Các yêu cầu quan trọng của tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì, được phân thành mấy loại và có những yêu cầu quan trọng nào?” là câu hỏi nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm. Bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn đọc.

Tóm tắt nội dung

Giải thích tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP bao gồm mọi khía cạnh trong sản xuất, như là nhân sự, máy móc,...
GMP bao gồm mọi khía cạnh trong sản xuất, như là nhân sự, máy móc,…

GMP là cụm từ viết tắt của Good manufacturing Practice, còn có nghĩa là thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn GMP là các quy định, các nguyên tắc chung, các nội dung cơ bản liên quan đến điều kiện sản xuất. Chúng được áp dụng cho các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,…

GMP được ra đời nhằm kiểm soát, giảm thiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây dựng nhà xưởng, chuẩn bị dụng cụ đến quá trình chế biến, đóng gói. Như vậy có nghĩa GMP bao gồm mọi khía cạnh trong quá trình sản xuất: con người, nguyên vật liệu, thao tác, máy móc thiết bị,…

Tiêu chuẩn GMP là yếu tố cơ bản cần có trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Đồng thời còn là cơ sở để phát triển các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. 

Sự ra đời của GMP đã mang lại phương thức quản lý chất lượng logic, khoa học, giảm thiểu tối đa các rủi ro trong kinh doanh. Mặt khác còn đảm bảo sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất.

Tiêu chuẩn GMP được chia thành những loại nào?

Bên cạnh câu hỏi tiêu chuẩn GMP là gì, nhiều người cũng quan tâm đến các loại tiêu chuẩn GMP. Hiện nay, GMP gồm có 3 loại chính, đó là:

Tiêu chuẩn EU GMP

Tiêu chuẩn EU GMP được hiểu là tiêu chuẩn “Thực hành sản xuất tốt – EU” do EMA – Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu ban hành. Đây là tiêu chuẩn GMP chịu trách nhiệm trong việc đánh giá khoa học, kiểm tra và giám sát an toàn các loại thuốc trong EU. Đồng thời đây cũng là tiêu chuẩn có chất lượng cao nhất.

Tiêu chuẩn GMP WHO

GMP WHO là tiêu chuẩn đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam
GMP WHO là tiêu chuẩn đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam

Đây là tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất thuốc tốt được ban hành vào năm 1986. “Mẹ đẻ” của tiêu chuẩn này là tổ chức y tế thế giới. Hiện nay, GMP WHO được phần lớn các cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc tại Việt Nam áp dụng và thực hiện.

Tiêu chuẩn cGMP

Tiêu chuẩn này được ra đời nhằm đảm bảo chất lượng và tính an toàn tuyệt đối cho sản phẩm. Ứng dụng phổ biến của cGMP là tại các nhà máy, xưởng, các cơ sở sản xuất,…

Yêu cầu quan trọng trong tiêu chuẩn GMP 

Mục đích của GMP là hạn chế thấp nhất các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để thực hiện được mục đích này, GMP phải bao gồm những yêu cầu khắt khe. Vậy yêu cầu trong tiêu chuẩn GMP là gì?

Yêu cầu về nhà xưởng, phương tiện chế biến

Tiêu chuẩn GMP quy định khu nhà xưởng và các phương tiện chế biến phải được xây dựng, thiết kế theo đúng trình tự dây chuyền sản xuất. Trong đó, khu nhà xưởng phải được phân chia rõ ràng theo chức năng, chẳng hạn như: khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản,…

Yêu cầu này giúp hạn chế sự nhầm lẫn giữa thành phẩm, bán thành phẩm và nguyên liệu. Ngoài ra, không gây lẫn lộn giữa bao bì, phế liệu hóa chất với sản phẩm. Từ đó hạn chế được các sai lầm không đáng có.

Yêu cầu về vệ sinh

Vấn đề vệ sinh cũng được GMP quy định rất rõ ràng. Cụ thể, các thiết bị, dụng cụ sản xuất, các phương tiện vật chất và không gian nhà xưởng cần đáp ứng được điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn.

Đồng thời, hệ thống cấp thoát nước phải đảm bảo sạch sẽ, hoạt động tốt. Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, phụ phẩm cần đáp ứng các yêu cầu vệ sinh cơ bản.

Yêu cầu về quá trình chế biến

GMP quy định quá trình chế biến phải đảm bảo vệ sinh, phòng ngừa nhiễm bẩn
GMP quy định quá trình chế biến phải đảm bảo vệ sinh, phòng ngừa nhiễm bẩn

Yêu cầu về quá trình chế biến trong tiêu chuẩn GMP là gì? Trước hết, các doanh nghiệp cần có phương pháp hiệu quả để kiểm soát chất lượng nguyên liệu. Tiến hành giám sát các hoạt động vệ sinh, thực hiện phòng ngừa nguy cơ nhiễm bẩn. 

Có thể thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học nếu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm. Từ đó có biện pháp phòng chống, xử lý phù hợp, bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Yêu cầu về con người

Đối với nhân sự, cần được sắp xếp và đánh giá năng lực, trình độ. Bên cạnh kỹ năng, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến sức khỏe người lao động. 

Cụ thể, tổ chức các chương trình khám sức khỏe định kỳ. Phát hiện, hỗ trợ điều trị và cách ly đối với các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, có thể lây sang sản phẩm. Những nhân sự tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm cần mặc trang phục bảo hộ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm 100%.

Yêu cầu về bảo quản, phân phối sản phẩm

Khâu bảo quản và phân phối có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Do đó, quá trình này cũng được GMP quy định nghiêm ngặt. Cụ thể, khi bảo quản, phân phối sản phẩm cần tránh các tác nhân lý – hóa – sinh, ví dụ như môi trường, nhiệt độ, độ ẩm,… Từ đó tránh được tình trạng phân hủy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Lời kết

Trên đây là 5 yêu cầu quan trọng của tiêu chuẩn GMP do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được. Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tiêu chuẩn GMP là gì và các thông tin liên quan. Đừng quên truy cập vào trang web chúng tôi để thưởng thức các thông tin bổ ích khác nhé!