Những điều cần biết về quản lý chất thải rắn y tế

Trong những năm qua, sự quan tâm của người dân về vấn đề quản lý chất thải rắn y tế trên toàn cầu đã tăng lên rất nhiều. Vì chất thải rắn y tế gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người cũng như gây hại đến với môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tình hình quản lý chất thải rắn y tế hiện nay!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu chung về chất thải rắn y tế 

Chất thải rắn y tế
Chất thải rắn y tế

Chất thải rắn y tế được hiểu thế nào?

Chất thải rắn y tế là chất thải ở dạng rắn sinh ra từ quá trình sinh hoạt, hoạt động trong công tác phòng ngừa và chữa bệnh.

Xem thêm:

Những điều cần biết về quản lý chất thải rắn xây dựng

Công nghệ tiên tiến nên được áp dụng tại nhà máy rác thải

Phân loại chất thải rắn y tế

Chất thải rắn y tế có nguy cơ lây nhiễm là chất thải rắn phát sinh trong quá trình chữa bệnh có chứa máu, nước tiểu, dịch huyết, phân của bệnh nhân ví dụ như bông, gạc, bao tay y tế, khẩu trang…

Chất thải rắn y tế không có nguy cơ lây nhiễm gồm có những loại hóa chất, vật dụng đựng những hóa chất độc hại như dược phẩm có cơ sở gây độc tế bào, thủy ngân, dung dịch để hàn răng almangan…

Chất thải rắn y tế còn lại là những chất thải thông thường vô cơ và không thể tái chế được ví dụ như vỏ đựng, túi bóng, khăn cũ tại bệnh viện.

Một số thực trạng của việc quản lý chất thải rắn y tế

 1. Thiếu nhân lực và kỹ năng chuyên môn
 2. Thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị
 3. Chưa có quy định rõ ràng về việc xử lý chất thải rắn y tế
 4. Thiếu ý thức của người dân và cơ quan y tế
 5. Chi phí đầu tư cao

Vì vậy, để giải quyết các vấn đề trên cần có sự đầu tư đúng mức và quy định rõ ràng về việc quản lý chất thải rắn y tế đồng thời tăng cường giáo dục và nâng cao ý thức của người dân và cơ quan y tế về việc xử lý chất thải y tế.

Quy trình quản lý chất thải rắn y tế

Bước 1: Phân loại và nhận dạng chất thải rắn y tế

Phân loại chất thải rắn y tế.
Phân loại chất thải rắn y tế.

Phân loại chất thải rắn y tế đúng cách là trách nhiệm của mỗi nhân viên làm việc tại bệnh viện, với mục tiêu bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, bệnh nhân và mọi người.

 • Màu vàng: Chất thải lây nhiễm;
 • Màu đen: Chất thải rắn y tế không lây nhiễm;
 • Màu trắng: Chất thải tái chế;
 • Màu xanh lá cây: Chất thải rắn y tế thông thường;
 • Màu vàng: Chất thải rắn y tế có nguy cơ lây nhiễm.

Bước 2: Lưu trữ chất thải rắn y tế

Các điểm tập trung chất thải y tế cần phải được đảm bảo vệ sinh, tránh côn trung xâm nhập gây ảnh hưởng đến môi trường bệnh viện. Khi lựa chọn điểm tập trung chất thải y tế phải có mái che, rào bảo vệ, tránh xa những vị trí để đi lại, nghiêm cấm những người không phận sự miễn vào và đáp ứng nơi lưu giữ chất thải y tế theo quy chuẩn quản lý chất th

Bước 3: Vận chuyển chất thải rắn y tế

Nhân viên của công ty môi trường sẽ đến thu nhặt những túi chất thải rắn của bệnh viện để vận chuyển đi tiêu huỷ chất thải đó. Việc vận chuyển chất thải bệnh viện cần được phối hợp chặt chẽ với quy trình quản lý chất thải rắn y tế đã đề ra từ trước.

Bước 4: Xử lý chất thải rắn y tế

Xử lý chất thải rắn y tế
Xử lý chất thải rắn y tế

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý chất thải rắn y tế được áp dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường, các phương pháp này phải được thực hiện đúng cách và tuân thủ các quy định về xử lý chất thải rắn y tế. Dưới đây là một số phương pháp xử lý chất thải rắn y tế phổ biến:

1. Phương pháp thiêu đốt chất thải rắn y tế

Xây dựng và hoạt động lò đốt để thiêu hủy chất thải rắn y tế đang được triển khai khá rộng rãi và hiệu quả. Các lò đốt thường được tập trung ở khu ngoại ô thành phố, tránh xa khu đông dân cư, trường học… và có lối vào thuận lợi, gần khu tập kết rác thải. Hơn thế nữa, ống khói của lò đốt phải được thiết kế cao hơn khu nhà cao tầng gần đó để hạn chế tối đa lượng khói thải ra gây hại đến sức khỏe con người và môi trường  xung quanh.

2. Phương pháp chôn lấp chất thải rắn y tế

 • Chôn lấp trực tiếp

Chất thải rắn y tế sau khi được thu gom và phân loại sẽ được chôn lấp tại khu vực riêng của bãi chôn lấp để tiến hành xử lý. Khu vực chôn lấp chất thải rắn y tế cần nghiêm cấm con người và động vật đi lại và phải thực hiện chôn lấp một cách nhanh chóng.

 • Chôn lấp sau khi đã đóng gói

Phương pháp xử lý chất thải rắn y tế này được tiến hành bằng cách cho chất thải rắn vào thùng kim loại hoặc thùng nhựa đầy đến 75% rồi cho thêm bột nhựa, catbium, vữa xi hoặc vật liệu làm từ đất sét. Sau khi hỗn hợp đã khô, đóng kín thùng và tiến hành chôn lấp để hạn chế tối đa sự phát tán của chất thải. Phương pháp này dùng để áp dụng đối với những vật sắc nhọn, hoá chất và thuốc.

3. Phương pháp làm trơ hóa chất thải rắn y tế

Sử dụng máy nghiền để nghiền nát chất thải rắn y tế, trộn thêm với nước vôi, vữa xi măng, sau đó để khô, tiến hành chôn lấp hoặc thải vào bãi thải của thành phố.

Phương pháp dùng cho chất thải rắn y tế hoá học, dược học và tro của lò đốt.

Kết luận

Với những chia sẻ ở trên về việc quản lý chất thải rắn y tế, chúng tôi mong muốn đã có thể giúp bạn hiểu hơn về loại rác thải y tế này để biết cách phòng tránh cũng nhưng tìm được phương pháp phù hợp, xử lý chất thải hiệu quả, có thể sử dụng thùng rác y tế để đựng rác thải.
Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn trang bị cho căn nhà của mình hay các cơ sở y tế nhưng vẫn đang loay hoay tìm kiếm địa điểm cung cấp thùng rác uy tín thì Nhựa Sài Gòn chính là một gợi ý của chúng tôi. Nhựa Sài Gòn là công ty chuyên cung cấp các loại thùng rác đa dạng về mẫu mã, mục đích sử dụng, có độ bền vượt trội và đặc biệt là giá cả lại tương đối rẻ. Hãy nhanh tay click vào website https://nhuasaigon.com.vn/ để mua hàng thôi nào!
Giảm giá!
645.000 VNĐ

Giảm giá!
470.000 VNĐ

Giảm giá!
250.000 VNĐ

Giảm giá!
425.000 VNĐ

490.000 VNĐ

Giảm giá!
320.000 VNĐ

 • Kích thước: 430x330x490mm
 • Nguyên liệu: nhựa HDPE

490.000 VNĐ

 • Kích thước: 550x515x755mm
 • Chất liệu: Nhựa HDPE

1.500.000 VNĐ

Gạch trang trí – vật liệu giúp tô điểm không gian nhà bạn

Nhà là nơi an cư lạc nghiệp, là tổ ấm mà con người sẽ ở [...]

Có nên sử dụng gạch kính lấy sáng cho không gian nhà ở?

Gạch kính lấy sáng ngày càng được ưa chuộng để lắp đặt cho không gian [...]

Gạch ngói và những công dụng phổ biến hiện nay

Từ xưa, gạch ngói đã được ưa chuộng và có mặt trong rất nhiều công [...]

Gạch vân đá tự nhiên – xu hướng mới nhất 2023 cho nhà ở

Bạn đang tìm hiểu những loại gạch đẹp, có độ bền và tính thẩm mỹ [...]

Lý giải sức hấp dẫn của gạch lát nền màu xanh cẩm thạch

Gạch lát nền màu xanh cẩm thạch có thể ứng dụng ở rất nhiều không [...]

Tìm hiểu về gạch xi măng: Khái niệm, ưu điểm và ứng dụng

Gạch xi măng đang là loại vật liệu thu hút rất nhiều sự chú ý [...]

In mã vạch hải quan chỉ với 5 bước đơn giản

Việc in mã vạch hải quan là bước vô cùng quan trọng đối với các [...]

Mã vạch là gì? Hướng dẫn quét mã vạch sản phẩm?

Trong thời đại công nghệ phát triển, sự xuất hiện của mã vạch đã đem [...]