Nhựa EPS Là Gì? Ưu – Nhược Điểm Của Hạt Nhựa EPS

Nhựa EPS là gì? Nó có những ưu nhược điểm và được ứng dụng trong lĩnh vực nào trong cuộc sống hiện nay? Để trả lời câu hỏi cho những thắc mắc về hạt nhựa EPS, Nhựa Sài Gòn xin được giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

Tóm tắt nội dung

Nhựa EPS là gì?

Nhựa EPS hay còn được biết đến với cái tên mút xốp, đây chính là một trong những vật liệu nhựa sử dụng phổ biến hiện nay. Hạt nhựa Polystyrene giãn nở này được sản xuất dưới dạng hạt có chứa chất khí Bentan ( C5H12) khí dễ cháy.

Trong thành phần của hạt nhựa EPS có đến 90 đến 95 % Polystyrene kết hợp với 5 đến 10% chất tạo khí như: Pentane hay Carbon Dioxide. Qua quá trình xử lý vật liệu, nhựa EPS sẽ nở to tăng kích thước và kết dính lại với nhau. Khi đưa vào sản xuất sẽ được định hình thành các sản phẩm phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng thành phẩm nhựa.

nhựa eps

Ưu nhược điểm của hạt nhựa EPS

Với những đặc tính đặc trưng mà hạt nhựa EPS có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm của nhựa EPS

 • Chịu được lực nén tốt và giảm chấn: Với ưu điểm này, nhựa EPS phù hợp cho việc sản xuất bao bì với mục đích bảo vệ hàng hóa. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử hay các vật liệu dễ vỡ, trầy xước cần được bảo vệ kỹ lưỡng.
 • Bền bỉ, không thấm nước, chịu được các tác động của nhiệt độ và bụi bẩn
 • Cách nhiệt tốt: Nhờ đặc tính này mà thực phẩm như rau củ quả, hải sản tươi sống được bảo quản tốt nhất. Quá trình vận chuyển những thực phẩm này luôn đảm bảo được độ tươi và hình dạng vốn có của nó.
 • Có trọng lượng nhẹ do thành phần trên 90% là khí: Nhờ vào đặc tính này mà vật liệu nhựa EPS trở nên linh động, dễ vận chuyển hơn. Quá trình tham gia vào khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm sẽ dễ dàng, không mất sức lực.
 • Đa năng và linh hoạt: Được sử dụng để làm bao bì bảo vệ, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Bất kể là nhu cầu gì, đựng các thiết bị từ chi tiết nhỏ đến các thiết bị lớn, bao bì EPS hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của người dùng.
 • Tái sử dụng: Sau khi tái sử dụng, chúng ta sẽ thu được sản phẩm là nhựa EPS tái chế. Sản phẩm này có những ứng dụng nhất định và phù hợp, giúp tiết kiệm nguyên liệu sản xuất và bảo vệ môi trường.

nhựa eps

Nhược điểm của nhựa EPS

Không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của hạt nhựa EPS này, tuy nhiên nó cũng còn một số nhược điểm như sau:

 • Vì được làm từ nhựa tổng hợp nên rất khó phân hủy. Những sản phẩm từ nguyên liệu này sau khi thải ra môi trường sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 • Nhựa EPS không phân hủy sẽ trở thành nguồn rác thải khổng lồ trôi ra sông hồ, gây ô nhiễm môi trường nước, gây hại cho các loài sinh vật sống trong môi trường và có thể khiến chúng bị tuyệt chủng. 
 • Rác thải từ nhựa EPS có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người khi chúng ta hàng ngày vẫn đang hít thở không khí bị ô nhiễm, nước uống bẩn và độc hại…

nhựa eps

Do đó, việc sử dụng hạt nhựa nguyên sinh EPS trong sản xuất là điều không được khuyến khích. Chúng ta nên có phương pháp thay thế hạt nhựa này bằng các loại nhựa khác như nhựa nguyên sinh HDPE, nhựa Composite… để bảo vệ môi trường.

>>Xem thêm:

Ứng dụng của hạt nhựa EPS trong các lĩnh vực của cuộc sống

 • Sản xuất mốp xốp dạng khối: Có tác dụng bảo vệ các linh kiện, thiết bị điện tử…
 • Làm tấm cách âm, cách nhiệt, lót trần trong nhà lợp tôn
 • Sản xuất các loại bao bì: Có vai trò đựng thiết bị điện tử, điện lạnh, thủy tinh, sành, sứ…
 • Sản xuất thùng xốp: Nhờ đặc tính cách âm, cách nhiệt tốt mà vật liệu xốp EPS được sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm và hải sản. 
 • Sản xuất lõi mũ bảo hiểm: Với đặc tính nhẹ, cách nhiệt và giảm chấn tốt, vật liệu xốp EPS được sử dụng làm lõi mũ bảo hiểm. Cũng nhờ đó mà mũ bảo hiểm mang lại sự an toàn, nhẹ nhàng cho người sử dụng nó.

nhựa eps

 • Làm lõi ván lướt sóng, ghế xe trẻ em
 • Ứng dụng trong nông nghiệp: Sử dụng trong các khay cây con. Với thành phần trên 90% khí nên bề mặt xốp EPS vô cùng thoáng khí, điều này đảm bảo sự thông khí của đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Nhựa Sài Gòn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu nhựa EPS này. Từ đó, có cái nhìn đúng đắn hơn, áp dụng vào việc sản xuất kinh doanh của đơn vị mình hiệu quả nhất.