Quy trình sản xuất bao bì giấy gồm những bước nào?

Với những ưu điểm như thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người sử dụng,… bao bì giấy dần trở thành vật dụng quan trọng và không thể thay thế trong đời sống hằng ngày. Vậy làm thế nào để sản xuất bao bì giấy? Những thông tin dưới đây do Nhựa Sài Gòn cung cấp sẽ giúp bạn biết tất tần tật về các bước để tạo ra bao bì giấy.

Tóm tắt nội dung

Bao bì giấy và một vài thông tin bạn cần biết

Bao bì giấy đem đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng
Bao bì giấy đem đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng

Bao bì giấy là vật dụng dùng để chứa đựng, bảo quản các sản phẩm bên trong. Đồng thời nó còn giúp việc di chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên điểm nổi bật của bao bì giấy so với các loại bao bì khác là chúng được làm bằng giấy. Vì được tạo nên từ nguyên liệu như vậy nên sản phẩm có khả năng bảo vệ môi trường tốt. Đây là điều mà các loại bao bì khác khó có thể làm được. Bên cạnh đó, bao bì giấy còn đem đến rất nhiều lợi ích nổi bật khác, chẳng hạn như:

  • Thời gian phân hủy ngắn, góp hiệu quả cao trong việc bảo vệ môi trường.
  • Mặc dù được sản xuất từ giấy nhưng bao bì vẫn có cấu trúc chắc chắn, chịu được trọng tải lớn. Đảm bảo chứa đựng hàng hóa hiệu quả, ngay cả khi hàng hóa có khối lượng lớn.
  • Bề mặt của bao bì giấy tạo điều kiện thuận lợi trong việc in ấn thông tin, hình ảnh. Từ đó tăng tính thẩm mỹ cho bao bì, đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp.
  • Giá thành sản xuất rẻ, tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp, công ty.

Bao bì giấy được sản xuất từ chất liệu gì?

Khi nhắc đến bao bì giấy, nhiều người sẽ nghĩ rằng giấy là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất sản phẩm. Điều này là đúng, tuy nhiên không đúng hoàn toàn. Bởi nhu cầu của con người ngày càng tăng cao, nhờ vậy mà bao bì giấy cũng được sản xuất với những chất liệu khác nhau, phục vụ các mục đích khác nhau. Một số chất liệu phổ biến được dùng để sản xuất bao bì giấy là:

Giấy Couche

Giấy Couche là loại vật liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất bao bì giấy. Thế mạnh của loại giấy này là bề mặt bóng, láng mịn, tạo điều kiện cho việc in ấn. Bên cạnh đó, giấy Couche còn đem đến cảm giác mát mắt và có độ sáng vượt trội, thích hợp với nhiều công nghệ in, đặc biệt là công nghệ in offset.

Giấy Ford

Cũng giống như giấy Couche, Giấy Ford cũng là loại vật liệu được ưa chuộng để chế tạo bao bì giấy. Hiện nay trên thị trường giấy Ford được chia làm 2 loại chính, đó là giấy Ford trắng và giấy ford đen. 

Mỗi loại sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau, người sử dụng nên dựa vào đặc điểm và nhu cầu của bản thân để lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất.

Giấy Kraft

Giấy Kraft được sử dụng nhiều để sản xuất bao bì từ giấy
Giấy Kraft được sử dụng nhiều để sản xuất bao bì từ giấy

Tiếp tục là một cái tên được sử dụng nhiều để sản xuất bao bì giấy – Giấy Kraft. Loại giấy này có tính dẻo dai và khá thô. Sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, chẳng hạn như dùng làm túi đựng thực phẩm, hạt khô,…

Giấy Crystal

Cái tên cuối cùng được nhắc trong danh sách những vật liệu được dùng để sản xuất bao giấy đó là giấy Crystal. Giấy Crystal được nhiều người ưa chuộng bởi chất liệu đẹp mắt, bề mặt bóng loáng. Bên cạnh đó vật liệu còn có nhiều màu sắc khác nhau, đáp ứng được những nhu cầu đa dạng của con người.

Các bước trong quy trình sản xuất bao bì giấy

Rất nhiều người thắc mắc quá trình sản xuất bao bì giấy gồm những bước nào? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc trên thì những thông tin dưới sẽ giải đáp cho bạn:

Bước 1: Thiết kế bao bì

Dựa vào yêu cầu của khách hàng (về hình dạng, kích thước, họa tiết, hình ảnh) mà nhà sản xuất sẽ tiến hành lên ý tưởng. Đồng thời, trong bước này các nhà sản xuất sẽ tính đến ứng dụng của bao bì, độ chịu lực, độ bền,…

Bước 2: Tiến hành in thử

Để bao bì giấy hoàn hảo 100% cần có bước tiến hành in thử
Để bao bì giấy hoàn hảo 100% cần có bước tiến hành in thử

Sau khi đã hoàn tất quá trình thiết kế dựa trên bước đầu tiên, ở bước tiếp theo, các nhà sản xuất sẽ bắt đầu in thử mẫu. Mục đích của việc làm này là đánh giá chất lượng bao bì, để từ đấy điều chỉnh, sửa chữa nếu cần. Từ đó đảm bảo độ ưng ý của khách hàng với sản phẩm là 100%.

Việc điều chỉnh, sửa chữa được đề cập ở phía trên bao gồm các công việc:

  • Nội dung: Rà soát để đảm bảo không mắc lỗi chính tả, lỗi hình ảnh, việc sắp xếp bố cục.
  • Font chữ: Đảm bảo font chữ đã sử dụng đúng, căn chỉnh và màu sắc phù hợp.

Bước 3: Dàn khuôn, chế bản

Dàn khuôn là quá trình sắp xếp bản in lên giấy, đặt thang màu, cấn bế sao cho chuẩn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn gia công sau in. Công đoạn này sẽ được tiến hành cẩn thận để đảm bảo sản phẩm có chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Bước 4: In ấn và gia công thành phẩm

Dựa vào yêu cầu và tính chất sản phẩm mà xưởng in sẽ tiến hành in ấn bằng công nghệ offset hoặc in flexo. Sau công đoạn này, công ty in ấn sẽ tiến hành gia công bằng một trong các phương pháp sau: cấn bế, dập chìm/nổi, ép kim,…

Bước 5: Đóng gói sản phẩm

Là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất bao bì giấy. Quá trình này nhằm đảm bảo sản phẩm hoàn hảo 100%, sau đó đóng gói và giao cho khách hàng.

Lời kết

Bài viết trên của Nhựa Sài Gòn đã gửi đến người đọc các bước trong quy trình sản xuất bao bì giấy. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Sau khi đóng hàng vào bao bì giấy, để bảo quản hàng hóa và vận chuyển hàng dễ dàng hơn, quý khách hàng cũng có thể tận dụng pallet nhựa lót sàn cũ, sản phẩm đang được bán tại NSG với giá chỉ từ 199k.