Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông và cách khắc phục

Bao bì ni lông được sử dụng phổ biến trong đời sống bởi giá thành rẻ và sự tiện lợi. Thế nhưng nhiều người lại không biết rằng đằng sau bao bì ni lông chính là những tác hại nguy hiểm đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Trong bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ gửi đến các bạn những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông và cách khắc phục chúng.

Tóm tắt nội dung

3 tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông

Việc sử dụng quá nhiều bao bì ni lông không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà còn tác động xấu đến cộng đồng và môi trường sống. Vậy tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông cụ thể là gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu nhé!

Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đối với sức khỏe người dùng

Việc sử dụng bao bì ni lông có thể dẫn đến ung thư
Việc sử dụng bao bì ni lông có thể dẫn đến ung thư

Một bao bì ni lông được tạo ra với sự góp mặt của các hóa chất như chất hóa dẻo, thuốc nhuộm, chì, cadimi… Khi sử dụng bao bì ni lông để đựng thực phẩm, vô tình đã khiến thực phẩm bị nhiễm hóa chất. Chính vì vậy, khi con người ăn những thực phẩm này cũng sẽ hấp thụ những hóa chất trên.

Các hóa chất ấy tích tụ lâu ngày sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Nó không chỉ gây ung thư, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ ở trẻ nhỏ. Mà hơn thế nữa, nó còn làm biến đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể. Từ đó dẫn đến các tình trạng xảy thai, thai dị tật và nhiều các hệ lụy khác.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bao bì ni lông, nhiều người có thói quen sử dụng một lần rồi bỏ. Nếu vứt bao bì ni lông đúng chỗ thì không nói, thế nhưng nếu vứt bừa bãi không đúng nơi quy định sẽ làm ô nhiễm môi trường. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, virus nảy sinh.

Ảnh hưởng của việc sử dụng bao bì ni lông đến cộng đồng

Không chỉ gây ảnh hưởng tới cá nhân người sử dụng mà việc lạm dụng bao bì ni lông còn ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội. Nguyên nhân là vì sử dụng bao bì ni lông quá nhiều dẫn đến tình trạng rác thải nhựa, bao bì ni lông xuất hiện ngày càng nhiều trong môi trường. Việc xử lý các rác thải nhựa không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến nguồn đất, nguồn nước, gây nguy hiểm cho cả một cộng đồng.

Bên cạnh đó, nhiều người còn lựa chọn xử lý bao bì nhựa bằng cách đốt. Thế nhưng việc đốt bì ni lông vừa gây ảnh hưởng đến cảnh quan, vừa thải ra nhiều khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Chẳng hạn như gây khó thở, suy giảm miễn dịch, suy giảm nội tiết,… Nguy hiểm hơn, nó còn có thể gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đến môi trường

Vứt bao ni lông không đúng chỗ sẽ làm ảnh hưởng đến các sinh vật
Vứt bao ni lông không đúng chỗ sẽ làm ảnh hưởng đến các sinh vật

Ảnh hưởng của việc sử dụng bao bì ni lông đến với môi trường là vô cùng lớn. Như đã đề cập qua phía trên, việc đốt bao bì ni lông sẽ gây ra các khí độc hại. Các khí này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn góp phần làm trái đất nóng lên.

Bên cạnh đó, ni lông khi bị đốt không thể phân hủy ngay mà nó cần đến khoảng thời gian rất dài, có thể lên đến 1 thế kỷ. Trong khoảng thời gian đó, chúng đã tích tụ vào môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng của đất và môi trường nước. Từ đó kéo theo rất nhiều tác hại khác. Mặt khác, nhiều người có thói quen vứt bì ni lông xuống sông, hồ. Đây là một trong những tác nhân hủy hoại các loại sinh vật dưới nước. Bởi trên thực tế rất nhiều sinh vật đã chết vì ăn phải ni lông.

Không chỉ vậy, để sản xuất bao bì ni lông cần rất nhiều nguyên liệu và năng lượng. Nguy hiểm hơn, quá trình này thải ra khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính, góp phần khiến tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Cách khắc phục tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được những tác động tiêu cực của bao bì ni lông đối với con người và môi trường. Để hạn chế những tác hại này, các bạn nên làm tốt các biện pháp sau:

  • Ưu tiên sử dụng bao bì thân thiện với môi trường: Tác hại của bao bì ni lông đã là đèn báo động đối với tất cả các nước. Chính vì vậy mỗi quốc gia đều khuyên người dân nên sử dụng các bao bì có nguồn gốc từ tự nhiên, dễ phân hủy. Chẳng hạn như túi vải, túi giấy,…
  • Giảm thiểu việc sử dụng bao bì ni lông: Cách tốt nhất để hạn chế tác hại của bao bì ni lông đó là không lạm dụng bao bì ni lông. Bạn có thể thay bao bì nhựa, ni lông bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường như đã kể trên.
  • Sử dụng lại, tái chế: Việc vứt bỏ ni lông gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và con người. Thay vào đó, bạn có thể tái sử dụng bằng cách rửa sạch túi và phơi khô cho lần dùng tiếp theo.
  • Tăng cường nhận thức cho những người xung quanh: Bạn cũng có thể đi tuyên truyền và tăng cường nhận thức cho bạn bè, người thân về tác hại của bao bì ni lông. Từ đó việc khắc phục tác hại của bao bì nilon cũng diễn ra có hiệu quả hơn.

Lời kết

Ở bài viết trên, Nhựa Sài Gòn không chỉ nói lên những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông mà chúng tôi còn hướng dẫn cách khắc phục những tác hại ấy. Các bạn có thể truy cập vào trang web của chúng tôi để đọc những bài viết hay và bổ ích khác.