Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Biện Pháp Khắc Phục

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối, không thể làm ngơ của toàn xã hội, bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người và hệ sinh thái tự nhiên. Dù chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi nước, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hành động bảo vệ nguồn nước sạch bằng những gợi ý của Nhựa Sài Gòn sau đây bạn nhé!

Tóm tắt nội dung

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước trong ao hồ, sông suối, mạch nước ngầm… bị nhiễm bẩn, các hóa chất độc hại do tự nhiên hoặc do hoạt động sống của con người gây ra như: chất thải sinh hoạt, chất thải công nông nghiệp…

ô nhiễm nguồn nước

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ngày càng lan rộng và đe dọa đến sức khỏe của mọi sinh vật sống trên Trái Đất. Chúng ta không thể sống nếu không có nước uống. Một trong những mục tiêu lâu dài của toàn nhân loại đó là duy trì sự trong lành và đảm bảo chất lượng nguồn nước. 

Ô nhiễm nguồn nước tiếng Anh có nghĩa là Water pollution.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay

 • Nước thải sinh hoạt chưa được xử lý đúng cách
 • Chất thải công nghiệp
 • Hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản quá mức
 • Tràn dầu do tai nạn
 • Phun thuốc trừ sâu, sử dụng phân bón
 • Sự nóng lên toàn cầu
 • Sử dụng nhiên liệu hóa thạch
 • Đô thị hóa
 • Chất thải động thực vật

>>Xem thêm: 10 Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Nguồn Nước

nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước gây ra hậu quả gì?

Chúng ta đã biết, nước chiếm khoảng 70% trọng lượng trong cơ thể con người. Vì thế, con người luôn cần nguồn nước sạch để duy trì sự sống và sinh hoạt. Trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, con người vừa là tác nhân gây nên chúng và cũng là người chịu hậu quả.

Bị nhiễm kim loại nặng

Nước chưa qua xử lý, những kim loại có trong nguồn nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người nếu uống phải trong thời gian dài. Một số bệnh gặp phải có thể kể đến như tim mạch, đường ruột, ảnh hưởng tới sắc tố da, hệ thần kinh, đặc biệt có thể bị ung thư.

Bên cạnh đó, khi nguồn nước bị nhiễm bẩn, con người tắm nguồn nước đó sẽ bị khó chịu, ngứa ngáy và bị viêm nhiễm da.

Nhiễm các hợp chất hữu cơ độc hại

Các chất hữu cơ độc hại bị nhiễm vào nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đã có nhiều trường hợp người dùng bị tiêu chảy, ung thư, viêm da…

hậu quả ô nhiễm nguồn nước

Ảnh hưởng tới nền kinh tế

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước cho nền kinh tế là phải tốn kém thêm nhiều chi phí để khắc phục và xử lý chất thải. Bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng tới nguồn thu nhập của bà con nông dân trong nuôi trồng sản xuất.

Ảnh hưởng đến các loài động thực vật 

Hầu hết các loài động thực vật đều sử dụng nước ở các con sông con suối. Tác hại của ô nhiễm nguồn nước gây ra cho các loài động thực vật là điều đáng buồn mà không ai muốn. Vì đối với môi trường thì các loài động thực vật đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của môi trường và chúng ít gây tổn hại cho môi trường.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới và Việt Nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp khiến cho nguồn nước trên thế giới đang bị đe dọa trầm trọng. Bạn dễ dàng thấy chỉ số mức độ ô nhiễm đang ngày càng tăng cao. Hoạt động công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới rơi vào mức đáng báo động.

ô nhiễm nguồn nước biện pháp

Ở lục địa châu Á, các con sông đang bị ô nhiễm nặng nề, hàm lượng chì đang cao quá mức, hơn nhiều lần so với các hồ chứa tại khu vực khác.

Khoảng 40% các sông tại thành phố Hoa Kỳ, Mỹ gặp tình trạng ô nhiễm nguồn nước và 46% các hồ không đạt tiêu chuẩn để duy trì sự sống cho các loài thủy sinh. 

Không riêng chỉ nước Mỹ, Bangladesh cũng đang phải đối mặt với nguy cơ 1,2 triệu dân không có nước sạch để sử dụng.

Trung Quốc đang là nước chỉ có 35% của 1200 địa điểm cung cấp nước đảm bảo chất lượng cho người dân. 

Tại Việt Nam, mặc dù các cấp các ngành đã cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm vẫn là vấn đề đáng lo ngại.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ở TPHCM là do chất thải công nghiệp ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung. Ví dụ như tại khu công nghiệp Tham Lượng, tổng lượng nước thải ra môi trường khoảng 500.000 m3/ngày từ các nhà máy dệt, nhuộm, bột giặt, máy giấy…

Còn về tình trạng ô nhiễm nước ở nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạn tầng còn lạc hậu nên các chất thải không được xử lý nên khi thấm xuống đất, rửa trôi làm tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng.

ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

 • Hạn chế sử dụng đồ nhựa, tái sử dụng và không xả rác thải nhựa trực tiếp và môi trường tự nhiên
 • Dọn dẹp rác, vứt rác vào thùng đúng nơi quy định
 • Sử dụng thùng rác nhựa, thùng rác nhựa phân loại để mọi người có thể dễ dàng phân loại rác thải trước khi rác đưa đến bãi tập kết
 • Nhắc nhở lẫn nhau và cùng nhau thực hiện để môi trường sống ngày càng tốt hơn
 • Có quy trình làm sạch, máy xử lý nước thải
 • Bể tự hoại trong gia đình cần đảm bảo xử lý trước tại chỗ nước thải trước khi thấm vào đất
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu
 • Sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế và áp dụng trong sản xuất công nghiệp: năng lượng gió, năng lượng mặt trời…
 • Nhà nước cần có các hoạt động tuyên truyền người dân về tác hại của việc làm nguồn nước bị ô nhiễm, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường

Hiểu được tầm quan trọng và tác hại của ô nhiễm nguồn nước, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn nữa để cùng chung tay bảo vệ nơi mình đang sống và tồn tại bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực như bỏ rác vào thùng. 

Nhựa Sài Gòn cũng là đơn vị cung cấp các loại thùng rác, hãy liên hệ ngay để được tư vấn kích thước thùng rác phù hợp nhé!