Thương Phiếu Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Thương Phiếu

Hiện nay các hình thức vay vốn của doanh nghiệp rất đa dạng. Doanh nghiệp có thể vay từ ngân hàng hoặc huy động từ tiền nhàn rỗi có trong lưu thông. Tuy nhiên khi vay từ người dân, các doanh nghiệp phải đảm bảo cho người dân sự an toàn và khi đó nhà kinh doanh sẽ phát hành các giấy tờ có giá như thương phiếu. Vậy thương phiếu là gì? Đặc điểm và ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn theo dõi bài viết sau đây!

Tóm tắt nội dung

Thương phiếu là gì?

Thương phiếu trong tiếng Anh là Commercial Paper, đây là những giấy nợ do các công ty có uy tín phát hành để vay vốn ngắn hạn từ thị trường tài chính. Thương phiếu được phát hành theo hình thức chiết khấu, có nghĩa là bán với giá thấp hơn mệnh giá. Thu nhập của người sở hữu thương phiếu là từ sự chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá thương phiếu.

thương phiếu là gì

Thương phiếu được sử dụng trong quan hệ mua bán chịu hàng hóa hoặc các hoạt động dịch vụ tín dụng thương mại và giá trị của hàng hóa sẽ được thể hiện ở số tiền ghi trong thương phiếu.

Thương phiếu sẽ do các ngân hàng lớn hoặc công ty có uy tín phát hành, đây là công cụ vay nợ ngắn hạn. Các doanh nghiệp thường vay vốn ngắn hạn tại các ngân hàng thương mại nhưng sau một thời gian thì họ dựa chủ yếu vào việc bán thương phiếu cho các bên trung gian tài chính và một số công ty khác để vay vốn tức thời.

Phân loại thương phiếu

Dựa trên cơ sở người lập, thương phiếu gồm 2 hình thức:

 • Hối phiếu: là chứng chỉ có giá do người ký phát lập, yêu cầu người bị ký phát hành thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.
 • Lệnh phiếu: là chứng từ có giá do người phát hành lập ra nhằm cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.

Dựa trên phương thức chuyển nhượng, thương phiếu gồm 3 hình thức:

 • Thương phiếu vô danh: loại thương phiếu này không ghi rõ tên người thụ hưởng
 • Thương phiếu đích danh: thương phiếu có ghi tên người thụ hưởng
 • Thương phiếu ký danh: thương phiếu có ghi tên người thụ hưởng và có quyền chuyển nhượng

phân loại thương phiếu

Đặc điểm của thương phiếu

Thương phiếu có tính trừu tượng

Người ký phát thương phiếu không cần nêu ra lý do lập thương phiếu, có nghĩa là lý do nợ hay tên người thụ hưởng. Mà thay vào đó là chỉ ghi những thông tin khái quát như số tiền nợ, thời hạn thanh toán nợ, lãi suất và thông tin người trả. 

Do đó, hiệu lực pháp lý của thương phiếu không phụ thuộc vào lý do phát sinh nghĩa vụ trả tiền và nếu trong quan hệ thương mại thì khoản nợ ghi trên thương phiếu hoàn toàn độc lập với hợp đồng mua bán cơ sở phát sinh.

Tính bắt buộc trả tiền

Pháp luật quy định người vay phải thanh toán cho người thụ hưởng đúng thời hạn, không được từ chối hay trì hoãn việc trả tiền trừ khi có thỏa thuận khác.

ưu nhược điểm của thương phiếu

Thương phiếu có tính lưu thông

Thương phiếu là chứng từ có giá, vừa có tính trừu tượng và vừa có tính bắt buộc trả tiền nên thương phiếu có tính lưu thông. Thương phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này qua người khác trong thời gian hiệu lực, cầm cố, thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng thương mại hay chiết khấu tại Ngân hàng thương mại và tái chiết khấu tại Ngân hàng Trung ương.

Ưu nhược điểm của thương phiếu

Ưu điểm của thương phiếu

 • Là công cụ tín dụng được sử dụng thay thế cho tiền mặt. Nhờ đó mà thương phiếu giúp cho thị trường tiền tệ ổn định hơn.
 • Thương phiếu là một văn bản pháp lý nhằm xác định quan hệ mua bán chịu nên nó sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia.
 • Thương phiếu có tính thanh khoản cao bởi nó được xem là một tài sản đảm bảo chắc chắn.
 • Nếu một người đi vay vốn tại các ngân hàng và được nhận nợ bằng lệnh phiếu thì ngân hàng có thể lựa chọn bán khoản nợ này cho một ngân hàng khác để có thể thu nợ trước thời hạn. 
 • Ngân hàng có thể làm tăng thu nhập của mình bằng cách thu hộ, bảo lãnh thương phiếu.

Nhược điểm của thương phiếu

 • Không thể phát hành với số lượng quá lớn và thời gian mua bán chịu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.
 • Quan hệ mua bán chịu thông qua việc phát hành thương phiếu chỉ có thể thực hiện giữa các công ty, doanh nghiệp có sự tín nhiệm và thường xuyên giao dịch với nhau.
 • Có rất nhiều trường hợp hai công ty cùng nhau lập ra thương phiếu khống mà trên thực tế lại không hề diễn ra quá trình mua bán chịu nào và sau đó đưa đến ngân hàng để xin cầm cố hoặc chiết khấu.

phát hành thương phiếu khi nào

Doanh nghiệp phát hành thương phiếu khi nào?

Với những thông tin ở trên sẽ khiến nhiều người thắc mắc tại sao các công ty, doanh nghiệp lại không lựa chọn huy động vốn bằng các phương pháp khác như vay ngân hàng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu… mà lại chọn phát hành thương phiếu?

Bởi doanh nghiệp cần ngay một số lượng vốn lớn mà các thủ tục vay vốn của ngân hàng hay các phương án khác quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Doanh nghiệp không có đủ vốn để xoay vòng cho hoạt động sản xuất kinh doanh kịp thời thì phát hành thương phiếu là lựa chọn phù hợp nhất. 

Với những chia sẻ ở trên chắc chắn bạn đã hiểu được thương phiếu là gì, phân loại, đặc điểm và ưu nhược điểm của thương phiếu. Từ đó có thể giúp bạn sử dụng công cụ tài chính này một cách hiệu quả để khắc phục tiền vốn trước mắt.

Để quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận tiện, nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng pallet nhựa. Pallet nhựa đảm bảo cho hàng hoá được toàn vẹn, tránh ẩm mốc trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu bạn đang có nhu cầu mua pallet nhựa xuất khẩu hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!