Thiết Kế Công Viên – Các Nguyên Tắc Thiết Kế Cảnh Quan Công Viên

Công viên là một khu vực cảnh quan thiên nhiên với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, văn hóa. Ngày nay, công viên là một phần không thể thiếu tại các đô thị, thành phố lớn hay những khu dân cư đông đúc. Thế thiết kế công viên cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Vai trò của công viên tại các khu đô thị

Tạo ra không gian thư giãn, nghỉ ngơi, xả stress

Vì áp lực dân số mà diện tích sống ngày càng bị thu hẹp, khi đó không gian công viên là nơi tuyệt vời để con người ta thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc. 

Tại công viên có rất nhiều cây xanh nên sẽ tạo ra bầu không khí chung rất trong lành, nơi đây không có khói bụi, không có tiếng ồn và sự chật chội. Là một địa điểm lý tưởng để mọi người chơi trò chơi, rèn luyện sức khỏe và tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Ngoài ra, công viên còn là nơi mọi người có thể dễ dàng giao tiếp xã hội, nói chuyện, tăng sự gắn kết với bạn bè, người thân. Đồng thời cũng đem lại nguồn năng lượng tích cực, giúp con người nâng cao sức khỏe.

thiết kế công viên

Cải thiện kiến trúc cảnh quan đô thị

Trong quá trình quy hoạch đô thị, luôn luôn có hệ thống công viên cây xanh. Vì bên cạnh những tác động tích cực của công viên đến đời sống con người và môi trường, nó còn có vai trò quan trọng trong cảnh quan đô thị. Công viên giúp cho kiến trúc đô thị trở nên đẹp và hài hòa hơn với tự nhiên.

Bảo vệ môi trường

Công viên có thể giúp con người bảo vệ môi trường là bởi vì trong công viên được trồng rất nhiều cây xanh. Quá trình quang hợp của cây xanh hấp thụ rất nhiều khí thải của con người và sau đó thanh lọc và đưa ra ngoài môi trường khí O2.

Nguyên tắc khi thiết kế công viên

Mục đích sử dụng của cảnh quan công viên

Tùy theo từng mục đích sử dụng của công viên mà cách thiết kế công viên sẽ khác nhau. Sau đây, Nhựa Sài Gòn sẽ gợi ý một số mục đích sử dụng của công viên phổ biến và đặc điểm của thiết kế ấy:

  • Công viên văn hóa: Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, chương trình, sự kiện… Vì thế khi thiết kế công viên văn hóa cần phải có một khoảng sân rộng để tổ chức các hoạt động, chương trình này.
  • Công viên bảo tồn sinh thái: Khi thiết kế cần phải hạn chế sự thay đổi thiên nhiên và sự can thiệp của con người ở công viên này. Bởi vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.
  • Công viên cây xanh: Mục đích chính của công viên này là đem lại màu xanh cũng như tăng số lượng cây xanh cho đô thị. Vì thế, khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh, cần trồng thêm nhiều cây xanh nhưng vẫn có lối đi, nghỉ ngơi cho mọi người.
  • Công viên giải trí: Theo như tên gọi của nó, đây là địa điểm giải trí dành cho mọi người. Vì thế, cần thiết kế các khu vui chơi giải trí phù hợp cho công viên nhưng vẫn phải giữ được các khu vực hoạt động thể thao khi thiết kế công viên.

thiết kế công viên

Đảm bảo sự thân thiện với môi trường của cảnh quan công viên 

Một nguyên tắc cần phải tuân thủ khi thiết kế công viên là đảm bảo sự thân thiện với môi trường. Những cơ sở vật chất, trang thiết bị đi kèm đều phải an toàn, không gây hại cho con người và môi trường.

Công viên giúp gia tăng chất lượng không khí và đời sống của con người. Vì thế, cần phải đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên trong cảnh quan. Khi thiết kế cảnh quan thiên nhiên, cần hạn chế những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế công viên

Các nhà thiết kế cần tính toán kỹ lưỡng cũng như lên bảng giá chi tiết từ lúc thiết kế cho tới khi thi công, vận hành. Tùy vào mỗi ngân sách mà việc thiết kế công viên sẽ khác nhau. Dù ngân sách thi công có ít hay nhiều thì việc thiết kế cũng phải tính toán phù hợp với tài chính.

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ, phù hợp mục đích và chức năng là những điều không thể thiếu.

Phối hợp hài hòa các loại công trình xây dựng trong thiết kế cảnh quan công viên

Khi thiết kế cảnh quan công viên cần chú ý đến việc phối hợp các loại công trình xây dựng lại với nhau. Điều này sẽ giúp gia tăng sự phù hợp về mặt thẩm mỹ cũng như mục đích.

Tuy nhiên, cảnh quan công viên vẫn phải đảm bảo thuận tiện khi đưa vào vận hành. Một bản vẽ thiết kế công viên đẹp phải đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và phải được bố trí hợp lý.

thiết kế công viên

Sử dụng đa dạng các thảm thực vật

Nguyên tắc tiếp theo cần đảm bảo khi thiết kế công viên chính là đảm bảo sự đa dạng về thảm thực vật cho công viên. Bởi vì các tầng trong thảm thực vật của công viên giúp cải tạo được không khí cho thành phố. Ngoài ra, nó còn làm tăng thêm vẻ đẹp, tạo bóng mát cho công viên. Tuy nhiên, người thiết kế cần phải hiểu rõ về thảm thực vật để giúp đảm bảo được sự hài hòa cũng như tránh gây lộn xộn trong cảnh quan.

Bố trí thùng rác tại lối đi

Đặt thùng rác dọc đường đi sẽ làm giảm bớt lượng rác thải vứt bừa bãi. Đặt thùng rác trên các lối đi sẽ giúp giảm được một lượng đáng kể rác thải vứt ra các vườn hoa cũng như ngay trên đường đi. Bạn còn có thể tạo nên hiệu quả trang trí cho công viên bằng cách sử dụng những mẫu thùng rác nhựa hình thú.

Trên đây là các nguyên tắc thiết kế công viên. Một công viên được xây dựng thành công chính là một công viên đem được sự hài lòng cho con người. Việc thiết kế cảnh quan công viên cần phải đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản trên.

Nếu cần mua thùng rác công viên, thùng rác có nắp đậy hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn để được tư vấn, báo giá!