Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP – sự cam kết về an toàn thực phẩm

Đối với người tiêu dùng, các sản phẩm đến từ các doanh nghiệp có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP sẽ uy tín, đáng tin hơn so với các doanh nghiệp khác. Vậy tiêu chuẩn này là gì mà tác động đến suy nghĩ của người tiêu dùng như vậy? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu tất tần tật về thuật ngữ này nhé!

Tóm tắt nội dung

Hiểu rõ về tiêu chuẩn HACCP

HACCP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với nhiều quốc gia trên thế giới
HACCP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với nhiều quốc gia trên thế giới

Tiêu chuẩn HACCP hay viết đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Points, được hiểu là phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. HACCP bao gồm các nguyên tắc được thiết lập và sử dụng trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. 

HACCP còn được dùng như một công cụ để đánh giá các mối nguy hại đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, các hệ thống kiểm soát trong HACCP sẽ tập trung vào việc phòng ngừa hơn là việc kiểm tra thành phẩm.

Trong ngành thực phẩm, HACCP có vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ, nó giúp giảm rủi rủ vật lý, hóa học, sinh học, đảm bảo thực phẩm an toàn để sử dụng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bên cạnh việc tăng tính an toàn cho sản phẩm. HACCP còn đem đến lợi ích kinh tế. Chúng gia tăng niềm tin về an toàn thực phẩm, từ đó thúc đẩy buôn bán quốc tế.

Nhiều người thắc mắc rằng: “Tiêu chuẩn HACCP có bắt buộc không?”. Hiện nay, ở một số quốc gia, HACCP trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn này tương đương với TCVN 5603:2008.

Những đặc trưng cơ bản của HACCP

Tiêu chuẩn HACCP mang những đặc trưng sau:

 • Tính hệ thống: HACCP kiểm soát các bước trong việc vận hành, chế biến hay cung cấp thực phẩm. Trong quá trình đó, HACCP sẽ giúp nhận diện các mối nguy, áp dụng các biện pháp kiểm soát, đảm bảo duy trì sự an toàn.
 • Cơ sở khoa học: HACCP đưa ra các mối nguy về an toàn thực phẩm và kiểm soát chúng dựa trên bằng chứng và cơ sở khoa học.
 • Chuyên biệt: Mỗi loại thực phẩm sẽ mang một đặc điểm riêng biệt. Dựa vào điều này, HACCP sẽ xác định các mối nguy cụ thể, từ đó lên kế hoạch kiểm soát phù hợp.
 • Phòng ngừa: HACCP luôn luôn chú trọng đến việc phòng ngừa hơn là kiểm tra sản phẩm sau khi hoàn tất.
 • Thích hợp: HACCP sẽ luôn xem xét và điều chỉnh phù hợp đối với các trường hợp thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin,…

Tiêu chuẩn HACCP đem đến lợi ích gì?

HACCP là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp trong việc kiểm soát các mối nguy liên quan đến sản phẩm
HACCP là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp trong việc kiểm soát các mối nguy liên quan đến sản phẩm

Sự ra đời của tiêu chuẩn HACCP đã đem đến những lợi ích nhất định cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Những lợi ích đó cụ thể là:

 • HACCP như một trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp kiểm soát mọi mối nguy một cách toàn diện, từ “nông trại đến bàn ăn”.
 • Vì các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm được kiểm soát nên sản phẩm của doanh nghiệp sẽ có chất lượng cao, nâng tầm uy tín. Từ đó tạo lòng tin trong khách hàng, tăng tính cạnh tranh và độ nhận diện trên thị trường.
 • Doanh nghiệp có quyền sử dụng dấu hoặc giấy chứng nhận HACCP để quảng cáo, chào hàng, giới thiệu sản phẩm.
 • Sở hữu giấy chứng nhận HACCP còn là yếu tố để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của bản thân.
 • Khi đạt chuẩn HACCP, doanh nghiệp không chỉ nhận được các chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo trong nước. Mà còn thuận lợi hơn trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng với các nước ngoài.
 • Đối với khách hàng, các sản phẩm có chứng nhận HACCP sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Giải đáp một số thắc mắc về tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP có thể vẫn còn xa lạ với một số người. Do đó, để giúp người đọc hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này, Nhựa Sài Gòn đã tổng hợp một số thắc mắc thường gặp, cụ thể:

Đối tượng nào có thể áp dụng HACCP?

HACCP là tiêu chuẩn được áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm. Quy mô của các tổ chức, doanh nghiệp này không giới hạn, từ hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh gia đình đến công ty nhà nước đều có thể áp dụng HACCP.

Dưới đây là một số ví dụ về công ty, doanh nghiệp áp dụng HACCP:

 • Tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản, thực phẩm,…
 • Các tổ chức chuyên về dịch vụ ăn uống, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn,…
 • Các tổ chức, doanh nghiệp khác có liên quan đến thực phẩm.

Giấy chứng nhận HACCP có thời hạn là bao lâu?

HACCP có thời hạn là 3 năm, sau thời hạn doanh nghiệp cần tiến hành tái đánh giá
HACCP có thời hạn là 3 năm, sau thời hạn doanh nghiệp cần tiến hành tái đánh giá

Thông thường, giấy chứng nhận HACCP có thời hạn là 3 năm kể từ ngày ban hành. Sau khi hết thời hạn, tổ chức, doanh nghiệp cần tiến hành đánh giá chứng nhận để gia hạn cho 3 năm tới.

HACCP có thời hạn là 3 năm, sau thời hạn doanh nghiệp cần tiến hành tái đánh giá

Có giấy chứng nhận HACCP có cần tổ chức đánh giá giám sát định kỳ hàng năm không?

Mặc dù đã sở hữu giấy chứng nhận HACCP, thế nhưng doanh nghiệp, tổ chức vẫn phải tiến hành đánh giá giám sát định kỳ hàng năm. Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức không đánh giá giám sát định kỳ sẽ bị xử lý theo quy định. Cụ thể là bị tước giấy chứng nhận HACCP.

Lời kết

Bài viết trên của Nhựa Sài Gòn không chỉ cung cấp các thông tin bổ ích về tiêu chuẩn HACCP mà còn giải đáp một số câu hỏi thường gặp. Đơn vị chúng tôi còn là nơi cung cấp nhựa với chất lượng cao. Do đó, nhanh tay truy cập vào website để nhận được tư vấn kỹ nhất nhé!