Nhựa Bakelite Là Gì? Công Thức, Đặc Tính Và Ứng Dụng Nhựa Bakelite

Nhựa Bakelite là một loại nhựa tổng hợp đầu tiên trên thế giới được biết đến đã mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vậy nhựa Bakelite là nhựa gì? Công thức, đặc tính cũng như ứng dụng của nhựa bakelite như thế nào? Trong bài viết chi tiết dưới đây, hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Tóm tắt nội dung

Nhựa Bakelite là gì?

Nhựa Bakelite hay còn được gọi là tấm nhựa Phenolic Bakelite, đây là một loại vật liệu đặc chắc chắn, được điều chế bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất lên những lớp giấy hay vải thủy tinh đã được ngâm với nhựa phenol. Những lớp này thường là giấy xenluloza, vải bông, sợi thủy tinh, vải sợi tổng hợp hoặc là những loại vải không dệt.

nhựa bakelite

Khi sử dụng nhiệt và áp suất trực tiếp lên những lớp của loại nhựa này, sẽ gây ra phản ứng polyme hóa khiến chúng biến đổi thành nhựa dẻo công nghiệp. Chính vì thế, nhựa bakelite chịu được nhiệt và áp suất rất cao.

Bên cạnh đó, khi ta thực hiện đun nhựa rezol ở nhiệt độ 150 độc C thì sẽ thu lại được một loại nhựa có cấu trúc mạng không gian, có tên là rezit.

Bakelite được phân thành 3 loại: Rezol, Novolac và rezit. Công thức cấu tạo của Bakelite như sau: (C6 – H6 – O.C – H2 – O)x.

Đặc tính của nhựa Bakelite

 • Bakelite được đúc rất nhanh nên cho phép các đơn vị giống nhau có thể sản xuất hàng loạt
 • Có khả năng chịu nhiệt, trầy xước cũng như là các dung môi phá hủy
 • Bakelite không dẫn điện nên được sử dụng làm vật cách điện
 • Có tính điện khí, cơ học và gia công ưu Việt
 • Bakelite gia công dễ dàng
 • Có độ cong vênh ≤ 3%
 • Bakelite có mùi tanh khi bị cọ xát hoặc đốt cháy

đặc tính nhựa bakelite

Cách điều chế và sản xuất nhựa Bakelite

Sau khi đã biết được khái niệm của nhựa Bakelite là gì? Công thức và đặc tính của loại nhựa này thì cùng xem có những cách nào để sản xuất và điều chế nhựa Bakelite dưới đây nhé!

Điều chế bằng phương pháp tổng hợp nhựa

Nhựa Bakelite có thể được tổng hợp từ phenol và formaldehyde cùng với sợi sợi amiăng hoặc bột gỗ được xem như là một chất dẫn độn. Khi hỗn hợp này áp lực và thực hiện đóng rắn sẽ tạo thành chất liệu nhựa cứng có định hình.

Bakelite được sản xuất qua quá trình với rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là việc làm nóng phenol và formaldehyde với những chất xúc tác như kẽm clorua, axit hydrochloric hoặc ammonia cơ sở. Điều này sẽ tạo ra một sản phẩm có chất lỏng ngưng tụ gọi tắt là bakelite A và được hòa tan trong acetone, cồn hoặc cho thêm phenol.

cách điều chế nhựa bakelite

Tấm phenolic, tấm nhựa bakelite

Tấm phenolic là sản phẩm được sản xuất từ nhựa Bakelite. Tấm phenolic là loại vật liệu rất cứng và dày do có sử dụng áp lực kết hợp với nhiệt lên những lớp giấy hoặc vải thủy tinh đã qua quá trình ngâm tẩm bằng nhựa tổng hợp.

Một số loại giấy và vải có thể kể đến như: Giấy cellulose, vải cotton, vải thủy tinh, vải sợi tổng hợp cũng như các loại vải không dệt… đều được xem là những vật liệu có thể được sử dụng.

Bên cạnh đó, phenolic bakelite là tấm nhựa được sản xuất trong hàng chục loại với những phụ gia khác nhau để có thể đáp ứng được đa dạng các yêu cầu về nhiệt, điện và cơ khí.

Sản xuất tấm nhựa Bakelite bằng việc nén đúc

Việc nén đúc nhựa Bakelite có nhiều lợi thế. Nhựa Bakelite là loại nhựa được cung cấp dưới dạng bột hoặc được xem như là một thành phần đúc rất nhanh và đóng rắn chậm. Trong quá trình đúc, bakelite yêu cầu nhiệt và áp suất, nhưng vẫn có thể loại bỏ dễ dàng ra khỏi quá trình đúc mà không cần làm lạnh trước. Vì thế mà quá trình đúc được thực hiện nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bề mặt đã được đánh bóng nhẵn trước nên những đồ vật từ nhựa Bakelite chỉ cần một chút nỗ lực và thời gian là đã hoàn thiện để có thể nhân bản được hàng triệu bộ phận khác nhau một cách nhanh chóng và có giá thành rẻ.

cách sản xuất nhựa bakelite

Ứng dụng của nhựa Bakelite trong đời sống

 • Nhựa bakelite được sử dụng với những thiết bị điện cơ, điện khí có yêu cầu cao về tính năng cơ học và linh kiện có kết cấu cách điện.
 • Bakelite có độ bền cơ học cao nên rất thích hợp để sử dụng cho tấm đệm khoan, đồ gá cho công nghiệp, hộp phân phối điện, tấm kẹp khuôn, tấm mẫu khuôn, hộp phối điện cao – thấp áp, máy đóng gói, lược…
 • Vì có điện trở, nhiệt và hoạt động hóa học rất cao nên thích hợp cho các ngành công nghiệp điện và ô tô
 • Nhựa Bakelite được sử dụng rộng rãi cho các bộ phận máy, đặc biệt là các hệ thống điện
 • Đồ trang sức như vòng tay bakelit
 • Làm các loại đồ chơi, trò chơi cờ vua, domino, bida, xe phe, checkers…
 • Sử dụng làm dụng cụ nhà bếp như thùng, nệm chảo…

ứng dụng nhựa bakelite

Trên đây là tổng hợp các thông tin xoay quanh khái niệm nhựa bakelite là gì? Đặc tính và ứng dụng mà loại nhựa này đem lại cho cuộc sống? Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu rõ thêm về thật nhiều loại nhựa có trong cuộc sống hiện nay.

Qúy khách hàng có nhu cầu mua thùng rác hoặc tìm hiểu về các kích thước thùng rác phổ biến dùng cho gia đình và nơi công cộng có thể liên hệ ngay cùng chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.