Bất ngờ với 3 phương pháp bảo quản thực phẩm tự nhiên

Đối với những thức ăn thừa hay những nguyên liệu dự trữ để nấu cho đợt sau, nếu không bảo quản đúng cách sẽ làm các vi sinh vật phát triển. Từ đó khiến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, lãng phí thức ăn. Để tránh tình trạng này, hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm hữu ích nhé!

Tóm tắt nội dung

Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản đúng cách sẽ giữ thực phẩm được tươi lâu hơn (1)
Bảo quản đúng cách sẽ giữ thực phẩm được tươi lâu hơn (1)

Bảo quản thực phẩm là việc sử dụng các biện pháp để ngăn chặn, hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật. Việc làm này nhằm mục đích giúp thực phẩm giữ được chất lượng như ban đầu. Đồng thời còn có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị hỏng. Nhờ đó giúp tiết kiệm thức ăn cho người dùng, tránh lãng phí, chủ động đảm bảo cung cấp thức ăn quanh năm, đặc biệt là vào những lúc thực phẩm khan hiếm.

Dù ở loại thức ăn nào thì quá trình phát triển của vi sinh vật đều giống nhau, cụ thể ở thời kỳ đầu các vi sinh vật sẽ không phát triển, thậm chí là chết. Tuy nhiên nếu gặp nhiệt độ thích hợp, các vi sinh vật này sẽ phát triển với một tốc độ rất nhanh. Sự phát triển của vi sinh vật còn phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, pH, áp lực thẩm thấu,… Do đó, việc thực hiện các phương pháp bảo quản sẽ khống chế các yếu tố này, từ đó ngăn chặn sự nảy sinh của vi sinh vật, đảm bảo giữ được chất lượng món ăn. 

3 phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả cao

Các phương pháp bảo quản thức ăn dưới đây do Nhựa Sài Gòn chia sẻ không chỉ có hiệu quả cao, thời gian bảo quản được lâu mà còn đơn giản, dễ làm. Đặc biệt là không nguy hiểm đến sức khỏe con người như cách sử dụng chất bảo quản. Vậy 3 phương pháp bảo quản thực phẩm này là gì?

Bảo quản thực phẩm dưới nhiệt độ thấp

Các thực phẩm phải được cho vào bì hoặc hộp có nắp đậy trước khi cho vào tủ đông
Các thực phẩm phải được cho vào bì hoặc hộp có nắp đậy trước khi cho vào tủ đông

Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh, tức là sử dụng ngăn đá của tủ lạnh. Mà tủ lạnh chính là vật dụng bất cứ gia đình nào cũng có. Do đó cách bảo quản này vừa đơn giản, tiện lợi, lại còn dễ thực hiện.

Nhiệt độ thấp sẽ giúp ức chế và làm giảm tốc độ phản ứng sinh hóa trong thực phẩm. Từ đó hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có trong thức ăn. Nhiệt độ càng thấp thì hiệu quả ức chế càng cao.

Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp còn tác động đến sự tồn tại và phát triển của ký sinh trùng. Dưới nhiệt độ -15 độ C, kén giun xoắn sẽ chết sau 20 ngày. Còn kén sâu mọt sau 2 ngày sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nhìn chung, đối với phương pháp này, thức ăn có thể bảo quản tối đa là 30 ngày.

Khi lựa chọn phương pháp này để bảo quản đồ ăn, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo nhiệt độ cố định trong quá trình bảo quản. Nếu hôm đó có thông báo mất điện thì không nên áp dụng phương pháp này.
  • Thực phẩm đã chế biến tuyệt đối không được đặt dưới thực phẩm chưa chế biến.
  • Các thực phẩm đặt trong ngăn đá tủ lạnh phải được đựng trong hộp đựng có nắp đậy hoặc phải được bao gói.
  • Để thực phẩm trong tủ lạnh với số lượng vừa đủ, không nên để quá nhiều sẽ làm quá trình bảo quản diễn ra không đều.

Ướp muối để bảo quản thức ăn

Từ thời xa xưa, ông bà ta đã biết sử dụng muối để bảo quản thực phẩm. Muối có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn và nấm có hại. Cụ thể, nồng độ muối 4,4% đã làm một số loại vi khuẩn gây bệnh ngừng phát triển. 10 – 15% nồng độ muối có thể loại bỏ trực khuẩn gây thối rữa, trực khuẩn Salmonella,…

Tuy nhiên nên nhớ muối không thể phá hủy được độc tố của vi khuẩn. Do đó một số thực phẩm ướp muối có thể gây ngộ độc do độc tố đã có sẵn trong thực phẩm trước khi bảo quản. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là rửa sạch thực phẩm trước khi ướp muối để bảo quản.

Sử dụng phương pháp sấy khô

Sấy khô là một cách bảo quản có hiệu quả cao
Sấy khô là một cách bảo quản có hiệu quả cao

Vi sinh vật muốn tồn tại và phát triển trong thực phẩm cần phải có điều kiện thuận lợi, cụ thể là cần một lượng nước nhất định. Chính vì vậy, việc sấy khô thực phẩm sẽ làm giảm hàm lượng nước có trong thực phẩm, từ đó hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật, giúp kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.

Có nhiều cách để sấy khô thực phẩm, chẳng hạn như đem thực phẩm phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng các dụng cụ sấy chuyên dụng. Đối với cách bảo quản này, bạn có thể áp dụng cho mọi loại thực phẩm như hoa quả, thịt, cá,…

Để đảm bảo vi sinh vật không có khả năng tấn công thực phẩm, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ đựng thức ăn. Bên cạnh đó, vì độ ẩm và không khí là những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng nước có trong thực phẩm. Chính vì vậy để ngăn ngừa vi khuẩn quay trở lại, bạn nên bảo quản sản phẩm sấy khô thật kín.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp bảo quản thực phẩm cực hữu ích do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được. Bên cạnh việc bảo quản thực phẩm, vấn đề giữ gìn vệ sinh gian bếp cũng rất được quan tâm, hãy sử dụng thùng rác nhựa và phân loại rác thải để gian bếp nhà bạn luôn sạch sẽ, sáng loáng. 

Qúy khách có nhu cầu mua thùng rác nhựa hoặc mong muốn được tư vấn quy định màu sắc thùng rác hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn qua hotline 0971245088 nhé!