Nhựa EVA Là Gì? Nhựa EVA Có Tốt Không? Ứng Dụng Nhựa EVA

Cùng với nhựa PP, PVC thì nhựa EVA là chất liệu nhựa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại nhựa này được đánh giá cao về công dụng cũng như ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, dù đã từng sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chất nhựa này. Vì thế, hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn ngay bây giờ nhé!

sad biology GIF by PBS Digital Studios

Tóm tắt nội dung

Nhựa EVA là gì?

Nhựa EVA tên tiếng Anh đầy đủ là Ethylene-Vinyl Acetate Copolymer. Đây là hợp chất nhựa được sinh ra bởi sự kết hợp giữa Ethylene và Acetate trong môi trường có áp suất cao. Từ đó đã cho ra đời hạt nhựa có màu trắng với nhiều kích thước khác nhau.

nhựa eva là gì
Nhựa eva là gì?

Có nhiều loại EVA khác nhau với hàm lượng Ethylene cao và tỉ lệ hàm lượng Vinyl Acetate dao động trong phạm vi từ 3-40%. 

Bên cạnh đó, những tính chất như đàn hồi tốt, không thấm hút nước, chống tia UV thì nhựa EVA còn có các đặc tính vô cùng ưu Việt như tính mềm dẻo, cách nhiệt, cách âm, chống trơn trượt…

Khi hàm lượng Vinyl Acetate trong EVA tăng thì EVA sẽ được gia tăng thêm các tính chất mềm dẻo, đàn hồi, tính bám và tính trong suốt… Ngược lại nếu hàm lượng Vinyl Acetate thấp thì EVA lại được gia tăng độ cứng rắn, tính cách điện và sức chịu ma sát…

Hạt nhựa EVA có mấy loại?

Hạt nhựa EVA có thể phân thành 2 nhóm chính: 

 • Nhóm phân cực (polarity): gồm LDPE, LLDPE, PP, HDPE. Nhóm này được ra từ carbon và hydrogen. 
 • Nhóm không phân cực ( non- polarity) gồm nylon và polyester.

hạt nhựa eva

Hai nhóm này có đặc điểm là nhóm phân cực có thể trộn lẫn với nhóm phân cực và nhóm không phân cực có thể trộn lẫn với nhóm không phân cực nhưng hạt nhựa EVA là một trong số ít trường hợp có thể trộn lẫn với các loại hạt nhựa khác và có thể hòa hợp với các loại phụ gia hóa học để tạo nên những tính năng vật lý vượt trội.

Bên cạnh đó, tính đàn hồi và độ dẻo dai của hạt nhựa EVA dựa vào tỷ lệ kết hợp với các loại nhựa khác. Thông thường, hàm lượng VA khoảng 7% đến 60% thì được gọi là hạt nhựa EVA, còn dưới 7% thì được xem là chất liệu phẩm của PE. Với trường hợp hàm lượng VA trên 60% thì nó không có đặc tính của nhựa và cũng không nằm trong thuộc tính của EVA.

Các đặc trưng của nhựa EVA

Nhựa EVA nhẹ hơn những loại nhựa phổ biến như Polyethylene, có tính đàn hồi, mềm dẻo và khó bị cắt.

Có tính mềm dẻo và đàn hồi tốt

Nhựa EVA có tính mềm dẻo và đàn hồi cực tốt, ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thấp. Khi sử dụng EVA ở những nơi có điều kiện nhiệt độ thấp thì nhựa EVA vẫn giữ nguyên được đặc tính mềm dẻo vốn có.

Tính bền bỉ

Nhựa EVA có tính bền dưới các tác động khác nhau của khí hậu cũng như điều kiện sử dụng. Nhựa EVA bên trong môi trường nước, bền đối với tác động của Ozon, bền với tác động của tia cực tím.

đặc trưng nhựa eva

Thân thiện với môi trường

Nhựa EVA không chứa hàm lượng Clo nên khi đốt cháy cũng không sản sinh ra khí Dioxin (đây là một loại chất cực độc với cơ thể con người). Bên cạnh đó, nhựa EVA còn có thể tái chế được, đây được coi là loại vật liệu thân thiện với môi trường.

An toàn với con người

Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em được sản xuất từ nhựa EVA. Nhựa EVA là loại nhựa vô cùng an toàn đối với con người. Trẻ em có ngậm vào trong miệng cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả.

Ưu và nhược điểm của hạt nhựa EVA

Ưu điểm hạt nhựa EVA

 • Tính đàn hồi cao
 • Chống nứt tốt
 • Linh hoạt ngay cả khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp
 • Có thể xử lý bằng kỹ thuật nhiệt dẻo thông thường, hay bằng kỹ thuật xử lý cao su thông thường

ưu điểm nhựa eva

Nhược điểm của hạt nhựa EVA

Mặc dù nhựa EVA mang lại nhiều ưu điểm nhưng nó cùng tồn đọng một số nhược điểm nhất định như:

 • Độ bền kém hơn so với các sản phẩm thay thế của nó
 • Khả năng chống biến dạng nhiệt độ thấp hơn
 • Khả năng kháng hóa chất kém và các đặc tính rào cản, so với các đối thủ cạnh tranh
 • Nhạy cảm với nhiệt trong vận chuyển và xử lý

Ứng dụng của nhựa EVA trong đời sống

Nhờ những ưu điểm của nhựa EVA kể trên, nó ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các loại sản phẩm trong đời sống hàng ngày.

ứng dụng nhựa eva

 • Nhựa EVA được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất balo và giày dép. Nhờ đặc tính xốp nở của EVA giữ được tính hấp thụ tác động ảnh hưởng và tính không thay đổi nên góp thêm phần tạo nên những tính năng và sự hạng sang cho bao lô và giày dép.
 • Độ cứng và độ nở của EVA không giống nhau nên nó hoàn toàn có thể sản xuất ra được nhiều chủng loại tấm EVA khác nhau. Và hoàn toàn có thể sử dụng những chế phẩm đó để gia công hoặc sử dụng như dung môi.
 • Dụng cụ đảm bảo an toàn trong các loại sản phẩm vui chơi hoặc thể thao.
 • Các loại mặt hàng như quần áo, giỏ xách…
 • Miếng lót chống va đập dùng để lót sàn hoặc sản phẩm thể thao
 • Đồ dùng văn phòng
 • Dùng trong vật tư kiến thiết xây dựng như vật tư cách nhiệt, cách điện và cách âm
 • Vỏ hộp đóng gói, vật liệu trong ngành thêu, vật liệu hỗ trợ trong công nghiệp, vật dụng nội thất bên trong và các mẫu sản phẩm giảm tác động ảnh hưởng trong xe hơi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhựa EVA mà Nhựa Sài Gòn mới chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích dành cho bạn!