Thủy Sản Là Gì? Các Loại Hình Nuôi Trồng Thủy Sản Hiện Nay

Nước ta với hệ thống sông ngòi dày đặc, có đường biển dài rất thuận lợi để phát triển hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản. Sản lượng thủy sản của Việt Nam đã duy trì tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua. Ngành thủy sản đóng một vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, được xác định là một trong năm ngành kinh tế biển then chốt trong chiến lược biển Việt Nam. Thế thủy sản là gì? Vì sao nên cải thiện ngành này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Thủy sản là gì?

Theo Wikipedia: Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường. 

Trong các loại thủy sản, thông dụng nhất là hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và khai thác các loại cá.

thủy sản là gì
Thủy sản là gì?

Phân loại thủy sản

Dựa trên đặc điểm cấu tạo loài tính ăn, môi trường sống và khí hậu, các loài thủy sản được phân loại như sau:

 • Nhóm cá (fish): Là những động vật nuôi có đặc điểm cá rõ rệt, chúng có thể là cá nước ngọt hoặc cá nước lợ. Ví dụ như cá tra, cá chình, cá bống tượng…
 • Nhóm giáp xác (crustaceans): Phổ biến nhất là nhóm giáp xác mười chân, trong đó có tôm và cua là các đối tượng nuôi quan trọng. Ví dụ như tôm sú, tôm đất, tôm càng xanh, tôm thẻ, cua biển…
 • Nhóm động vật thân mềm (molluscs): Gồm các loài có vỏ vôi, đa số là nhóm hai mảnh vỏ và sống ở biển như nghêu, sò, ốc, hàu… và một số ít sống ở nước ngọt như trai, ngọc trai.
 • Nhóm rong (Seaweeds): Là các loài thực vật bậc thấp, đa bào, đơn bào, có loài có kích thước nhỏ cũng có loài có kích thước lớn như Spirulina, Chlorella, Gracillaria, Sargassium (Alginate)…
 • Nhóm bò sát và lưỡng cư: Bò sát là các loài động vật có bốn chân, có màng ối như cá sấu. Còn lưỡng cư là những loài có thể sống được cả trên cạn lẫn dưới nước, như ếch, rắn… được nuôi lấy thịt, lấy da làm thực phẩm hoặc được dùng trong mỹ nghệ như đồi mồi (lấy vây), cá sấu (lấy da), ếch (lấy da và lấy thịt).
phân loại thủy sản
Thủy sản có nhiều loại

Nuôi trồng thủy sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản tiếng Anh là Aquaculture, đây là hoạt động đem các con giống thủy sản đã được chọn lọc kỹ càng, có thể là con giống tự nhiên hoặc con giống nhân tạo thả vào môi trường nuôi đã được chuẩn bị trước đó. Ví dụ như thả cá vào ao hồ hoặc các thiết bị nuôi như lồng, bè, bế nhân tạo…

Nuôi trồng thủy sản có thể tiến hành trong môi trường nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn. Các loài thủy sản được nuôi trồng phổ biến hiện nay như tôm, cua, cá, ngao, sò, ốc hoặc có thể là tảo… Người nuôi trồng thủy sản sẽ áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ để tiến hành chăm sóc thủy sản. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và thu về lợi nhuận cho mình cũng như cung cấp lương thực cho cộng đồng.

>>Xem thêm:

nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản là gì?

Các loại hình nuôi trồng thủy sản hiện nay

 • Nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ: Đây là loại hình mà người nuôi trồng theo sở thích, nuôi trong diện tích nhỏ, dùng để tự tiêu thụ trong gia đình hoặc đem bán.
 • Nuôi trồng thủy sản thương mại: Là hình thức nuôi trồng ở quy mô lớn, áp dụng ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản để có thể thu được lợi nhuận tối đa. Sản phẩm thu hoạch để bán ra thị trường lớn, thậm chí là để xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Nuôi trồng thủy sản nước lợ: Là hình thức nuôi thủy sản trên vùng nước lợ, các sản phẩm nuôi trồng thủy sản trên nước lợ thường có giá thành rẻ.
 • Nuôi trồng thủy sản bằng nguồn giống khai thác tự nhiên: Có nghĩa là thu gom giống ở bên ngoài tự nhiên từ khi con non cho đến khi trưởng thành, nuôi tiếp đến cỡ thương phẩm rồi đem bán lại ra thị trường.
 • Nuôi trồng thủy sản cao sản: Là mô hình nuôi thâm canh, dùng hoàn toàn thức ăn công nghiệp theo nhu cầu mỗi loài. Lấy giống từ các trang trại sản xuất giống, nuôi trong lồng hoặc trong bể nuôi nhân tạo có màng lót…
 • Nuôi trồng trên biển: Là hình thức nuôi trồng từ khi thả giống vào đến khi thu hoạch đều sẽ được thực hiện trên biển.
các loại hình nuôi trồng thủy sản
Các loại hình nuôi trồng thủy sản

Vì sao cải thiện ngành thủy sản lại quan trọng?

Việc đánh bắt quá mức trên đại dương của chúng ta và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác đang ngày càng tăng lên mỗi năm, con người cần nguồn thay thế cho hải sản để nuôi sống này ngày càng tăng. 

Vì nguồn thủy sản tự nhiên từ đại dương không còn nhiều. Cá hoang dã đã được khai thác qua nhiều năm. Ước tính rằng sản lượng protein biển ăn được hàng năm đã vượt qua đỉnh điểm. Vì thế, nuôi trồng thủy sản là công cụ để lấp đầy khoảng trống của nguồn cung thủy sản. Nuôi cá có trách nhiệm và bền vững là giải pháp để cung cấp cho các thế hệ tương lai quyền tiếp cận với các lựa chọn protein lành mạnh và thân thiện với môi trường.

nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần được đẩy mạnh và phát triển

Với dự đoán vào năm 2050, dân số sẽ tăng lên 10 tỷ người, nhu cầu protein động vật sẽ tăng lên 52%. Cách tiếp cận bền vững và lành mạnh để nuôi sống thế giới là quan trọng hơn bao giờ hết. Để nuôi sống bền vững dân số thế giới đang phát triển với một loại protein nạc, khỏe mạnh, vai trò nuôi trồng thủy sản là vô cùng quan trọng. Trách nhiệm chính của nuôi trồng thủy sản là bổ sung hiệu quả các lựa chọn cá đánh bắt tự nhiên để tăng lượng hải sản có sẵn trên toàn thế giới. 

Nhựa Sài Gòn chuyên cung cấp các loại pallet kê kho, kê hàng, đặc biệt là pallet thủy sản với đầy đủ các loại pallet nhựa cũ mới và giá thành cạnh tranh nhất thị trường TPHCM với nhiều kích thước pallet nhựa đa dạng.

Hy vọng với những thông tin ở trên, các bạn đã hiểu được phần nào về ngành nuôi trồng thủy sản là gì? Từ đó hỗ trợ cho việc tiến hành dự án nuôi trồng của mình. Chúc bạn thành công!