Thuế Gián Thu Là Gì? Các Loại Thuế Gián Thu Hiện Nay

Thuế gián thu là một trong hai loại thuế quan trọng, giúp Nhà nước tạo ra ngân sách. Để hiểu rõ hơn về loại thuế này cũng như các kiến thức liên quan khác, cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tóm tắt nội dung

Thuế gián thu là gì?

Thuế gián thu tiếng Anh là Indirect tax, là thuế thu đối với người tiêu dùng thông qua việc nộp thuế của người sản xuất và kinh doanh.

Bạn cũng có thể hiểu như sau: Người sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ sẽ cộng thêm phần thuế vào trong giá bán của sản phẩm. Khi hàng hóa và dịch vụ được bán, người sản xuất kinh doanh thay mặt người tiêu dùng nộp khoản thuế gián thu cho Nhà nước.

Như vậy, tính gián thu của loại thuế này thể hiện ở chỗ người nộp thuế là người sản xuất, kinh doanh nhưng người chịu thuế là người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Do tính gián thu nên loại thuế này có tác dụng điều tiết tiêu dùng của xã hội, vì thuế sẽ được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường.

thuế gián thu

Các loại thuế gián thu

Ở Việt Nam hiện thuế gián thu gồm có các loại như sau:

 • Thuế doanh thu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế xuất khẩu
 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế GTGT
 • Thuế môn bài

Ví dụ về thuế gián thu

Ví dụ 1: Khi mua hàng tại siêu thị, bạn sẽ nhận được 1 hóa đơn, cuối hóa đơn có ghi thông tin về thuế GTGT và tùy vào từng loại sản phẩm sẽ có mức thuế suất khác nhau (0%, 5%, 10%). Đây chính là thuế gián thu mà bạn phải trả khi mua hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ 2: Công ty Nhựa Sài Gòn nhập khẩu thùng rác nhựa của Trung Quốc về Việt Nam. Nhựa Sài Gòn đã nộp thuế nhập khẩu tại thời điểm thùng rác vào nước ta. Công ty NSG tiếp tục bán lại thùng rác cho người tiêu dùng, thuế gián thu được ẩn vào giá bán mà người tiêu dùng phải trả. Người tiêu dùng có thể không nhận thức được điều này nhưng họ cũng sẽ phải trả thuế nhập khẩu.

thuế gián thu

Công thức tính thuế gián thu

Như đã nói ở trên, thuế gián thu có nhiều loại nên công thức tính thuế gián thu mỗi loại cũng khác nhau. Bài viết này, chúng tôi sẽ lấy 2 ví dụ minh họa để bạn đọc dễ hình dung.

Ví dụ 1: Tính thuế GTGT

Công ty Nhựa Sài Gòn xuất bán một lô hàng 500 cái pallet nhựa cho người mua với giá 400.000VNĐ/cái. Nhân dịp khuyến mãi, công ty quyết định giảm giá bán đi 4%. Vậy giá tính thuế của lô hàng này như sau:

Giá tính thuế của 1 cái pallet: 400.000 – (400.000 x 0,04) = 384.000VNĐ

Giá tính thuế của lô hàng 500 cái: 384.000 x 500 = 192.000.000 VNĐ

Như vậy, giá tính thuế của cả lô hàng này là 192 triệu đồng

thuế gián thu

Ví dụ 2: Tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Cửa hàng A chuyên sản xuất B là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Công ty sản xuất được 1500 sản phẩm với giá bán chưa có thuế GTGT là 1.200.000 VNĐ/sản phẩm. Biết rằng thuế suất thuế TTĐB là 45%. Các bạn tính thuế TTĐB phải nộp của cửa hàng này như sau:

Giá tính thuế TTĐB = (Giá bán chưa thuế GTGT / 1+Thuế suất Thuế TTĐB) = (1.200.000 / 1 + 0,45) = 827.586 VNĐ

Thuế TTĐB phải nộp = Số lượng hàng hóa tính thuế TTĐB x Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất thuế TTĐB = 1.500 x 827.586 x 0,45 = 558.620 VNĐ

Đặc điểm của thuế gián thu

 • Người nộp thuế theo Luật và người trả thuế không đồng nhất với nhau: Người nộp thuế là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ. Người chịu thuế là người tiêu dùng cuối cùng.
 • Thuế gián thu là một bộ phận cấu thành vào giá của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường
 • Thuế gián thu có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh (giá bán trên thị trường)
 • Thuế gián thu có sự dịch chuyển gánh nặng thuế trong những trường hợp nhất định
 • Thuế gián thu mang tính lũy thoái

Ở Việt Nam, thuế gián thu bao gồm: thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường…

Ưu điểm của thuế gián thu:

 • Dễ thu, dễ quản lý do đối tượng nộp là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ
 • Đối tượng chịu thuế không cảm nhận được gánh nặng thuế nên thường không có phản ứng với những thay đổi mức thuế

Nhược điểm thuế gián thu:

 • Do có tính lũy thoái nên mức độ đảm bảo công bằng không cao

thuế gián thu

Phân biệt thuế gián thu và thuế trực thu

Thuế là khoản khấu trừ bằng tiền, mang tính bắt buộc và tính quyền lực nhà nước, không đối kháng và được tổ chức, cá nhân nộp trực tiếp cho nhà nước kho có những điều kiện nhất định để đáp ứng yêu cầu nộp thuế, thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của nhà nước. 

Thuế gián thu Thuế trực thu
Định nghĩa Là loại thuế thu gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ. Trong thuế gián thu đối tượng nộp thuế không phải là người chịu thuế, người chịu thuế là người tiêu dùng. Bao gồm:

 • Thuế xuất nhập khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế giá trị gia tăng…
Thuế trực thu là loại thuế thu trực tiếp vào đối tượng nộp thuế, người có nghĩa vụ nộp thuế cũng là người chịu thuế. Bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế nhà đất, tài nguyên…
Tiền thuế Được cấu thành trong giá cả hàng hóa, dịch vụ Đánh vào kết quả kinh doanh
Phương thức điều tiết Nhà nước điều tiết gián tiếp thông qua giá cả của hàng hóa, dịch vụ Nhà nước điều tiết trực tiếp thu nhập của người chịu thuế
Phạm vi tác động Ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường vì thuế được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ Ít tác động vào giá cả thị trường vì thường đánh vào kết quả kinh doanh sau một kỳ kinh doanh
Việc thu thuế Tương đối dễ dàng hơn vì ít gặp sự phản ứng của người chịu thuế Khó thu, doanh nghiệp dễ trốn thuế nhất, vì việc thanh toán còn dùng tiền mặt nhiều, dẫn đến việc nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thu nhập thực tế của người nộp thuế.

Trên đây, Nhựa Sài Gòn đã giải đáp những vấn đề về thuế gián thu. Ngoài ra, bạn có nhu cầu mua pallet nhựa để kê hàng hóa, muốn nhận báo giá, hãy liên hệ đến Nhựa Sài Gòn để được tư vấn tận tình, miễn phí.