Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học?

Hiện nay, phân bón hữu cơ sinh học được bà con nông dân sử dụng nhiều. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho bà con bởi phân bón có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy phân bón hữu cơ sinh học là gì? Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học đối với cây trồng ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón hữu cơ được chế biến với nguồn nguyên liệu đã được xử lý là được lên men theo một quy trình công nghiệp với sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?
Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

Những ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học đem lại cho cây trồng là:

  • Là loại phân bón thân thiện với môi trường, ít gây độc hại. Sử dụng được cho tất cả loại cây trồng: bón lót, bón thúc, bón nuôi quả…
  • Cung cấp cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, cân bằng độ pH, giúp cây phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.
  • Trong phân có đầy đủ các chất, hợp chất, khoáng chất, vi lượng (N, P, K…) giúp cây trồng tối đa hóa được sản lượng. Ngoài ra, các dưỡng chất vi lượng, vi sinh vật giúp cây phát triển ổn định và mang lại chất lượng nông sản cao, không tàn dư các chất độc hại như phân hóa học vô cơ.
  • Bổ sung, thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật đất, giúp kiểm soát mầm bệnh trong đất. 
  • Bổ sung lượng lớn chất mùn, Humin, acid Humic… giúp cải tạo đặc tính lý hóa sinh của đất, hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng và xói mòn đất, phân giải các độc tố trong đất.
  • Tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất bằng việc cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất cây trồng khó hấp thu (khó tiêu) thành dễ hấp thu (dễ tiêu), thân thiện với môi trường, an toàn với người và sinh vật có ích.

Xem thêm:

Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học
Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

Các loại phân bón hữu cơ sinh học

Dựa theo thành phần, công dụng và hàm lượng dưỡng chất, phân bón hữu cơ sinh học được chia thành 7 loại như sau:

  • Cố định đạm: chứa vi sinh vật tự do hoặc cộng sinh, có khả năng cố định các hợp chất Nitơ trong không khí cho cây trồng dễ hấp thu.
  • Phân giải lân: chứa vi sinh vật có khả năng phân giải lân khó tan trong đất
  • Phân giải Kali, Silic: chứa vi sinh vật có khả năng phân hủy các hợp chất thành ion Kali, Silic
  • Phân giải chất hữu cơ xenlulo: chứa vi sinh vật có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ, phân chuồng tươi hay xác bã thực vật
  • Ức chế vi sinh vật gây bệnh
  • Cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng chứa chủng vi sinh Bacillus sp
  • Sản xuất các chất kích thích sinh trưởng
Các loại phân bón hữu cơ sinh học
Các loại phân bón hữu cơ sinh học

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của phân bón hữu cơ sinh học

Khi bà con sử dụng phân bón hữu cơ sinh học kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất độc hại đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong phân bón hữu cơ sinh học, có thể làm cho các cá thể vi sinh vật chết.

Nhiệt độ thích hợp để vi sinh vật phát triển là từ 25-35 độ C và độ ẩm cao. Các loại đất trồng như đất phèn, đất chua, đất mặn đều có tác động không tốt cho hoạt động của vi sinh vật phát triển. 

Mặt khác, nếu bà con sử dụng quá nhiều phân bón hóa học trong quá trình phát triển của cây trồng thì lượng phân bón hóa học dư thừa sẽ tích tụ trong đất, gây cản trở cho việc phát huy tác dụng phân giải của các vi sinh vật có lợi.

phân bón hữu cơ sinh học

Cách bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả

Hiệu quả của phân bón hữu cơ sinh học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cây trồng, loại đất, lượng thuốc, nhiệt độ, lượng mưa, mục đích và cách thức bón phân. Vì thế, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng cho cây trồng.

Tùy từng trường hợp của cây trồng mà sử dụng loại thuốc và liều lượng phù hợp. Bởi điều này giúp tránh ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ vi sinh vật có lợi cho đất và trong phân bón.

Khi sử dụng phân bón đạt hiệu quả tốt nhất, bà con nông dân nên thực hiện theo các nguyên tắc sau:

  • Đúng loại phân cần bón: Mỗi loại phân sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng và nguyên tố khác nhau. Do đó bà con cần dựa theo mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây để bón đúng loại phân mà cây cần.
  • Đúng lượng: Khi bón phân cho cây trồng không thể dùng thiếu hoặc quá thừa, bởi lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Vì thế, ở mỗi giai đoạn của cây trồng sẽ cần lượng phân bón khác nhau để sinh trưởng ổn định.
  • Đúng lúc: Cây có từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau nên nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn cũng sẽ khác nhau. Vì thế, bà con cần theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng và cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng khi cây cần.
  • Đúng cách: Mỗi loại phân bón có cách sử dụng khác nhau, bà con vận dụng bón đúng cách mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bà con nông dân giải đáp được thắc mắc của mình.