“Tiết Lộ” 10 Bước Trong Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Hiện nay, giao nhận hàng hóa bằng vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến. Tùy vào các thỏa thuận được ghi trong hợp đồng, chi tiết về quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ có sự thay đổi. Vậy quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu gồm mấy bước? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Quy trình giao nhận hàng hóa là quá trình bên làm xuất nhập khẩu thực hiện các công việc giao nhận liên quan đến vận chuyển hàng hóa như đóng gói, sắp xếp hàng hóa, dỡ hàng, vận chuyển hàng lên tàu…

quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là gì

Có 2 phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là:

  • Hàng nguyên container – FCL: Full container loading
  • Hàng lẻ container – LCL: Less than container

>>Tìm hiểu thêm Mẫu Biên Bản Giao Nhận Hàng Hóa Mới Nhất Hiện Nay

Các bước trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Sau đây là chi tiết 10 bước trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu:

Bước 1: Booking tàu

Khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa, công việc bắt buộc phải thực hiện là booking tàu (thuê tàu). Tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên, việc thuê tàu có thể được thực hiện bởi người bán hoặc người mua. Nhưng để đặt được tàu với giá tốt và nhanh nhất, các doanh nghiệp thường nhờ đến những công ty Forwarder. 

Công ty Forwarder sẽ thực hiện toàn bộ công tác đặt vé tàu. Nhiệm vụ của bên mua bán là kiểm tra các thông tin có trên chứng nhận booking tàu, gồm có: cảng đến, cảng đi, ngày khởi hành, ngày cập bến, số lượng hàng hóa, loại container, ngày cắt máng…

quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Bước 2: Đóng hàng

Đối với hàng nguyên container (FCL): Người bán sẽ cảng biển và nhận container rỗng, sau đó mang cont về kho và đóng hàng vào. Sau khi hoàn tất công việc đóng hàng, người bán có thể tự kéo container chứa hàng trở lại cảng biển hoặc thuê công ty Forwarder kéo để giao cho hãng tàu.

Còn nếu là hàng lẻ container (LCL) thì sẽ được đóng gói tại kho và ghi ký hiệu cho kiện hàng theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty Forwarder sẽ đưa hàng ra kho hàng lẻ CFS tại cảng và đóng hàng vào container chung với nhiều lô hàng lẻ khác. 

Bước 3: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng hóa đã chuyển ra cảng biển, người xuất khẩu sẽ làm các thủ tục hải quan. Nhưng hiện nay, nhiều đơn vị sẽ thuê công ty Forwarder để thực hiện việc này.

Bên cạnh các thủ tục thông thường, người xuất khẩu có thể phải thực hiện thêm các nghiệp vụ chuyên ngành, ví dụ như giấy phép hun trùng, giấy xuất khẩu hoặc kiểm dịch cho kiện hàng nếu được yêu cầu.

Bước 4: Phát hành B/L

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng hóa sẽ được chuyển lên tàu và rời cảng. Từ khi hàng chuẩn bị được đóng, người xuất khẩu sẽ cung cấp các thông tin làm vận đơn (SI) cho công ty giao nhận. 

Sau khi rời tàu, các thông tin này sẽ được gửi cho hãng tàu vận chuyển để phát hành vận đơn đường biển (B/L) cho bên xuất khẩu.

Bước 5: Gửi chứng từ

Người xuất khẩu sẽ thu thập đầy đủ các chứng từ theo yêu cầu của người nhập khẩu: Packing List, B/L, Invoice, C/O… Nếu thanh toán bằng T/T thì những chứng từ này sẽ gửi cho người nhập khẩu trực tiếp, còn thanh toán bằng L/C sẽ gửi qua ngân hàng.

Bước 6: Nhận chứng từ

Sau khi nhận được đầy đủ bộ chứng từ gốc thì bên nhập khẩu sẽ kiểm tra chính xác 1 lần nữa. Việc kiểm tra này để chắc chắn rằng không có rắc rối phát sinh trong quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 7: Thông báo hàng đến

Bên nhập khẩu sẽ nhận được thông báo hàng đến từ hãng tàu hoặc công ty Forwarder được ủy quyền trước ngày tàu nhập cảng ít nhất 1 ngày.

Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin có trong thông báo hàng đến: ngày tàu đến, nơi lưu trữ hàng hóa chờ thông quan, các chi phí cần nộp… 

giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Bước 8: Lệnh giao hàng

Trước đó, bên nhập khẩu sẽ nhận được bộ chứng từ từ bên xuất khẩu và sau đó sẽ cung cấp cho công ty Forwarder để xuất trình B/L gốc và nộp các loại phí cho hãng tàu rồi nhận lệnh giao hàng.

Cùng với đó, công ty Forwarder sẽ tiến hành các hoạt động như tìm vị trí hãng tàu, làm phiếu xuất kho tại cảng.

Bước 9: Thủ tục hải quan nhập khẩu

Người nhập khẩu có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan ngay khi hàng chưa cập cảng bằng phần mềm hải quan điện tử và chờ khi hàng đến cảng để thực hiện thông quan. Bên nhập khẩu có thể tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc có thể thuê công ty Forwarder.

Bên nhập khẩu có thể sẽ phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như: giấy xin nhập khẩu, giấy kiểm tra chất lượng hoặc giấy kiểm dịch cho lô hàng…

Bước 10: Dỡ hàng

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục hải quan nhập khẩu thì lô hàng sẽ được công ty Forwarder chuyển về kho của bên nhập khẩu.

Nếu lô hàng là hàng nguyên Container thì hàng phải dỡ khỏi cont và trả cont rỗng lại cho hãng tàu tại cảng.

Lưu ý trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Khi thực hiện quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tìm hiểu và thuê công ty Forwarder uy tín, chất lượng và được đánh giá cao
  • Khi nhận container để đóng hàng, nên kiểm tra kỹ lại hệ thống làm lạnh, chất lượng container có bị nứt gãy không… vì những điều này không chỉ ảnh hưởng tới hàng hóa của bạn mà có thể khiến bạn phải đền bù sau khi trả lại cảng.
  • Khi nhận hàng, người nhận hàng cần kiểm tra kỹ các giấy tờ, tình trạng lô hàng… 
  • Đừng quên lưu lại những chứng từ và giấy tờ liên quan để sử dụng trong những trường hợp phát sinh nếu có tranh chấp, khiếu nại.
  • Hàng hóa sau khi nhập khẩu có thể được vận chuyển bằng xe nâng hàng sau đó để lên bàn nâng điện giúp tiết kiệm sức người khi di chuyển và hạn chế những nguy cơ hư hại ảnh hưởng đến chất lượng các mặt hàng.

quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển

Pallet nhựa dùng cho giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Pallet dùng trong xuất nhập khẩu là một dạng cấu trúc phẳng để cố định hàng hóa khi mang đi xuất nhập khẩu. Pallet được nâng lên bởi xe nâng hoặc các thiết bị vận chuyển chuyên dụng khác. 

Pallet nhựa có cấu tạo thiết kế đơn giản, cho phép di chuyển và sắp xếp vào kho một cách hiệu quả. Pallet nhựa được sử dụng phổ biến trong kho vận và vận chuyển hàng hóa. Nhờ có pallet nhựa mà tất cả các loại hàng hóa sẽ được vận chuyển một cách an toàn và chuyên nghiệp nhất.

Hiểu và đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về pallet nhựa đóng gói hàng xuất khẩu, Nhựa Sài Gòn cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm pallet nhựa cũ & mới chất lượng, phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ 0971.245.088 ngay để đặt hàng với giá thành rẻ và nhận nhiều ưu đãi!