[Tất tần tật] thông tin về sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ hẳn là cụm từ đã quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thủ công mỹ nghệ là gì, đặc điểm của sản phẩm thuộc ngành này ra sao,… Chính vì vậy, trong bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp các kiến thức nhằm giải đáp những thắc mắc trên cho bạn đọc.

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về thủ công mỹ nghệ

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tạo nên bởi những thợ thủ công lành nghề
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tạo nên bởi những thợ thủ công lành nghề

Thủ công mỹ nghệ thực chất là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực thiết kế nghệ thuật. Các sản phẩm thuộc ngành nghề này thường được tạo ra bởi đôi bàn tay khéo léo và lành nghề của những người nghệ nhân tài hoa. Chính vì vậy mà các sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn được đánh giá là có tính nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao.

Hàng thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam có nhiều vô số kể. Mỗi vùng miền lại có một đặc trưng khác nhau, có những hoa văn, màu sắc, họa tiết riêng biệt. Điều này đã góp phần xây dựng sự đa dạng trong thủ công mỹ nghệ. 

Nguyên liệu được sử dụng để chế tạo hàng thủ công mỹ nghệ hầu hết đều là vật liệu tự nhiên. Song, vẫn còn một số sản phẩm được chế tạo từ vật liệu phi truyền thống hiện đại hay thậm chí là vật liệu công nghiệp. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của hàng thủ công mỹ nghệ vẫn là tay nghề của người nghệ nhân. Chính vì vậy, những hàng hóa được sản xuất bằng máy móc không được gọi là đồ thủ công mỹ nghệ.

5 đặc điểm của sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Đồ thủ công mỹ nghệ được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân. Chính vì vậy mỗi sản phẩm đều mang những đặc điểm đặc trưng, gắn liền với bản sắc văn hóa dân tộc. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi điểm qua 5 đặc trưng thường thấy ở sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhé!

Tính văn hóa

Đồ thủ công mỹ nghệ luôn có tính văn hóa cao, đậm đà bản sắc dân tộc (1)
Đồ thủ công mỹ nghệ luôn có tính văn hóa cao, đậm đà bản sắc dân tộc (1)

Nhắc đến đồ thủ công mỹ nghệ người ta thường nghĩ ngay đến tính văn hóa. Nguyên nhân bởi vì mỗi sản phẩm đều là chất xám, là sự sáng tạo của những thợ thủ công dày dặn kinh nghiệm. Chúng không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa địa phương và tính dân tộc sâu sắc. Đó còn chưa kể đến nhiều sản phẩm được truyền từ đời này sang đời khác, đậm tính truyền thống lịch sử.

Chính đặc điểm này đã tạo nên sự độc đáo, riêng biệt cho các hàng thủ công mỹ nghệ. Từ đó ngày càng thu hút khách du lịch nước ngoài tìm đến và mua mang về.

Tính thủ công

Ngay từ cái tên của sản phẩm đã khiến chúng ta thấy được tính thủ công. Đặc tính này được thể hiện ở chỗ mỗi sản phẩm đều được tạo ra bằng thủ công 100%, dưới sự sáng tạo của những người nghệ nhân. 

Điểm đặc biệt là trong quá trình sản xuất sản phẩm không có sự tham gia của bất cứ công nghệ hiện đại nào. Điều này đã góp phần tạo nên sự khác biệt giữa đồ thủ công mỹ nghệ và đầy rẫy những sản phẩm công nghệ khác trên thị trường.

Tính mỹ thuật

Thủ công mỹ nghệ được làm từ thủ công 100%, do đó mỗi sản phẩm đều sự khác biệt, độc đáo riêng
Thủ công mỹ nghệ được làm từ thủ công 100%, do đó mỗi sản phẩm đều sự khác biệt, độc đáo riêng

Có thể ví mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ là một kiệt tác nghệ thuật. Chúng không chỉ có giá trị sử dụng nhất định mà còn mang lại sự độc đáo và tính thẩm mỹ cao. Vì được tạo nên từ bộ óc nghệ thuật sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa của những người thợ nên sản phẩm sở hữu những đường nét, hoa văn mềm mại, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là điều mà khó có sản phẩm công nghệ nào có thể sở hữu được.

Tính đơn chiếc

Nếu bạn muốn sở hữu một đồ vật độc đáo, đặc biệt, có 1 không 2 thì đồ thủ công mỹ nghệ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống mang tính cá biệt và hàm chứa sắc thái riêng. Mặc dù đều là gốm sứ nhưng sẽ có sản phẩm là gốm bát tràng, Thổ Hà, Hương Canh với những họa tiết sen, chim hạc,… khác nhau.

Bên cạnh đó hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam mang linh hồn của dân tộc Việt với những nét đặc trưng văn hóa riêng. Chính vì vậy mà sản phẩm không thể nào nhầm lẫn được với những mặt hàng công nghệ khác trên thị trường.

Tính đa dạng

Tính đa dạng chính là đặc điểm cuối của hàng thủ công mỹ nghệ. Đặc điểm này được thể hiện rõ nhất ở phương thức và nguyên liệu chế tạo nên sản phẩm. Vật liệu được sử dụng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ rất đa dạng. Đó có thể là đất, cói, xơ dừa,… Đặc biệt, mỗi loại nguyên liệu có thể tạo ra nhiều sản phẩm với nhiều sắc thái, kiểu dáng khác nhau.

Ngoài ra tính đa dạng của sản phẩm còn được thể hiện ở nét văn hóa. Với mỗi vùng miền, mỗi giai đoạn, thời gian khác nhau, đồ thủ công mỹ nghệ sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau.

Một số hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tiêu biểu

Việt Nam ta sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào cùng thị trường tiêu thụ rộng lớn, nghệ nhân có tay nghề và kinh nghiệm cao. Đây là lợi thế để nước ta phát triển ngành thủ công mỹ nghệ. Trong đó, có 4 nhóm hàng thủ công mỹ nghệ được đánh giá là chủ lực trong xuất khẩu, đó là:

  • Nhóm sản phẩm từ gỗ (gỗ mỹ nghệ).
  • Nhóm hàng mây, tre, đan.
  • Nhóm hàng gốm, sứ mỹ nghệ.
  • Nhóm hàng thêu thủ công.

Lời kết

Nghề truyền thống Việt Nam đang từng bước phát triển và khẳng định vị thế của mình. Chắc chắn trong tương lai, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ ngày càng hoàn thiện hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. Đừng quên liên hệ với Nhựa Sài Gòn thông qua hotline 0971.245.088 nếu có nhu cầu mua nhựa công nghiệp nhé. Với cương vị là một trong những đơn vị cung cấp sỉ lẻ nhựa công nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm thủ công mỹ nghệ, để sắp xếp và bảo quản tốt hơn quý khách hàng cũng có thể sử dụng pallet nhựa của Nhựa Sài Gòn. Đối với hàng hóa có khối lượng lớn có thể sử dụng pallet nhựa chịu lực giúp nâng hàng trọng lượng lên đến hàng tấn.