Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng Đúng Chuẩn, Hiệu Quả Nhất

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách sẽ giúp cho các công ty tiến hành thực hiện vệ sinh đơn vị của mình một cách nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả hơn. Việc dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng là công việc mà các công ty cần phải thực hiện thường xuyên để có được một môi trường làm việc sạch sẽ, thuận lợi, phục vụ cho việc sản xuất lao động.

Tóm tắt nội dung

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là công việc dọn dẹp, làm vệ sinh sạch khu vực của nhà xưởng như khu trần nhà xưởng, khi máy móc hay khu vách nhà xưởng… Các khu vực này cần phải tiến hành thực hiện vệ sinh thường xuyên định kỳ.

Môi trường làm việc tại nhà xưởng thường rất bụi bẩn, ô nhiễm do xe cộ di chuyển và máy móc hoạt động, khiến không gian làm việc ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất và hiệu quả lao động. Do đó, thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng định kỳ đóng vào trò rất quan trọng.

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Hiện nay các công ty, doanh nghiệp, nhà xưởng thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng để hợp tác. Bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ có đủ nguồn nhân lực, dụng cụ cần thiết để quá trình vệ sinh nhà xưởng diễn ra một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Nguyên tắc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn

Cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc quy trình vệ sinh nhà xưởng để đảm bảo làm sạch nhanh chóng và triệt để nhất.

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng theo không gian

  • Làm sạch từ cao xuống thấp
  • Lấy vị trí cửa làm trung tâm, làm sạch từ xa lại gần
  • Dọn dẹp làm sạch nơi ít bẩn trước, nơi bẩn nhiều làm sau
  • Làm sạch sẽ triệt để từng khu vực

Nguyên tắc sử dụng máy móc, hóa chất vệ sinh nhà xưởng

  • Máy móc thiết yếu: Trang bị bảo hộ lao động, áo, mũ, găng tay, khăn lau sạch, cây lau khô, gắp rác, biển báo…
  • Hóa chất tẩy rửa: Nước lau sàn, dung dịch lau kính, dung dịch cọ rửa toilet, hóa chất tẩy rửa đường ron…

Các dụng cụ thiết bị máy móc cần phải được sắp xếp gọn gàng, để vị trí dễ lấy, dễ cất, đảm bảo sạch sẽ.

Đối với hóa chất thì phải đảm bảo pha đúng tỷ lệ theo quy định. Sử dụng hóa chất có đầy đủ nhãn mác và hướng dẫn sử dụng chi tiết. Không sử dụng hóa chất tẩy rửa không có nguồn gốc rõ ràng và không có hướng dẫn sử dụng. Nhân công dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động an toàn.

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn

Thực hiện đầy đủ các công việc vệ sinh nhà xưởng sẽ mang đến một môi trường lao động sản xuất hiệu quả, an toàn, nâng cao hiệu suất lao động. Ngoài ra, nhà xưởng sạch đẹp cũng để tạo ấn tượng khi tiếp đón đối tác, khách hàng đến tham quan, làm việc, gia tăng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp.

Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Công việc này khá khó khăn, phức tạp, đòi hỏi nhân công lành nghề với trang thiết bị chuyên dụng phục vụ đầy đủ. Khu vực trần nhà xưởng cần đảm bảo làm sạch hết các bụi bẩn, màng nhện bám trên trần nhà. Ngoài ra, nhà xưởng  thường có các thanh xà ngang lớn nhỏ cùng hệ thống cáp điện, bóng đèn… thì cũng cần được làm sạch hiệu quả.

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng, chổi quét trần, quét mạng nhện để vệ sinh mọi bụi bẩn khu vực trần nhà xưởng.

Vệ sinh khu vực xung quanh và tường nhà xưởng

Làm sạch toàn bộ khu vực xung quanh và tường nhà xưởng. Loại bỏ mọi bụi bẩn, mạng nhện bám trên tường. Tùy theo độ cao của nhà xưởng mà cần đến những trang thiết bị máy móc hỗ trợ để phục vụ cho quy trình vệ sinh nhà xưởng hiệu quả, an toàn. 

Tiến hành vệ sinh khu vực xung quanh nhà xưởng, làm sạch tường bên ngoài và bên trong nhà xưởng, quét dọn bụi bẩn, mạng nhện, sau đó lau sạch lại lần nữa.

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh hệ thống máy móc trong nhà xưởng

Toàn bộ máy móc, trang thiết bị, dây chuyền trong nhà xưởng cần được lau chùi, làm sạch sáng bóng để đảm bảo vận hành êm ái. Sử dụng khăn vải mềm lau sạch trước, sau đó dùng hóa chất chuyên dụng làm sạch từng bộ phận thiết bị. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu khác lạ gì, nghi hư hại cần báo ngay cho nhân viên kỹ thuật của nhà xưởng kiểm tra. Tuyệt đối không làm ướt hoặc làm đổ nước lên thiết bị máy móc. 

Khu vực làm việc của công nhân cần dọn dẹp lau chùi sạch sẽ. Khu vực căng tin của nhà xưởng cũng cần được làm sạch để đảm bảo mang đến những bữa ăn ngon, an toàn thực phẩm cho công nhân.

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng là nơi bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất nhất. Vì thế, công đoạn làm sạch sàn nhà cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và có sự hỗ trợ của các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, hút bụi… Ngoài ra, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa dành cho sàn nhà phải đảm bảo đúng loại để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Kiểm tra lại tổng thể vệ sinh nhà xưởng

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng khá đơn giản nhưng cũng khá quan trọng. Ở bước này, người giám sát sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng. Nếu phát hiện ra chỗ nào còn bụi bẩn hoặc chưa vệ sinh kỹ thì cần thực hiện lại. 

Kết quả nghiệm thu cho quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là tất cả các khu vực đều được làm sạch, đảm bảo không còn bất kỳ bụi bẩn, dầu mỡ hay hóa chất nào.

Trên đây là chia sẻ của Nhựa Sài Gòn về quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn hiệu quả cao, bạn có thể tự thực hiện. 

Để nhà xưởng luôn được sạch sẽ, mỗi người cần có ý thức, giữ gìn môi trường chung, bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định, liên hệ ngay với Nhựa Sài Gòn để mua thùng rác khu dân cư với nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.