Bật Mí 4 Nguyên Tắc Sử Dụng Phân Bón Hiệu Quả

Để cây trồng đạt năng suất cao nhất thì phân bón là điều thiết yếu. Thế nhưng việc bón phân không đúng cách cũng sẽ gây ảnh hưởng tới cây trồng. Vậy nguyên tắc sử dụng phân bón như thế nào là đúng? Nhựa Sài Gòn sẽ chia sẻ cho bà con những kinh nghiệm bón phân để mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Tóm tắt nội dung

Nguyên tắc 1: Chọn đúng loại phân bón

Chọn đúng loại phân bón
Chọn đúng loại phân bón
  • Sử dụng đúng loại phân cây trồng phù hợp với từng loại đất. Vì thế, bà con cần phải hiểu rõ về yêu cầu của từng loại cây: cây cần loại phân gì, tỷ lệ bao nhiêu và cây được trồng trên loại đất có tính chất ra sao…
  • Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng sẽ khác nhau. Có loại cây ở giai đoạn sinh trưởng cần kali hơn đạm, có cây ở giai đoạn phát triển lại cần đạm hơn kali. Chính vì thế, bón đúng loại phân mà cây cần sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất.
  • Cây trồng yêu cầu bón phân gì thì dùng phân đó. Hiện nay có nhiều loại phân bón, nhưng có 4 loại chính là N, P, K, S và mỗi loại sẽ có chức năng riêng. Bón phân không đúng loại không những không phát huy được hiệu quả mà còn gây hại cho cây.
  • Bón đúng loại không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ được ổn định môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không nên bón những loại phân có tính axit cao quá, đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.

Nguyên tắc 2: Bón đúng liều

Thế đúng liều dùng là bao nhiêu? Hầu hết trên các nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón, tiết kiệm được chi phí, phù hợp với yêu cầu cây trồng, tránh gây lãng phí phân bón thì bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp cùng với quan sát hình thái và tình trạng của cây,  đất đai nơi trồng cây, thời tiết, mùa vụ để quyết định bón lượng phân thích hợp.

Xem thêm:

Bón phân đúng liều
Bón phân đúng liều

Ví dụ: Khi bón lót trồng mới cho cây cà phê, cao su, hồ tiêu… bà con có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học đa, vi lượng Trường Sinh N-P-K 2,5-1-1 với liều dùng 2-3 kg/ gốc…

  • Trong quá trình canh tác, bà con cũng có thể tăng hoặc giảm lượng phân sao cho phù hợp với sức sinh trưởng, sức đâu và nuôi trái của cây trồng. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến điều kiện thổ nhưỡng và pH của môi trường đất.

Ví dụ: Trên bao bì sản phẩm, phân bón có ghi đối với thời kỳ kiến thiết cơ bản của cây cà phê, hồ tiêu… 1-2kg/gốc thì phải sử dụng theo như hướng dẫn, bởi nếu bón nhiều hơn thì sẽ gây lãng phí, gây không hấp thụ được…

Nguyên tắc 3: Đúng thời điểm

Bón phân đúng thời điểm
Bón phân đúng thời điểm

Bón phân đúng thời điểm là bón đúng loại phân, bón đúng lượng khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển. Vì thế, bà con nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh. Không nên bón quá nhiều cùng 1 lúc, sai nguyên tắc. Việc bón phân cùng 1 lúc sẽ gây ra hiện tượng thừa phí, ô nhiễm môi trường, cây không hấp thụ hết sẽ làm biến dạng, dễ nhiễm bệnh khiến năng suất chất lượng nông sản thấp.

Ví dụ: Để cây ra hoa kết trái nhiều thì bà con phải bón phân cho cây ở thời điểm chuẩn bị ra hoa. Trong thời kỳ nuôi dưỡng trái bón thêm phân bón lá…

Nguyên tắc 4: Bón phân đúng quy cách

  • Bón phân đúng cách là bón phân sao cho cây trồng hấp thu được hiệu quả nhất lượng phân bón vào
  • Khi đã xác định được đúng lượng phân, pha đúng liều lượng và chọn đúng thời điểm để xử lý mà cách dùng lại không đúng thì sẽ làm giảm đi hiệu quả sử dụng

Ví dụ: Phân bón lá nên phun vào lúc trời mát, trước 9 giờ sáng hoặc sau 15-17 giờ chiều vì lúc đó cây mới không bị cháy lá. Cây hấp thu tối đa lượng phân được phun…

Bón phân đúng quy cách
Bón phân đúng quy cách
  • Phân bón lá nếu không được sử dụng đúng cách sẽ khiến cây bị cháy lá. Lá cây không chỉ có chức năng quang hợp mà còn có vai trò thoát hơi nước qua hệ thống khí khổng. Đó là những lỗ nhỏ li ti nằm phần lớn ở mặt dưới lá và cũng chính nơi đây mới có điều kiện hấp thu phân qua lá. Do đó khi sử dụng phân phun qua lá cần phải phun tập trung ở mặt dưới lá.
  • Khi sử dụng phân bón hữu cơ, khuyến cáo bà con hãy đào rãnh và bón vòng theo hình chiếu của tán cây, phân hóa học như NPK bón theo đường rãnh cách gốc 2/3 hình chiếu của tán cây. Bởi cây nhận được phân qua hệ thống lông hút của rễ, mà hệ thống lông hút lại tập trung ở gần đầu chóp rễ và tồn tại không quá 24 tiếng do quy luật phát triển của cả hệ thống rễ, bên cạnh đó phân khi bón vào đất phải có quá trình hòa tan, phân ly tạo các ion và bám vào keo đất. Vì thế, bón phân theo hình chiếu tán sẽ giúp phân có thời gian hòa tan và rễ có thời gian tìm đến đế hấp thu phân.

Lưu ý: Việc ứng dụng đúng 4 nguyên tắc sử dụng phân bón trên ngoài việc giảm tối đa chi phí đầu vào cho việc sản xuất hàng nông sản còn giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và không gây ảnh hưởng đến môi trường.