Tiêu chuẩn ASTM và những thông tin quan trọng cần biết

Khi chọn mua sắt thép, vật liệu xây dựng, thông thường con người sẽ ưu tiên các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao. Đặc biệt những sản phẩm đạt tiêu chuẩn ASTM sẽ có lượt mua cao hơn cả. Để lý giải về sự khác biệt này, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Giải thích về tiêu chuẩn ASTM

ASTM là tập hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật về vật liệu trên toàn thế giới
ASTM là tập hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật về vật liệu trên toàn thế giới

Tiêu chuẩn ASTM là một thư viện tập hợp các tiêu chuẩn liên quan đến thông tin kỹ thuật và được áp dụng cho các vật liệu, sản phẩm trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn ấy được thực thi trong các ngành kỹ thuật. Chẳng hạn như hàng không vũ trụ, y sinh, công nghiệp vật liệu, cơ khí,…

Tiêu chuẩn ASTM được ban hành bởi một tổ chức cùng tên. Nói về tổ chức này, có tên gọi đầy đủ là American Society for Testing and Materials. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hiệp Hội Vật Liệu Và Thử Nghiệm Hoa Kỳ. 

Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại vật liệu, sản phẩm và dịch vụ. Những tiêu chuẩn do tổ chức này ban hành đều được quốc tế chấp thuận. Hiện nay, có khoảng 12.575 tiêu chuẩn về ASTM đồng thuận tự nguyện trên toàn cầu.

6 chủ đề chính của tiêu chuẩn ASTM là gì?

ASTM đặt ra 6 loại chủ đề chính và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Chúng ra đời với mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng. Từ đó tạo tiền đề để các công ty, doanh nghiệp xây dựng lòng tin với khách hàng và đối tác, mở rộng quy mô, thị trường hoạt động.

Vậy 6 chủ đề chính của ASTM là gì? Đó là:

 • Tiêu chuẩn về tính năng kỹ thuật.
 • Tiêu chuẩn phương pháp thử – kiểm nghiệm.
 • Tiêu chuẩn thực hành.
 • Tiêu chuẩn hướng dẫn.
 • Tiêu chuẩn phân loại.
 • Tiêu chuẩn thuật ngữ.

Tầm quan trọng của ASTM

ASTM được ứng dụng rộng rãi bởi nó đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng
ASTM được ứng dụng rộng rãi bởi nó đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng

Mặc dù tiêu chuẩn ASTM là tự nguyện, thế nhưng các nhà khoa học, kỹ sư, kiến trúc sư và các cơ quan chính phủ đều khuyến khích doanh nghiệp áp dụng. Thậm chí, ASTM đã trở thành điều kiện bắt buộc trong các hợp đồng, bộ luật, quy định hoặc luật của chính phủ.

Sở dĩ có tình trạng này là vì ASTM có vai trò rất quan trọng, cụ thể:

 • Tiêu chuẩn này có thể xem là “cánh cửa” giúp doanh nghiệp khẳng định và phát triển sản phẩm của bản thân trên thị trường quốc tế.
 • Giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường một cách dễ dàng hơn, nhất là đối với các doanh nghiệp chuyên về mặt hàng sắt thép.
 • Tiêu chuẩn ASTM ra đời nhằm đảm bảo sản phẩm, vật liệu đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn hóa, về chất lượng. Từ đó mới có thể ứng dụng vật liệu cho nhiều dự án khác nhau.
 • Sự xuất hiện của ASTM còn cải thiện chất lượng và độ an toàn của vật liệu trong các công trình xây dựng. Từ đó giúp người dùng sở hữu được sản phẩm có chất lượng cao, an toàn.

Tiêu chuẩn ASTM được áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Như đã đề cập qua ở phía trên, ASTM thường được áp dụng trong các ngành kỹ thuật, xây dựng. Thế nhưng trong các ngành này lại bao gồm nhiều lĩnh vực khác. Vậy ASTM được thực thi chủ yếu ở những lĩnh vực nào?

Theo sách tiêu chuẩn về ASTM do ASTM International xuất bản mới nhất hiện nay cho biết có đến 80 mục thuộc 15 lĩnh vực khác nhau áp dụng tiêu chuẩn này. Đó là:

 • Sản phẩm về thép, kim loại màu.
 • Lĩnh vực kiểm tra và phân tích kim loại.
 • Xây dựng, dệt may, nhựa, cao su,…
 • Các sản phẩm của dầu mỏ, dầu nhờn và nhiên liệu khoáng sản.
 • Hợp chất thơm, hợp chất phủ và sơn.
 • Lĩnh vực điện tử, cách điện.
 • Công nghệ môi trường, năng lượng địa nhiệt, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân.
 • Lĩnh vực y tế.
 • Thiết bị và các phương pháp chung.
 • Các sản phẩm và hóa chất khác.

Một số tiêu chuẩn ASTM phổ biến trong ngành xây dựng

Như đã biết, ASTM được áp dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, đặc biệt là vật liệu thép. Đối với thép xây dựng, ASTM đề ra những yêu cầu vô cùng khó và khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thường thấy:

ASTM A53

ASTM A53 đảm bảo sản phẩm xử lý thép hở, lò điện theo đúng yêu cầu
ASTM A53 đảm bảo sản phẩm xử lý thép hở, lò điện theo đúng yêu cầu

Là một tiêu chuẩn liên quan đến các đặc điểm kỹ thuật của thép, thép nhúng nóng, ống mạ kẽm,… Nội dung của tiêu chuẩn gồm:

 • Sản phẩm phải xử lý thép hở, oxy cơ bản hoặc xử lý lò điện theo đúng tiêu chuẩn.
 • Trong thành phần của thép phải bao gồm nhóm carbon, mangan, phốt pho, lưu huỳnh, đồng, niken, crom, molypden và vanadium.

ASTM A36

Là tiêu chuẩn được áp dụng cho thép hợp kim và cacbon thấp được tạo ra bằng phương pháp sản xuất thép cán nóng. Các loại thép đáp ứng được tiêu chuẩn này có độ bền kéo, dễ tạo hình và khả năng hàn tốt. Vì lý do đó nên sản phẩm được ứng dụng khá phổ biến trong xây dựng, chẳng hạn như là nhà máy, đóng tàu, cơ khí,…

ASTM A106

Tiêu chuẩn này sẽ được thực thi với các loại ống thép cacbon được đúc ở nhiệt độ cao. ASTM A106 đảm bảo các loại thép sẽ có hiệu suất cao, chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Vì những ưu điểm vậy nên vật liệu được sử dụng trong các đường ống dẫn dầu.

Lời kết

Như vậy, Nhựa Sài Gòn vừa chia sẻ những thông tin bổ ích về tiêu chuẩn ASTM và một số tiêu chuẩn thường gặp trong lĩnh vực xây dựng. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp, chúc doanh nghiệp đạt được nhiều thành công trên con đường sắp tới!