4+ thông tin cần biết về tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Nắm bắt khái niệm và ý nghĩa của tiêu chuẩn khí thải Euro 5 sẽ giúp khách hàng mua được sản phẩm xe có chất lượng cao, phù hợp với tiêu chí của bản thân. Bài viết sau đây của Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp các thông tin bổ ích về tiêu chuẩn này. Vì vậy, bạn đọc đừng vội bỏ qua nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 có liên quan tới các tiêu chuẩn khác. Vì vậy, để hiểu rõ về thuật ngữ này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các khái niệm liên quan nhé!

Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì?

Tiêu chuẩn Euro giúp giảm bớt các khí thải độc hại từ các dòng xe
Tiêu chuẩn Euro giúp giảm bớt các khí thải độc hại từ các dòng xe

Tiêu chuẩn Euro 5 là một phần của tiêu chuẩn khí thải Euro. Vậy tiêu chuẩn này là gì? Đây là các quy định, giới hạn về ô nhiễm khí thải mà tất cả các dòng xe đều phải áp dụng trước khi được đem bán ra thị trường. 

Chúng quy định các nồng độ khí thải trong quá trình vận hành xe, chẳng hạn như Nitrogen oxide (NOx), Hydrocarbons (HC), Carbon monoxide (CO),… Với sự xuất hiện của tiêu chuẩn khí thải này đã làm giảm lượng lớn số xe thải khí ô nhiễm ở mức cao. Từ đó bảo vệ không khí và môi trường hiệu quả, đồng thời tạo ra các dòng xe sạch, có chất lượng cao.

Tiêu chuẩn Euro được ra đời và áp dụng vào năm 1990, cho đến hiện tại, tiêu chuẩn này đã có 6 mức. Euro 5 chính là tiêu chuẩn khí thải mức thứ 5 trong đó.

Tiêu chuẩn Euro giúp giảm bớt các khí thải độc hại từ các dòng xe

Tiêu chuẩn Euro 5 là gì?

Euro 5 áp dụng các công nghệ hiện đại hơn so với các Euro trước
Euro 5 áp dụng các công nghệ hiện đại hơn so với các Euro trước

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là các quy định, giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải ô tô, tương ứng với mức 5 trong quy định kỹ thuật về khí thải xe cơ giới. Tiêu chuẩn này được ban hành và áp dụng chính thức vào tháng 9 năm 2104.

Cũng giống như tiêu chuẩn Euro ở các mức dưới, tiêu chuẩn Euro mức 5 sẽ giúp kiểm soát và giảm thiểu các chất thải từ các dòng xe. Đồng thời còn giúp thắt chặt giới hạn lượng chất thải từ động cơ diesel.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn Euro 5 lại được đánh giá là mức tiêu chuẩn cao nhất trong lộ trình. Bởi lẽ, trong chính bản chất của tiêu chuẩn này đã có sự khác biệt đáng kể về công nghệ so với các tiêu chuẩn trước. Đồng thời các quy định của tiêu chuẩn Euro 5 cũng khắt khe hơn, cụ thể:

  • Đối với tiêu chuẩn Euro 4, nếu hãng sản xuất xe không đáp ứng được tiêu chuẩn này thì vẫn có thể điều chỉnh, nâng cấp linh kiện và xử lý các bộ phận khác. Tuy nhiên đối với Euro 5, động cơ bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn. Bởi nếu không đáp ứng, động cơ sẽ thải ra nhiều chất thải độc hại.
  • Các quốc gia áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 phải thắt chặt hạt phát thải từ động cơ diesel. Đồng thời, tiêu chuẩn này còn yêu cầu các xe máy chạy dầu phải có bộ lọc hạt.
  • Tiêu chuẩn Euro 5 đặt ra các quy định khắt khe liên quan đến giới hạn về số lượng và trọng lượng của các hạt thải ra bên ngoài.

Euro 5 áp dụng các công nghệ hiện đại hơn so với các Euro trước

Mục đích của việc áp dụng tiêu chuẩn Euro 5

Tác động tích cực của Euro 5 đối với con người và môi trường
Tác động tích cực của Euro 5 đối với con người và môi trường

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 đã loại bỏ đáng kể các phương tiện xe tạo ra chất thải độc hại, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Các tiêu chuẩn này còn góp phần tạo ra các dòng xe chạy bằng nhiên liệu sạch mà vẫn đảm bảo chất lượng cao. Từ đó cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Không chỉ đem đến những tác động tích cực to lớn đối với môi trường sống mà tiêu chuẩn Euro 5 còn ảnh hưởng đến suy nghĩ và ý thức của con người. Cụ thể, tiêu chuẩn này sẽ giúp nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. 

Mặt khác, tiêu chuẩn khí thải Euro mức 5 còn đóng vai trò như một cầu nối giữa các quy định hiện nay với tiêu chuẩn khí thải tại nhiều quốc gia trên Thế giới. Bên cạnh đó, các chính sách này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xe đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến và thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất.

Tác động tích cực của Euro 5 đối với con người và môi trường

Ứng dụng của tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được áp dụng tại nước ta bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 theo quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ. Song song với việc động cơ áp dụng tiêu chuẩn Euro 5, xăng, dầu cũng cần đảm bảo mục tiêu khí thải sạch hơn.

Mặt khác, khi áp dụng tiêu chuẩn Euro 5, các nhà sản xuất cần lưu ý những điều sau:

  • Để đạt tiêu chuẩn này, tất cả động cơ và nhiên liệu đều phải đáp ứng các yêu cầu đã quy định.
  • Đối với các loại xe dùng động cơ xăng, để đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 chỉ cần tăng chu trình đốt kỹ hơn. Tuy nhiên với dầu, một loại nhiên liệu nặng, khó đốt cần đốt nhiều lần mới có thể sạch. Đây cũng là lý do vì sao nếu nhiên liệu không đạt chuẩn, xe dầu chịu ảnh hưởng nhiều hơn xe xăng.
  • Nếu sử dụng các nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn sẽ tác động xấu đến động cơ, gây hỏng hóc. Đồng thời còn khiến xe phát ra các khí thải không đạt chuẩn.

Lời kết

Nhựa Sài Gòn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Đồng thời, chúc bạn đọc sẽ tìm mua được dòng xe sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường.