Giải pháp để bạn quản lý chất thải và phế liệu hiệu quả

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều. Điều này có nghĩa là một lượng lớn chất thải sẽ được tạo ra mỗi năm và con số này không có dấu hiệu dừng lại. Chính vì lẽ đó, việc quản lý chất thải và phế liệu là điều cần thiết để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Tóm tắt nội dung

Chất thải và phế liệu khác nhau như thế nào?

QUẢN LÝ CHẤT THẢI VÀ PHẾ LIỆU
QUẢN LÝ CHẤT THẢI VÀ PHẾ LIỆU

Việc quản lý chât thải và phế liệu là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Để thực hiện tốt việc này, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm của chất thải và phế liệu.

Chất thải: là vật chất phát sinh từ quá trình sản xuất, vận hành, dịch vụ, sinh hoạt hoặc bất kỳ hoạt động nào khác.

Phế liệu: là vật liệu được khai thác, phân loại, chọn lọc từ nguyên liệu, sản phẩm đã loại ra khỏi quá trình sản xuất, tiêu dùng và được sử dụng làm nguyên liệu, vật liệu của quá trình sản xuất khác.

Dựa vào hai định nghĩa trên, chúng ta dựa vào 3 tiêu chí sau để phân định chất thải và phế liệu:

Các yếu tố có thể trở thành phế liệu, phế thải:

Với phế liệu: Chất thải là bất kỳ chất nào ở dạng rắn, lỏng, khí hoặc dạng khác. Không có yếu tố phi vật chất nào có thể bị lãng phí. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với các yếu tố môi trường của luật môi trường.

Với chất thải: Một chất ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Vì vậy, các mặt hàng có thể trở thành chất thải rộng hơn nhiều so với phế liệu.

Các yếu tố trên bị bỏ giá trị sử dụng:

Với phế liệu: Trong trường hợp tái chế phế liệu, việc chủ sở hữu vật liệu hy sinh giá trị và mục đích sử dụng là rất tích cực.

Với chất thải: Trong trường hợp lãng phí, từ bỏ giá trị sử dụng của chủ sở hữu hữu hình bao gồm cả trường hợp chủ động và bị động.

Mục đích sử dụng sau khi thải ra:

Với phế liệu: Được thu thập và tái sử dụng làm nguyên liệu thô mới cho các quy trình sản xuất khác

Với chất thải: Luật Bảo vệ Môi trường 2014 không quy định rõ các mục đích sau xử lý, nhưng quy định rằng cần có các phương pháp xử lý và tiêu hủy phù hợp đối với từng loại chất thải.

Xem thêm:

Những hậu quả khi không quản lý chất thải và phế liệu tốt

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường

Hậu quả đầu tiên của việc không quản lý chất thải và phế liệu tốt là ô nhiễm. Các thành phần của môi trường đất, nước, không khí xuất hiện ở dạng rắn, lỏng, khí sẽ bị biến đổi do ảnh hưởng của phế thải sản xuất nông nghiệp (bao bì), phân bón, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật, v.v. ), công nghiệp (chất thải thô), hoạt động của con người (bao bì nhựa, thức ăn thừa, v.v.).

Đặc biệt, rác thải khó tiêu hủy và rác thải nhựa để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu đổ bừa bãi ra môi trường mà không được phân loại, xử lý đúng cách. Môi trường có khả năng đồng hóa chất thải và cho phép các thành phần tự nhiên khôi phục các đặc tính ban đầu của chúng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Chất thải vứt bừa bãi gây khó khăn cho việc thu gom. Lâu ngày không được thu gom, rác thải bốc mùi hôi thối, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, mầm bệnh phát triển gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Việc vứt rác thải bừa bãi cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Sử dụng nước bẩn để tắm rửa và ăn uống có thể dẫn đến các vấn đề về da và tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến đời sống người dân

Ảnh hưởng đến đời sống người dân
Ảnh hưởng đến đời sống người dân

Môi trường trở nên ô nhiễm vì nhiều lý do, trong đó có rác thải, dẫn đến các hiện tượng biến đổi khí hậu, nóng lên và thiên tai (bão, lũ lụt, v.v.). Sương mù khô và bụi mịn bay mù mịt trong không khí, che khuất tầm nhìn của người đi đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Một số biện pháp quản lý chất thải và phế liệu hiệu quả

Một số biện pháp quản lý chất thải và phế liệu hiệu quả
Một số biện pháp quản lý chất thải và phế liệu hiệu quả

Phương pháp đốt

Đây hiện là phương pháp xử lý chất thải công nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. Chúng tôi xử lý không chỉ chất thải công nghiệp thông thường mà cả chất thải nguy hại. Tuy nhiên, phương pháp này cần tập trung vào xử lý khí thải để tránh ô nhiễm không khí.

Chôn lấp hợp vệ sinh chất thải công nghiệp

Đây là cách điều trị phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Phương pháp chôn cất được sử dụng rộng rãi do thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, có những rủi ro ô nhiễm đất, nước ngầm và không khí. Do đó, một vấn đề trong quá trình chôn lấp là kiểm soát quá trình phân hủy chất thải, đặc biệt là chất thải hữu cơ.

Phương pháp ủ sinh học

Đây là một xử lý chất thải hữu cơ vô hại. Phương pháp này được nhiều nông dân và hộ gia đình áp dụng phổ biến như ủ phân. Quá trình này được thực hiện bằng cách khử nước và nuôi cấy để tạo thành các hợp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, phương pháp ủ sinh học chỉ rất hiệu quả nếu lượng rác thải không vượt quá 300 tấn/ngày. Do đó, phương pháp này hiếm khi được sử dụng ở các khu vực đô thị và thành phố.

Tái chế

Đây là quy trình đơn giản nhất và thường được được khuyến khích sử dụng hiện nay. Sau khi được phân loại ở thùng rác gia đình hoặc thùng rác khu dân cư, các chất thải điện tử giờ đây cũng có thể được tái chế trong các nhà máy và doanh nghiệp. Có thể được tái chế tại các cơ sở sửa chữa hoặc thay thế. Đây là phương pháp xử lý hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực và chi phí.

Kết luận

Qua bài viết trên, Nhựa Sài Gòn hy vọng đã giúp bạn có thể quản lý chất thải và phế liệu hiệu quả. Nhựa Sài Gòn là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ nhựa, đặc biệt là từ nhựa tái chế. Hãy cùng chung tay sử dụng các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường để bảo vệ cuộc sống của mình bạn nhé!