Nhựa PLA Là Gì? Nhựa PLA Có Độc Không? Ứng Dụng Của Nó

Nhựa PLA là loại nhựa có nguồn gốc khác với các loại nhựa truyền thống trước đây? Vậy loại nhựa này là gì, có nguồn gốc từ đâu? Chúng mang ưu, nhược điểm và tính ứng dụng trong cuộc sống như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ được Nhựa Sài Gòn trình bày ở bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Nhựa PLA là gì?

Nhựa PLA có tên đầy đủ là Polylactic Acid, đây là một loại nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo. Thành phần chính của loại nhựa này gồm nhiều phụ gia như mía, bột ngô, củ sắn và thậm chí là tinh bột khoai tây. 

Nhựa in PLA là một trong những nhựa in 3D FDM phổ biến trên thị trường. Nhựa PLA có giá thành khá thấp, dễ in và có đa dạng màu sắc rực rỡ.

nhựa pla là gì

PLA có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các sản phẩm nhựa hóa dầu trên mạng khác như ABS hay PVA nhờ khả năng tự phân hủy trong môi trường. 

Nhựa PLA được sử dụng rộng rãi ngày nay như bao bì đựng thực phẩm, khay nhựa, màng thực phẩm, cốc chén…

Tính chất vật lý và cơ học của PLA

Sau đây là một số đặc thù của nhựa PLA:

 • PlA là một loại nhựa nhiệt dẻo, có nhiệt độ nóng chảy trong khoảng 190-220 độ C
 • Tương tự như các loại nhựa in khác, PLA có năng lực sử dụng tốt cho mọi loại máy in
 • Vật liệu in 3D có độ đàn hồi tốt, có tính mềm dẻo vô cùng vượt trội
 • Màu sắc in của nhựa PLA cũng phong phú, khách hàng có thể lựa chọn tùy ý sao cho tương thích
 • Trong quá trình ảnh hưởng của tác động nhiệt, PLA chỉ biến hóa đặc thù vật lý chứ không bị biến hóa đặc thù hóa học. Vì thế mà nó có năng lực tái sinh nhiều lần. 

sợi nhựa pla

Ưu và nhược điểm của nhựa PLA

Ưu điểm nhựa PLA

 • Được sản xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo tự nhiên như củ sắn, mía, tinh bột ngô, tinh bột khoai tây… nên nó rất thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.
 • Vì là loại nguyên liệu tái sinh nên sau quá trình sử dụng thì các sản phẩm tạo thành từ hạt PLA sẽ được các vi sinh vật phân hủy thành các sinh khối. Sau đó từ các nơi xử lý rác thải chúng được dùng như là phân bón vi sinh trên cây.
 • Nhựa PLA có thể chuyển hóa thành phân bón sinh học sau khi được xử lý phân hủy sinh học công nghiệp. Nhờ bề mặt thẩm thấu tốt giúp cho vi sinh vật dễ xâm nhập để thúc đẩy quá trình phân hủy tự nhiên. Dưới tác động của các loại vi sinh vật, ở điều kiện thích hợp, PLA có thể phân hủy thành Carbon Dioxide(CO2), nước và mùn sinh học. Các chất này rất tốt cho cây và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Khác với các loại nhựa truyền thống thường có mùi khó chịu và gây ô nhiễm môi trường thì nhựa PLA không tạo ra các chất bay hơi độc hại khi đốt.
 • Thời gian phân hủy PLA ngắn, chỉ mất vài tháng hoặc vài năm.

ưu điểm nhựa pla

Nhược điểm nhựa PLA

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nhựa PLA cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Quá trình sản xuất phụ thuộc vào nhiều nguồn nguyên liệu. Các nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học cần được đặt gần vùng nguyên liệu như cánh đồng mía, bắp, củ cải đường, sắn…
 • Trong điều kiện xử lý công nghiệp thì vật liệu PLA mới có thể phân hủy. Chúng sẽ được phân hủy ở điều kiện vi sinh vật, điều kiện nhiệt độ… đạt tiêu chuẩn nhất định.
 • Chất lượng nhựa tái chế có thể bị ảnh hưởng nếu xử lý không đúng cách. Và nếu bị lẫn với các nguyên liệu tái chế, nó cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau khi tái chế.
 • Do sản phẩm mang tính đặc thù của ngành nhựa cao nên sản lượng PLA hiện nay khá thấp do thiếu đơn vị sản xuất. Là loại nhựa thân thiện với môi trường nên quy trình sản xuất nhựa PLA đòi hỏi công nghệ cao, chi phí lớn nên giá thành cao hơn các loại nhựa có nguồn gốc hóa thạch như là PA, PE, PP,…

Nhựa PLA có độc không?

Về mặt lý thuyết thì PLA là một vật liệu không độc hại và có thể sử dụng để sản xuất các mặt hàng an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác góp phần vào sự an toàn thực phẩm của PLA, đặc biệt nếu đó là một bộ phận được in 3D.

nhựa pla có độc không

Dù là vật liệu không độc hại nhưng không có nghĩa là nó an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. Ví dụ, in 3D FDM tạo ra các bộ phận theo từng lớp và có những khoảng trống khá rõ ràng giữa các lớp này. Những khoảng trống này có thể giữ lại các phần tử lạ, có khả năng làm ô nhiễm bộ phận và khiến nó không còn an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, trước đó, dây tóc PLA được đưa qua đầu đùn nóng và vòi phun, tất cả các vị trí khác, nơi mà các vật liệu khác có khả năng không an toàn tiếp xúc với PLA.

Từ điều này rút ra rằng, mặc dù nhựa PLA nguyên chất an toàn thực phẩm, không độc hại, nhưng các vật liệu và hạt khác có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bộ phận hoàn thiện.

Ứng dụng của nhựa PLA trong đời sống

Nhựa PLA không độc nên được ứng dụng nhiều và phong phú ngành như sau:

ứng dụng nhựa pla

 • Làm khay, hộp đựng thức ăn, sản xuất màng phim mỏng đóng gói thực phẩm, ly, muỗng, túi đựng đồ trong siêu thị…
 • Ứng dụng trong ngành nông nghiệp: Làm màng phủ sinh học, những loại sản phẩm có thành phần PLA được sản xuất làm dây buộc, chậu cây…
 • Các hãng xe đã sử dụng Composite nền PLA và những sợi khác làm lốp xe dự trữ. Bên cạnh đó, các hãng xe còn nghiên cứu và điều tra để sản xuất tấm trải sàn, tay cầm và ghế ngồi.
 • Sản xuất ra vật tư PLA chịu nhiệt để làm vỏ cho máy nghe nhạc.
 • Sản xuất vỏ linh phụ kiện điện tử như vỏ điện thoại cảm ứng, vỏ máy tính…
 • Nhựa PLA đã được Cục quản trị thực phẩm và dược phẩm Mỹ được cho phép ứng dụng lâm sàng ở khung hình người. PLA đã được thử nghiệm thành công trong những việc tái tạo mô ở những cơ quan như xương, gan, sụn, bàng quang, van tim cơ học.
 • Sử dụng để sản xuất những thiết bị y tế như thanh định hình, chỉ tự tiêu, tấm, ghim, thiết bị truyền dịch một lần, vỏ hộp phân phối thuốc… 
 • Ứng dụng trong giải pháp điều trị da như điều trị sẹo trên mặt, teo mỡ…

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhựa PLA mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc muốn tư vấn hoặc mua các sản phẩm mới nhất về thùng rác nhựa, pallet nhựa thì vui lòng liên hệ cho Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 để được giải đáp kịp thời.