máy hoặc đốt các loại rác… 
  • Ô nhiễm môi trường đất xuất hiện khi đất bị nhiễm các hóa chất độc hại với hàm lượng vượt giới hạn cho phép: phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, sử dụng phân bón, khai thác quá mức…
  • Ô nhiễm môi trường nước: xuất hiện các chất lạ ở dạng lỏng, dạng rắn gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho con người và sinh vật.
  • Các loại ô nhiễm môi trường khác: ô nhiễm tiếng ồn (do xe cộ, máy bay, tiếng ồn sản xuất, nhà máy, công nghiệp…), ô nhiễm sóng (sóng truyền hình, sóng vệ tinh…), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ…

>>Xem thêm: Các Loại Ô Nhiễm Môi Trường – Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường có thể kể đến là:

Sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp

Nguyên nhân đầu tiên gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Vì lợi ích cá nhân, đặt nặng mục tiêu tối đa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình hoạt động, gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm không qua khâu xử lý mà thải trực tiếp ra sông, hồ gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên.

Mặt khác, sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường do chất thải từ phương tiện giao thông

Chất thải, khói bụi từ các phương tiện giao thông, xe máy, xe hơi, xe cơ giới, xe tải, máy bay dễ làm ô nhiễm không khí. Đặc biệt vào các tháng nắng nóng, ít mưa chúng sẽ khiến không khó có tính axit, làm tác động xấu đến sức khỏe con người.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường từ các chất hóa học

Để giúp cây trồng phát triển, tăng năng suất thì cần phải dùng tới các kỹ thuật, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, người dân lại quá lạm dụng các loại thuốc này và không sử dụng đúng cách, từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Chất thải rắn không xử lý đúng cách

Số lượng chất thải rắn ngày một nhiều, gồm có chất thải sinh hoạt, rác công nghiệp, y tế, xây dựng… Các loại chất thải này nếu không thu gom và phân loại, xử lý đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không khí, đất, nước đều sẽ gặp ảnh hưởng.

Chất thải trong sinh hoạt

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì ý thức kém cũng là một trong những nguyên nhân ô nhiễm môi trường ngày nay. Ví dụ các hoạt động sử dụng than, chất đốt tạo ra khói bụi gây nên ô nhiễm không khí. Hay việc xả rác bừa bãi ra môi trường, ao hồ, sông, suối, kênh mương làm môi trường nước bị ô nhiễm tạo ra ô nhiễm trắng vô cùng nguy hiểm.

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do tự nhiên

Ô nhiễm do tự nhiên có thể hiểu đơn giản là do sự bào mòn, sạt lở núi đồi làm dòng nước cuốn theo các chất cơ học như đất, cát, bùn, chất mùn… hoặc do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất, hoặc sự hòa tan các chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư…

Tuy nhiên, tự nhiên vốn có sự cân bằng, nước khi bị ô nhiễm do tự nhiên sẽ được tuần hoàn và thời gian trả lại nguyên vẹn. Còn với con người thì khác, hiện nay dân số tăng quá nhanh và việc sử dụng nước sạch không phù hợp, không giữ vệ sinh môi trường sẽ làm phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề cần quan tâm hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Chúng gây ra nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng không tốt đến với con người và sinh vật. Vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường để giảm thiểu và xử lý trình trạng ô nhiễm môi trường:

Hoàn thiện luật pháp, các chế tài bảo vệ môi trường

Để khắc phục ô nhiễm môi trường một cách phù hợp, hiệu quả nhất thì cần phải hoàn thiện tốt hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Cần đề ra mức án phạt nặng, chế tài nặng hơn để răn đe các trường hợp vi phạm.

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp

Giám sát môi trường nghiêm ngặt hơn

Cần phối hợp với các cơ quan có chuyên môn để tăng cường công việc giám sát, kiểm tra và kiểm định các hệ thống xử lý chất thải tại xí nghiệp, nhà máy và khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng các sai phạm.

Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học

Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần phải quy hoạch thành cụm hợp lý và khoa học. Cần xây dựng xa khu dân cư để không làm ảnh hưởng tới người dân. Và đồng thời nên trang bị hạ tầng tiên tiến, đầy đủ để thu gom và xử lý nước thải khoa học.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề về môi trường. Cần phát huy tinh thần tự giác của mỗi cá nhân, cộng đồng đề tham gia giữ gìn môi trường sống của chúng ta.

các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nhựa Sài Gòn chuyên cung cấp thùng rác nhựa giá rẻ với mục đích giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Thùng rác nhựa tại Nhựa Sài Gòn đa dạng mẫu mã, kích thước và màu sắc như cam, thùng rác màu vàng, xanh,…giúp khách hàng có thể thoải mái lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của mình.